Nga thử nghiệm máy bay cánh ngược độc đáo SR-10

Nga thử nghiệm máy bay cánh ngược độc đáo SR-10
Chiếc máy bay huấn luyện cánh ngược SR-10 của Nga vừa có chuyến bay thử đầu tiên cách đây ít lâu.

Được phát triển bởi Công ty Công nghệ Hàng không hiện đại (KB SAT), chiếc máy bay SR-10 được chế tạo với cánh ngược, khiến thân máy bay cứng cáp hơn, cũng như cải thiện sự ổn định khi bay ở tốc độ thấp và cất/hạ cánh.


Những bài bay thử đầu tiên của nó được thực hiện ở sân bay gần Vorotinsk, vùng Kaluga. Dựa vào đoạn video được công bố, có thể thấy, việc bay thử diễn ra khá suôn sẻ. SR-10 là chiếc máy bay thích hợp cho những công mới tập lái máy bay, ngoài ra, nó cũng có thể được sử dụng làm máy bay biểu diễn thể thao.

SR-10 là máy bay cận thanh, một động cơ, có 2 ghế ngồi với trọng tải cất cánh tối đa của nó là 2.700 kg. Chiếc máy bay có thể sử dụng động cơ AI-25TLSh từ thời Liên-xô hay loại AL-55 chạy nhiên liệu khí đốt mới của Nga. SR-10 được thiết kế để bay tối đa 1.500km với vận tốc cao nhất là 900 km/h và trần bay 6.000m.

KB SAT đã phát triển SR-10 từ năm 2007. Đến năm 2014, SR-10 đã thua Yak-152 trong cuộc đấu thầu làm máy bay huấn luyện mới của Nga, tuy nhiên, KB SAT vẫn đề nghị không quân mua nó như một máy bay huấn luyện phụ. Chính phủ Nga được cho là đã đầu tư một khoản tiền vào dự án này và sẽ mua khoảng 16 chiếc khi nó được phát triển xong.

Theo Theo An ninh Thủ đô
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hy vọng Nga và Mỹ tiếp tục cắt giảm vũ khí hạt nhân. Nguồn: Brookings.

Gian nan cắt giảm vũ khí hạt nhân

TPO - Trong khi Mỹ, Nga và nhiều nước khác đang tìm cách duy trì, củng cố sự ổn định chiến lược trong một thế giới đa miền, nhiều tay chơi, Washington và Mátxcơva vẫn tiếp tục có vai trò trung tâm. Công cuộc kiểm soát vũ khí hạt nhân giai đoạn 2020-2030 có thể nói là gian nan, căng thẳng.
Chiến sỹ trẻ Đội Quy tập hài cốt liệt sỹ

Những kỷ niệm hành quân…

TP - Chốn rừng thiêng nước độc, bữa ăn đôi khi là tổ ong bên suối hay cọng rau rừng, cây nấm lót dạ khi mưa tạnh, nắng lên. Với những người lính trẻ, những thử thách, gian khổ đó không thể làm gián đoạn chiến dịch chạy đua với thời gian tìm hài cốt liệt sỹ về với đất Mẹ.