Nga thêm ‘kiếm’ cho Lực lượng Tên lửa chiến lược

Nga thêm ‘kiếm’ cho Lực lượng Tên lửa chiến lược
TPO – Yars-M, phiên bản đầu tiên của tên lửa đạn đạo liên lục địa Yars sẽ được biên chế vào Lực lượng Tên lửa chiến lược Nga (RVSN) vào cuối năm nay, tăng cường sức mạnh răn đe hạt nhân của Nga.
Nga thêm ‘kiếm’ cho Lực lượng Tên lửa chiến lược ảnh 1

RIA Novosti dẫn lời Tư lệnh RVSN, đại tướng Sergei Karavayev khẳng định. Tuy nhiên, người đứng đầu lực lượng RVSN từ chối cung cấp thêm thông tin, kể cả thông số kỹ thuật của tên lửa.

Phiên bản hiện tại RS-24Yars (tên ký hiệu của NATO là SS-29) là loại tên lửa đạn đạo liên lục địa có khả năng tấn công mạnh và linh hoạt hơn hẳn so với tên lửa Topol-M (hay còn gọi là SS-27 Stalin). Yars có thể mang tới 10 đầu đạn tấn công các mục tiêu độc lập, trong khi Topol-M chỉ mang một đầu đạn.

Hồi đầu năm 2013, một nguồn tin từ ngành công nghiệp quốc phòng Nga tiết lộ với RIA Novosti, cho biết các lực lượng vũ trang Nga sẽ được trang bị tên lửa Yars-M thuộc thế hệ thứ năm trước khi kết thúc năm 2013.

RVSN trước đây từng công bố, hai loại tên lửa Topol-M và RS-24 Yars sẽ là nòng cốt trong hệ thống tên lửa hạt nhân mặt đất của Nga với hơn 80% số lượng trong kho tên lửa chiến lược của RVSN đến năm 2016.

Đại tướng Sergei Karavayev cho biết, Sư đoàn Tatishchevo gần thành phố Saratov ở tây nam Nga đang vận hành 60 hệ thống tên lửa Topol-M, với tầm bắn 7.000 dặm (11.000 km) và được cho là có thể xuyên thủng bất cứ lá chắn tên lửa nào.

Dự kiến, đến năm 2020, RVSN sẽ trang bị 170 hệ thống tên lửa Topol-M (với hai phiên bản đặt trong hầm ngầm và di dộng) và 108 RS-24 hệ thống phòng thủ tên lửa Yars cho 9 sư đoàn.

An Huy
theo RIA Novosti

Theo Dịch
MỚI - NÓNG