Ngăn cản trồng rừng để đòi đất sản xuất

Người dân tụ tập ngăn cản trồng rừng
Người dân tụ tập ngăn cản trồng rừng
TP - Sáng 13/4, hàng chục hộ dân buôn Dlie, xã Đắk Nuê, huyện Lắk (tỉnh Đắk Lắk) kéo nhau ra khu vực tiểu khu 1408 ngăn cản Công ty Agri Lắk tổ chức trồng rừng trên diện tích liên kết với Công ty Lâm nghiệp Lắk. Công an huyện Lắk đã đến hiện trường vận động, đến trưa cùng ngày người dân mới chịu ra về.

Trước đó, theo biên bản kiểm tra của đại diện UBND xã Đắk Nuê, Công an huyện Lắk và các đơn vị liên quan, thì ngày 11/4, Công ty Agri Lắk triển khai 2 máy múc lên khu vực khoảnh 9, tiểu khu 1408 tiến hành xử lý thực bì, dọn gốc cây để kịp tiến độ trồng rừng năm 2019. Tuy nhiên, có khoảng 17 người thuộc buôn Dlie cầm mã tấu, dao phát, gậy tre xông vào xô xát với lái xe, cản trở đe dọa không cho người của Công ty Agri Lắk thi công.

Tại hiện trường, cán bộ xã Đắk Nuê và Công an huyện Lắk đã giải thích cho các đối tượng về hành vi của mình là trái pháp luật nhưng họ không chấp hành và còn thách thức, kiên quyết không cho  thi công. Theo báo cáo của Công ty Agri Lắk, năm 2012 công ty này đã liên kết với Công ty Lâm nghiệp Lắk để trồng rừng. Tuy nhiên, từ năm 2016 đến nay, tổng cộng có 57 ha cây trồng (gồm keo và cao su) bị người dân chặt phá gây thiệt hại gần 6 tỷ đồng. Điều đáng nói, những vụ phá hoại tài sản đều được báo cáo cho cơ quan chức năng nhưng đến nay không được xử lý, khiến phía công ty hết sức lo lắng.

Ông Lê Bá Phúc Sinh, Giám đốc Công ty Agri Lắk cho biết thực hiện chỉ đạo của đoàn kiểm tra liên ngành huyện Lắk và ngày 30/5/2018, công ty đã chấp nhận bàn giao hơn 39 ha cho chính quyền xem xét bố trí đất sản xuất cho người dân. Do chính quyền vẫn chưa cấp đất nên người dân tiếp tục gây sức ép, hủy hoại cây trồng khiến doanh nghiệp khốn đốn. Phía những người cản trở cho rằng chính quyền địa phương đã hứa cấp đất cho dân trên diện tích công ty bàn giao nhưng đến nay vẫn chưa thấy.

Ông Lê Bá Phúc Sinh, Giám đốc Công ty Agri Lắk cho biết thực hiện chỉ đạo của đoàn kiểm tra liên ngành huyện Lắk và ngày 30/5/2018, công ty đã chấp nhận bàn giao hơn 39 ha cho chính quyền xem xét bố trí đất sản xuất cho người dân. Do chính quyền vẫn chưa cấp đất nên người dân tiếp tục gây sức ép, hủy hoại cây trồng khiến doanh nghiệp khốn đốn.

MỚI - NÓNG
Bất an bên bờ sông Bồ
Bất an bên bờ sông Bồ
TP - Tình trạng sạt lở bờ sông Bồ diễn biến phức tạp, ở mức độ nguy hiểm vào mùa mưa lũ năm nay khiến nhiều hộ dân tại các huyện, thị xã thuộc tỉnh TT-Huế luôn sống trong bất an.