Ngắm những bức tranh Việt trị giá hàng triệu USD

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Bức tranh Portraite de Mademoiselle Phuong (Chân dung cô Phương) của hoạ sỹ Mai Trung Thứ vừa lập kỷ lục cho tranh Việt Nam khi được bán với giá 3,1 triệu USD. Tuy nhiên điều này không gây sốc nhiều cho người yêu tranh Việt bởi trước Mai Trung Thứ, cũng đã nhiều hoạ sỹ Việt Nam khẳng định tên tuổi và tài năng khi bán được những bức tranh lên tới cả triệu đô.
Ngắm những bức tranh Việt trị giá hàng triệu USD ảnh 1

"Đời sống gia đình" của Lê Phổ được bán với giá 1,72 triệu USD

Tháng 4/2017, tại tại nhà đấu giá Sotheby’s Hồng Kông, lần đầu tiên một tác phẩm mỹ thuật Việt Nam đã chạm mốc triệu USD, đó là bức tranh Family Life (Đời sống gia đình) của danh họa Lê Phổ đã được bán với giá 1.172.000 USD.

Ngắm những bức tranh Việt trị giá hàng triệu USD ảnh 2

"Khoả thân" cũng của Lê Phổ được bán với giá 1,4 triệu USD

Vào tháng 6/2019, tại nhà đấu giá Christie’s Hồng Kông, bức tranh sơn dầu mang tên Nude (Khỏa thân) cũng của danh hoạ của Lê Phổ đã được bán với giá 1,4 triệu USD.

Ngắm những bức tranh Việt trị giá hàng triệu USD ảnh 3

"Vỡ mộng" Tô Ngọc Vân được bán giá 1,1 triệu USD

Vào tháng 5/2019, cũng tại phiên đấu giá của nhà Christie’s Hong Kong ngày 26/5/2019, bức tranh sơn dầu trên nền lụa Les Désabusées (Vỡ mộng) được danh hoạ Tô Ngọc Vân vẽ năm 1932 cũng đã được bán với giá hơn 1,1 triệu USD.

  1. Ngắm những bức tranh Việt trị giá hàng triệu USD ảnh 4

"Thiếu nữ cần quạt" của Nguyễn Nam Sơn được bán với giá trên 500 ngàn USD

Ngoài các tác phẩm triệu USD đã nêu ở trên, còn khá nhiều bức tranh của hoạ sỹ Việt cũng đã được giới sự tập tranh trên thế giới đánh giá cao và đặt giá mùa từ 500.000 đến dưới 1 triệu USD như Xưởng thêu của cố họa sĩ Lương Xuân Nhị (1914 - 2006) đạt mức giá trên 580 ngàn USD tại phiên đấu giá ngày 12/4/2019 ở nhà đấu giá Aguttes, (Paris); Cũng tại nhà đấu giá Aguttes vào tháng 10/2018, bức tranh lụa Thiếu nữ cầm quạt của họa sĩ Nguyễn Nam Sơn đã được bán với giá trên 500.000 USD.

Ngắm những bức tranh Việt trị giá hàng triệu USD ảnh 5

"Chân dung cô Phương" của Mai Trung Thứ được bán với giá 3,1 triệu USD

Theo giới chuyên môn, hiện những bức tranh của các hoạ sỹ Việt Nam có trị giá triệu USD chủ yếu của các hoạ sỹ thời kỳ đầu của trường Mỹ thuật Đông Dương như danh họa Nguyễn Gia Trí, Tô Ngọc Vân, Nguyễn Tường Lân, Trần Văn Cẩn, Lê Phổ, Mai Trung Thứ, Lê Thị Lựu, Vũ Cao Đàm….

Những họa sĩ này đều là tên tuổi quen thuộc với người yêu tranh, sưu tầm tranh Việt không chỉ ở trong nước mà còn tại nước ngoài. Và nếu được đưa vào đấu giá thì sẽ còn nhiều tác phẩm sẽ lập kỷ lục mới như bức tranh Thiếu nữ bên hoa huệ của danh hoạ Tô Ngọc Vân, Phố của Bùi Xuân Phái…

MỚI - NÓNG
Giá vàng đồng loạt tăng
Giá vàng đồng loạt tăng
TPO - Giá vàng thế giới hôm nay (24/3) tiếp tục tăng mạnh khi thị trường lại dấy lên lo lắng khủng hoảng ngân hàng bùng phát ở Mỹ. Giá thế giới tăng kéo theo giá vàng trong nước tăng nhẹ.