Ngắm bộ sưu tập Mobylette, VeloSoleX cổ hiếm gặp tại Huế

TPO - Một người chơi xe đạp, xe máy 'cổ' tại Huế đã cất công nhiều năm sưu tầm hàng chục chiếc Mobylette, VeloSoleX được sản xuất từ hơn nửa thế kỷ trước. Tất cả sẽ được 'trình làng' vào dịp Tết Canh Tý, góp phần quảng bá cho du lịch Huế và hình ảnh của vùng đất Cố đô xưa.

 VIDEO: Ngắm bộ sưu tập Mobylette "khủng" tại Huế (Thực hiện: Ngọc Văn)

Ngắm bộ sưu tập Mobylette, VeloSoleX cổ hiếm gặp tại Huế ảnh 1  
Ngắm bộ sưu tập Mobylette, VeloSoleX cổ hiếm gặp tại Huế ảnh 2  
Ngắm bộ sưu tập Mobylette, VeloSoleX cổ hiếm gặp tại Huế ảnh 3 Đây là bộ sưu tập xe "cổ" Mobylette, Solex có một không hai hiện nay tại Huế, gồm hơn 45 chiếc, thuộc sở hữu của ông Nguyễn Trung Dũng (57 tuổi, ngụ tại đường Phan Trọng Tịnh, phường Hương Long, TP Huế).
Ngắm bộ sưu tập Mobylette, VeloSoleX cổ hiếm gặp tại Huế ảnh 4  
Ngắm bộ sưu tập Mobylette, VeloSoleX cổ hiếm gặp tại Huế ảnh 5 Trong bộ sưu tập kỳ công này, đây là "cụ xe" cổ xưa nhất, còn được gọi là Mobylette “3 đũa” đời đầu, sản xuất năm 1949, cách đây đến 70 năm. Chiếc Mobylette “3 đũa” đời 1949 này hiện có giá khoảng 2.000 USD.
Ngắm bộ sưu tập Mobylette, VeloSoleX cổ hiếm gặp tại Huế ảnh 6  
Ngắm bộ sưu tập Mobylette, VeloSoleX cổ hiếm gặp tại Huế ảnh 7  
Ngắm bộ sưu tập Mobylette, VeloSoleX cổ hiếm gặp tại Huế ảnh 8 Xe gần như nguyên bản 100% về các kết cấu chính và phụ tùng, phụ kiện (ngoại trừ lốp cao su phải thay) kể từ khi xuất xưởng đến nay, với logo, phanh dây rút, biểu tượng Mobylette, đèn “cá” phía trước, đèn hậu, lò xo bịt van... 
Ngắm bộ sưu tập Mobylette, VeloSoleX cổ hiếm gặp tại Huế ảnh 9  
Ngắm bộ sưu tập Mobylette, VeloSoleX cổ hiếm gặp tại Huế ảnh 10  
Ngắm bộ sưu tập Mobylette, VeloSoleX cổ hiếm gặp tại Huế ảnh 11 Chiếc Mobylette AV78 sản xuất năm 1965, chạy bằng bộ ly hợp, với 5 cấp số. Theo nhà sưu tầm Nguyễn Trung Dũng, tại Việt Nam hiện nay chỉ còn khoảng 3 chiếc AV78 này. Trong đó, chiếc của ông Dũng ở tình trạng tốt hơn cả.
Ngắm bộ sưu tập Mobylette, VeloSoleX cổ hiếm gặp tại Huế ảnh 12  
Ngắm bộ sưu tập Mobylette, VeloSoleX cổ hiếm gặp tại Huế ảnh 13  
Ngắm bộ sưu tập Mobylette, VeloSoleX cổ hiếm gặp tại Huế ảnh 14  
Ngắm bộ sưu tập Mobylette, VeloSoleX cổ hiếm gặp tại Huế ảnh 15  
Ngắm bộ sưu tập Mobylette, VeloSoleX cổ hiếm gặp tại Huế ảnh 16  
Ngắm bộ sưu tập Mobylette, VeloSoleX cổ hiếm gặp tại Huế ảnh 17 Nhiều xe Mobylette nằm trong bộ sưu tập của ông Dũng vẫn con "zin" từ còi, đến logo xe, vành, phanh, mặt đồng hồ đo vận tốc…
Ngắm bộ sưu tập Mobylette, VeloSoleX cổ hiếm gặp tại Huế ảnh 18  
Ngắm bộ sưu tập Mobylette, VeloSoleX cổ hiếm gặp tại Huế ảnh 19 Nhiều chiếc xe cổ được cải tạo, tân trang lại nhìn rất sang chảnh, bắt mắt nhưng không đánh mất nét “cổ” của nó.
Ngắm bộ sưu tập Mobylette, VeloSoleX cổ hiếm gặp tại Huế ảnh 20
Ngắm bộ sưu tập Mobylette, VeloSoleX cổ hiếm gặp tại Huế ảnh 21
Ngắm bộ sưu tập Mobylette, VeloSoleX cổ hiếm gặp tại Huế ảnh 22 Những chiếc như thế này cũng đáng giá trên dưới hơn 1.000 USD.
Ngắm bộ sưu tập Mobylette, VeloSoleX cổ hiếm gặp tại Huế ảnh 23  
Ngắm bộ sưu tập Mobylette, VeloSoleX cổ hiếm gặp tại Huế ảnh 24 Ngoài Mobylette, đây là bộ VeloSoleX gồm 5 chiếc của nhà sưu tầm Nguyễn Trung Dũng.
Ngắm bộ sưu tập Mobylette, VeloSoleX cổ hiếm gặp tại Huế ảnh 25  
Ngắm bộ sưu tập Mobylette, VeloSoleX cổ hiếm gặp tại Huế ảnh 26 Ông Dũng cho biết, dịp Tết Canh Tý 2020, nhà sưu tầm này dự định cho "trình làng" toàn bộ bộ sưu tập xe cổ này; đồng thời, xúc tiến thành lập Hội Mobylette Huế, nhằm kết nối và  chia sẻ với nhiều người cùng sở thích và góp phần quảng bá, giới thiệu về hình ảnh vùng đất Cố đô, du lịch Huế đến với nhiều người hơn thông qua xe cổ Mobylette. 
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

SUV hạ gục nhóm mô tô đang lao vun vút

SUV hạ gục nhóm mô tô đang lao vun vút

TPO - Vụ việc xảy ra vào ngày 13/6 tại Chile. Nhiều ô tô đang phải dừng vì môt tại nạn xảy ra, chiếc SUV rẽ vào lề đường đã vô tình khiến một số mô tô phóng nhanh tông phải.
Lý do Toyota chưa mặn mà với xe điện

Lý do Toyota chưa mặn mà với xe điện

TPO - Dù Toyota dường như là "kẻ đến muộn" trong công cuộc phát triển xe điện nhưng đây không phải một bước đi sai lầm mà đã nằm trong tính toán của hãng xe Nhật Bản.
Vượt ẩu ở giao lộ, ô tô lộn nhào

Vượt ẩu ở giao lộ, ô tô lộn nhào

TPO - Vụ tai nạn xảy ra vào ngày 13/5 tại Liverpool, New South Wales, Australia. Một chiếc ô tô lao nhanh ngay khi qua giao lộ đã vướng phải SUV phía trước và lộn ngược, va chạm thêm với một số xe đang dừng đèn đỏ.