Nga lộ thời điểm thử nghiệm tàu tuần dương hạng nặng Đô đốc Nakhimov

Nga lộ thời điểm thử nghiệm tàu tuần dương hạng nặng Đô đốc Nakhimov
TPO - Việc thử nghiệm tàu tuần dương tên lửa hạt nhân hạng nặng Đô đốc Nakhimov sẽ bắt đầu vào năm 2020.

Trên đây là thông báo của cơ quan báo chí của Liên hiệp Sevmash hôm 17/1.

“Tàu tuần dương Đô đốc Nakhimov thuộc dự án 11442M tiếp tục được sửa chữa trong lưu vực lớn. Việc sửa chữa, hiện đại hóa và sơn các cấu trúc thân tàu đã được hoàn thành. Công tác sơn-cách nhiệt trên lớp vỏ ngoài đang tiến hành. Theo kế hoạch, sẽ có thể bắt đầu thử nghiệm vào năm 2020”, thông báo nêu rõ.

Trước đó, đại diện Vụ Thông tin và Truyền thông đại chúng thuộc Bộ Quốc phòng Liên bang Nga, thuyền trưởng Igor Dygalo cho biết việc sửa chữa và hiện đại hóa tàu Đô đốc Nakhimov được tiến hành đúng tiến độ và sẽ hoàn thành vào năm 2021.

Tuần dương hạm Đô đốc Nakhimov thuộc dự án 1144 Orlan, trước năm 1992 mang tên Kalinin. Tàu được đặt ky vào ngày 17/5/1983 tại Nhà máy đóng tàu Baltic, hạ thủy vào ngày 25/4/1986.

Ngày 30/12/1988, Tuần dương hạm Đô đốc Nakhimov được bổ sung vào thành phần Hải quân Nga.

Mùa xuân năm 2013, một hợp đồng sửa chữa và hiện đại hóa cho con tàu đã được ký kết và sau đó được đưa lên bến tàu Sevmash vào mùa thu năm 2014. Kết quả của hiện đại hóa, tàu sẽ có được các đặc tính kỹ – chiến thuật hoàn toàn mới.

So với các thế hệ tàu chiến hiện đại, Đô đốc Nakhimov thuộc vào hàng lớn nhất với chiều dài 252 m, rộng 28,5 m, cao 9,1 m với lượng dãn nước 28.000 tấn lúc mang đầy đủ vũ khí. Kích thước này thậm chí còn lớn hơn cả chiếc hàng không mẫu hạm HMS Illustrious thuộc lớp Invincible của Hải quân hoàng gia Anh.

Trợ lực cho cỗ máy chiến đấu khổng lồ đó là hai lò phản ứng hạt nhân KN-3 cùng hai động cơ tua bin khí GT3A-688 với tổng công suất 140.000 mã lực, giúp Nakhimov có tầm hoạt động chiến đấu tới 2.000 km ở tốc độ tối đa 59 km mỗi giờ hay có thể tuần tiễu hàng năm trời liên tục trên biển với vận tốc 37 km mỗi giờ.

Tàu tuần dương Đô đốc Nakhimov được dùng để tiêu diệt những tàu nổi lớn và bảo vệ hạm đội trước không quân và tàu ngầm đối phương. Sau khi được hiện đại hoá, Đô đốc Nakhimov sẽ trở thành tuần dương hạm tên lửa hạt nhân hạng nặng hiện đại nhất của Hải quân Nga.

Đô đốc Nakhimov được trang bị tên lửa chống hạm hành trình P-700 Granit với tầm bắn 625 km, tốc độ mach 4 (1.361 m mỗi giây) và đầu nổ 750 kg, tổ hợp tên lửa phòng không Fort, hệ thống tên lửa phòng không Osa-MA, tổ hợp tên lửa chống hạm Bodopad, pháo AK-130, 3 trực thăng Ka-27.

Theo Theo Sputnik News
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Câu chuyện của một trung tá hải quân...

Câu chuyện của một trung tá hải quân...

TP - “Bố tôi trở về nhà và mang theo một va ly lớn chứa hàng trăm lá thư mà bà con, cô bác, học sinh, sinh viên cả nước gửi gắm. Đọc hết những lá thư ấy, tôi cảm nhận được tình cảm mà nhân dân quý mến lực lượng Hải quân nói chung, quý mến bố nói riêng, thôi thúc tôi quyết tâm khoác màu áo lính nơi “đầu sóng ngọn gió” của Tổ quốc”, Trung tá Vũ Anh Tuấn chia sẻ.
Người Mỹ đã chiến đấu với người Anh được trang bị súng trường và lưỡi lê

Tại sao quân đội nhiều nước vẫn sử dụng lưỡi lê?

TPO - Lưỡi lê có từ rất lâu. Người Mỹ đã chiến đấu với người Anh được trang bị súng trường và lưỡi lê. Kể từ đó, quân đội Mỹ đã sử dụng lưỡi lê theo cách này hay cách khác. Các cuộc tấn công bằng lưỡi lê khá phổ biến khi tốc độ bắn của súng trường ở thời trước là hai phát mỗi phút và kỵ binh trên lưng ngựa có thể nhanh chóng hạ gục một người lính bộ binh.