Ngân hàng CSXH không có chức năng tìm kiếm mộ liệt sĩ

Ngân hàng CSXH không có chức năng tìm kiếm mộ liệt sĩ
TP - Ngày 30/10, ông Hoàng Công Thái, Cục trưởng Người có công (Bộ LĐ-TB&XH) khẳng định, Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) không có chức năng tìm kiếm hài cốt liệt sỹ. Theo quy định, chỉ có Bộ Quốc phòng mới có chức năng này.

> Ngân hàng Chính sách nói về cất bốc 'hài cốt liệt sĩ'
> Các nhà ngoại cảm lên tiếng: Nhầm lẫn chứ không lừa đảo
> Quảng Trị di dời 9 hài cốt do 'cậu Thủy' cất bốc

Theo ông Hoàng Công Thái, cách đây nửa năm, việc ông Nguyễn Văn Thúy (cậu Thủy) sử dụng cái gọi là tâm linh tìm hài cốt liệt sỹ đã bị nghi vấn.

Khi có những nghi vấn, Cục Người có công đã làm gì, thưa ông?

Nắm được tình hình, Cục Người có công đã báo cáo lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH về vấn đề này. Lúc đó, Bộ LĐ-TB&XH xác định đây là sự việc không thể chấp nhận được. Ngay lập tức, đã yêu cầu Cục Người có công phối hợp với các cơ quan chức năng để làm rõ.

Vậy thời điểm nào, Cục Người có công biết ông Thúy lừa đảo?

Chúng tôi bắt đầu nghi ngờ khi ông Thúy cùng với Ngân hàng CSXH đi quy tập hài cốt liệt sỹ tại Bình Phước. Thực tế, việc họ đi quy tập, Cục không được thông báo. Chỉ khi Sở LĐ-TB&XH Bình Phước nghi ngờ về độ chính xác của hài cốt, rồi lấy mẫu xương gửi về Cục Người có công đưa đi giám định, sự việc mới được làm rõ.

Kết quả giám định thế nào, thưa ông?

Kết quả giám định do Viện sinh học thuộc Viện Khoa học Hàn lâm Việt Nam tiến hành. Xương hài cốt liệt sỹ mà ông Thúy tìm thấy tại Bình Phước không phải là xương người. Tháng 8/2013, Bộ LĐ-TB&XH đã đề nghị Bộ Công an khởi tố vụ án lừa đảo đối với ông Thúy.

Thực tế, việc tìm hài cốt liệt sỹ bằng phương pháp ngoại cảm tồn tại từ nhiều năm, gây nhức nhối xã hội, phải chăng do các cơ quan liên quan buông lỏng quản lý?

 “Tôi nghĩ nếu Ngân hàng CSXH có tấm lòng, nên ủng hộ tiền cho những đơn vị có chức năng tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sỹ. Như vậy, sẽ tốt và hiệu quả hơn là tự đi tìm kiếm hài cốt liệt sỹ. Còn chiểu theo quy định, như tôi đã nói, chỉ có Bộ Quốc phòng mới có chức năng tìm kiếm”. 

Ông Hoàng Công Thái

Bắt đầu từ năm 2011 mới xảy ra hiện tượng nở rộ các trung tâm tìm kiếm hài cốt liệt sỹ bằng ngoại cảm. Nhiều nhất là ở Nghệ An và Hà Tĩnh. Lúc đó, Bộ LĐ-TB&XH đã có cảnh báo để chấn chỉnh tình trạng này. Thậm chí, Bộ LĐ-TB&XH đã tổ chức hội nghị tại TP Vinh (Nghệ An) với các cơ quan chức năng để yêu cầu giải tán, xử lý những việc làm sai trái của các trung tâm ngoại cảm. Sau đó, Bộ còn thông báo tới 63 tỉnh thành, thành phố.

Thực tế, sự việc đã được phát hiện từ rất sớm, nhưng theo yêu cầu của cơ quan điều tra, tạm thời chưa được công bố để không ảnh hưởng đến công tác điều tra nên Cục Người có công chưa thông tin. Bây giờ cơ quan điều tra đã có kết quả và khởi tố vụ án, bắt bị can, thông tin đã được công khai rộng rãi. Tôi nghĩ, ở đây không có sự buông lỏng quản lý. Bởi vì theo quy định, Bộ Quốc phòng có trách nhiệm tìm kiếm hài cốt liệt sỹ. Ngoài ra, không có văn bản giao cho cá nhân hay tổ chức khác tiến hành tìm kiếm hài cốt liệt sỹ. Khi Bộ Quốc phòng tìm được hài cốt liệt sỹ, ngành thương binh xã hội có trách nhiệm đưa hài cốt vào nghĩa trang để an táng.

Như lời ông nói thì việc Ngân hàng CSXH thuê ông Thúy tìm kiếm hài cốt liệt sỹ là sai so với quy định?

Tôi nghĩ nếu Ngân hàng CSXH có tấm lòng, nên ủng hộ tiền cho những đơn vị có chức năng tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sỹ. Như vậy, sẽ tốt và hiệu quả hơn là tự đi tìm kiếm hài cốt liệt sỹ. Còn chiểu theo quy định, như tôi đã nói, chỉ có Bộ Quốc phòng mới có chức năng tìm kiếm. Các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước nếu phát hiện nơi có hài cốt liệt sỹ hoặc nơi có khả năng có hài cốt liệt sỹ nên thông báo cho cơ quan quân sự địa phương để khảo sát kết luận, tổ chức quy tập.

Trong việc tìm kiếm hài cốt liệt sỹ, trách nhiệm của Cục Người có công đến đâu thưa ông?

Cục Người có công nói riêng và Bộ LĐ-TB&XH nói chung có trách nhiệm phối hợp với Bộ Quốc phòng trong việc tìm kiếm hài cốt liệt sỹ. Sau khi Bộ Quốc phòng tổ chức quy tập hài cốt liệt sỹ, ngành lao động thương binh xã hội có trách nhiệm an táng hài cốt liệt sỹ trong nghĩa trang và xác định những thông tin của liệt sỹ đối với những hài cốt còn thiếu thông tin để thông báo cho thân nhân liệt sỹ biết.

Cảm ơn ông.

BẢO ANH
thực hiện

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG