Nga triển khai quân tại Địa Trung Hải

Nga triển khai quân tại Địa Trung Hải
TPO – Nga đã điều động một số tàu chiến thuộc Hạm đội Thái Bình Dương đến Địa Trung Hải để hiện thực hóa kế hoạch thiết lập một lực lượng đặc nhiệm hải quân ở khu vực này.

> Nga khẳng định hiện diện quân sự tại Địa Trung Hải

Tàu đổ bộ Đô đốc Peresvet
Tàu đổ bộ Đô đốc Peresvet . Ảnh: RIA Novosti

RIA Novosti dẫn lời một quan chức Bộ Quốc phòng Nga cho biết, một nhóm tàu chiến, gồm tàu khu trục Đô đốc Panteleyev, tàu đổ bộ Đô đốc Peresvet và Nevelsky, tàu chở dầu Pechenga, tàu kéo cứu hộ Fotiy Krylov sẽ từ Biển Đông tới kênh đào Suez, Ai Cập, vào giữa tháng 5 tới.

Cơ sở của kế hoạch dựa trên thành công của cuộc tập trận hải quân hỗn hợp quy mô lớn với sự tham gia của các hạm đội phía Bắc, Baltic, Biển Đen và Thái Bình Dương cùng máy bay ném bom chiến lược, lính thủy đánh bộ diễn ra ở vùng biển Địa Trung Hải và biển Đen cuối tháng 1-2013 vừa qua.

Trước đó, tại cuộc họp của lãnh đạo các lực lượng vũ trang Nga hôm 11-3, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu khẳng định, một lực lượng đặc nhiệm hải quân thường trực ở Địa Trung Hải là cần thiết để bảo vệ lợi ích của Nga ở Địa Trung Hải.

Theo đó, Bộ chỉ huy lực lượng này sẽ gồm 25 văn phòng, và với trụ sở chỉ huy dự kiến đặt tại Novorossiysk, Nga, hoặc Sevastopol, Ukraina.

Đô đốc Vladimir Komoyedov, Chủ tịch Ủy banQuốc phòng Quốc hội Nga, từng tiết lộ lực lượng đặc nhiệm Địa Trung Hải sẽ được trang bị 10 tàu chiến và tàu hỗ trợ, nhằm tham gia vào các nhóm tác chiến với nhiệm vụ tấn công, chống tàu ngầm và rà phá thủy lôi.

Liên Xô duy trì Hạm đội Địa Trung Hải 5 từ năm 1967 cho đến năm 1992, bao gồm 30-50 tàu chiến và tàu phụ trợ nhằm chống lại Hạm đội 6 của Hải quân Mỹ trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Tùng Dương
Theo RIA Novosti

Theo Dịch
MỚI - NÓNG