Ngăn trục lợi gói hỗ trợ tiền thuê trọ cho người lao động

0:00 / 0:00
0:00
TP - Chiều 19/5 tại buổi họp báo về tình hình dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế, ông Nguyễn Văn Lâm, Phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH TPHCM, cho biết, theo thống kê của 21 quận huyện và thành phố Thủ Đức, tính đến sáng cùng ngày, số người dự kiến được hỗ trợ tiền thuê nhà trọ trong đợt này là 1.192.562, với tổng số tiền trên 2.097 tỷ đồng.

Đối tượng được hưởng là lao động đang làm việc trên địa bàn thành phố cùng với công nhân tại các khu chế xuất, khu công nghiệp, gồm cả những người đang làm việc lâu nay và những người mới trở lại thị trường lao động.

Ông Lâm cho hay, ngày 15/8 sẽ là thời điểm cuối cùng để người lao động ở TPHCM kê khai và đề xuất nhận tiền hỗ trợ thuê trọ. Theo ông Lâm, nhiều người lao động đang gặp khó khăn khi xin xác nhận từ chủ nhà trọ. “Việc chủ nhà ký xác nhận người lao động đang thuê trọ là cơ sở để doanh nghiệp lập danh sách đề xuất chi. Có những chủ nhà trọ rất tích cực xác nhận đơn của người thuê trọ, nhưng cũng không ít chủ nhà trọ e dè do sợ liên đới trách nhiệm nếu bị sai sót”, ông Lâm cho hay. Ông kêu gọi các chủ nhà trọ tạo điều kiện thuận lợi nhất về xác nhận để người lao động đủ điều kiện được hưởng gói hỗ trợ tiền trọ từ chính sách của Nhà nước.

Tuy nhiên, để tránh sai sót có thể xảy ra, ông Lâm khuyến cáo người lao động, chủ nhà trọ, doanh nghiệp cần trung thực và khách quan, chính xác trong việc xác nhận và đề xuất chi hỗ trợ tiền thuê trọ cho người lao động đảm bảo đúng người lao động đang thuê trọ để tránh trường hợp trục lợi từ chính sách.

Để đảm bảo đúng quy định, tránh trục lợi chính sách, ngày 19/5 Sở LĐ-TB&XH có tờ trình gửi UBND TPHCM về việc thành lập 3 đoàn kiểm tra tiến độ chi trả, kiểm tra về tính chính xác của hồ sơ chi trả cho người lao động và tính kịp thời của đơn vị sử dụng lao động. “Đây là chương trình nhân văn đang được thành phố xúc tiến và giám sát chặt chẽ để ngăn chặn nguy cơ trục lợi từ chính sách của Nhà nước”, ông Lâm nói.

Ngăn trục lợi gói hỗ trợ tiền thuê trọ cho người lao động ảnh 1

Hỗ trợ tiền thuê trọ là giải pháp thu hút lực lượng lao động, ổn định sản xuất ảnh: Uyên Phương

TPHCM đã có quy định rõ về ngày doanh nghiệp gửi danh sách cho Bảo hiểm Xã hội và UBND quận huyện, thành phố Thủ Đức cũng như ngày doanh nghiệp phải chi trả cho người lao động sau khi nhận được tiền. Theo Bảo hiểm Xã hội TPHCM, tính đến ngày 19/5 đã có 1.439 doanh nghiệp gửi hồ sơ đề nghị duyệt chi hỗ trợ tiền thuê trọ cho khoảng 15.000 người lao động. Số lượng duyệt chi dự kiến sẽ tăng nhanh trong thời gian tới để hỗ trợ kịp thời cho người lao động.

Theo quy định, sau khi được duyệt, tiền hỗ trợ người lao động sẽ được chuyển về UBND các quận huyện và thành phố Thủ Đức. Tiền sẽ tiếp tục được chuyển về tài khoản của các doanh nghiệp và chi ngay cho người lao động trong vòng 2 ngày kể từ khi doanh nghiệp nhận được tiền.

MỚI - NÓNG