Nga giục Iran chứng minh mục đích hòa bình của chương trình hạt nhân

Nga giục Iran chứng minh mục đích hòa bình của chương trình hạt nhân
TPO - Ngày 02/6, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã lên tiếng thúc giục Iran chứng minh với cộng đồng quốc tế mục đích hòa bình của chương trình hạt nhân mà nước này đang theo đuổi.

Hiện nay, Mỹ và nhiều nước phương Tây vẫn cho rằng, Iran có tham vọng phát triển vũ khí nguyên tử dưới vỏ bọc chương trình hạt nhân dân sự. Tuy nhiên, Tehran luôn bác bỏ cáo buộc trên và khẳng định mục đích phát điện dân sự của các hoạt động hạt nhân mà nước này đang theo đuổi.

“Chúng tôi thấy Iran cần thiết phải khẳng định với cộng đồng quốc tế mục đích vì hòa bình trong chương trình hạt nhân của mình.”, ông Lavrov nói tại cuộc họp báo chung với người đồng nhiệm Israel Avigdor Lieberman.

“Các đề xuất của chúng tôi đã rõ ràng. Chúng tôi mong muốn nhận được phản ứng có tính xây dựng từ phía chính quyền Iran.”, Ngoại trưởng Nga nói.

Hiện nay, nhóm P5+1 (gồm các thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc là Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc cộng với Đức) đang dẫn đầu trong các nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm giải quyết tranh cãi liên quan tới chương trình hạt nhân của Iran.

“Chúng tôi mong rằng sự hồi đáp của Tehran sẽ tạo điều kiện thuận lợi để tiến hành các cuộc đàm phán toàn diện về vấn đề này.”, Ngoại trưởng Lavrov nói, đồng thời đánh giá cao sự thay đổi cách tiếp cận của chính quyền Mỹ đối với chương trình hạt nhân của Iran.

Trong những tuyên bố gần đây, Washington khẳng định việc sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán trực tiếp với Tehran nhằm thuyết phục các nhà lãnh đạo nước này từ bỏ tham vọng hạt nhân.

Israel, quốc gia đối đầu với Iran tại khu vực Trung Đông, một mặt khẳng định sự cần thiết phải đàm phán, mặt khác kêu gọi cộng đồng quốc tế chuẩn bị biện pháp nhằm đối phó với chính quyền tại Tehran nếu đàm phán không mang lại kết quả tích cực.

Tuy nhiên, tuần trước, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad đã lên tiếng bác bỏ các cuộc đàm phán giữa nước này với nhóm P5+1.

Ngược lại, ứng cử viên theo quan điểm cải cách trong cuộc bầu cử Tổng thống Iran sắp tới, cựu Thủ tướng Mir Hossein Mousavi, đã hé lộ khả năng “sẽ tham gia các cuộc đàm phán với nhóm P5+1”

Các chuyên gia quốc tế cho rằng, nếu phe cải cách giành thắng lợi trong cuộc bầu cử Tống thống Iran vào ngày 12/6 tới, Mỹ và phương Tây mới có nhiều cơ hội giải quyết chương trình hạt nhân Iran một cách thuận lợi thông qua các biện pháp hòa bình.

Linh Huy
Theo RIA Novosti

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm