Nga từng yêu cầu FBI điều tra nghi phạm vụ Boston

Tamerlan Tsarnaev, nghi phạm thứ nhất trong vụ đánh bom ở Boston từng bị FBI điều tra theo yêu cầu của Nga vào năm 2011
Tamerlan Tsarnaev, nghi phạm thứ nhất trong vụ đánh bom ở Boston từng bị FBI điều tra theo yêu cầu của Nga vào năm 2011
TPO- Theo tờ RT của Nga hôm 22/4, Nga từng yêu cầu Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) điều tra nghi phạm thứ nhất trong vụ đánh bom Boston là Tamerlan Tsarnaev vào năm 2011.

Trước đó, FBI cho biết trên trang web chính thức của mình rằng một “chính phủ nước ngoài” (không tiết lộ tên) từng yêu cầu họ cung cấp thêm thông tin về nghi phạm này.

Tamerlan Tsarnaev, nghi phạm thứ nhất trong vụ đánh bom giải Marathon Boston khiến 3 người chết và hơn 170 người bị thương từng bị FBI điều tra vào năm 2011 theo yêu cầu của một nước khác.

Khi đó, nước này đã gửi yêu cầu tới FBI vì lo ngại việc Tsarnaev tuyên bố rằng mình là người thuộc Hồi giáo cực đoan và đang chuẩn bị rời khỏi Mỹ, đến một khu vực khác để tham gia vào các “nhóm ngầm chưa xác định”.

FBI cho biết họ đã kiểm tra mọi thông tin có thể, tìm kiếm “thông tin liên lạc điện thoại, các trang web có thể sử dụng, mối liên hệ với những người mà nghi phạm này quan tâm”, đồng thời kiểm tra lịch sử du lịch, kế hoạch và lịch sử học vấn của Tsarnaev.

Theo RT, Tsarnaev và gia đình cũng từng bị FBI thẩm vấn. Tuy nhiên, dù đã phân tích các dữ liệu rất kỹ càng nhưng FBI khi đó không tìm thấy dấu hiệu khả nghi nào.

Tuyên bố của FBI cho biết: “FBI không tìm thấy bất cứ hoạt động khủng bố cả trong nước lẫn nước ngoài nào và những kết luận điều tra này được cung cấp cho chính phủ nước ngoài vào mùa hè năm 2011. FBI có yêu cầu nhưng không nhận thêm được thông tin bổ sung hay thông tin chi tiết từ chính phủ nước ngoài này”.

Phan Yến
Theo RT

Theo Dịch
MỚI - NÓNG