Nga cảnh báo Ba Lan 'càng gần NATO càng nguy hiểm'

Nga cảnh báo Ba Lan 'càng gần NATO càng nguy hiểm'
TPO - Việc Warsaw sẵn sàng chi 2 tỷ USD mời quân đội Mỹ đóng quân lâu dài trên lãnh thổ Ba Lan, Moscow nói rằng, đó là một “sáng kiến nguy hiểm”, không có lợi cho an ninh Châu Âu.

Một tài liệu dài 39 trang của Bộ quốc phòng Ba Lan có tên “Kiến nghị Mỹ đóng quân lâu dài ở Ba Lan” đã bị rò rỉ vào cuối tuần qua, trong đó giải thích lý do tại sao lại nói trong lịch sử Ba Lan và Mỹ có mối quan hệ “vô cùng gần gũi”.

Để chứng minh luận điểm này, Bộ quốc phòng Ba Lan đã trích dẫn một bài phát biểu của Donald Trump, trong đó có đoạn kêu gọi hãy đối diện với “những mối đe dọa nghiêm trọng cho an ninh của chúng ta”. Tài liệu viết: “Bậc thầy thiết giáp Mỹ đóng quân lâu dài ở Ba Lan – trong căn cứ quân sự được xây dựng cho quân đội Mỹ - sẽ giúp hoàn thành mục tiêu này”.

Warsaw chỉ ra mục đích chính mở căn cứ quân sự Mỹ tại Ba Lan là “thách thức và uy hiếp một cách rõ ràng đối với nước Nga đang ngày càng tỏ ra táo bạo và nguy hiểm”(ở Châu Âu). Warsaw tin rằng việc Mỹ đóng quân ở Ba Lan sẽ gửi đến Nga “một thông điệp rõ ràng” rằng Mỹ sẽ ủng hộ đồng minh Đông Âu này. Và vì “thông điệp” này, Ba Lan sẵn sàng bỏ ra 1/5 ngân sách quốc phòng năm 2017 của mình.

Với số tiền này, Warsaw hi vọng có thể xây dựng với Mỹ một mối quan hệ “gần gũi hơn” và bảo đảm “sự bình yên, an toàn và tự do cho người dân Ba Lan”.

Tài liệu bị rò rỉ một tháng trước khi hội nghị thượng đỉnh của NATO được tổ chức ở Brussels cũng thể hiện các bản đồ chi tiết ở các địa điểm mà Warsaw dự kiến xây dựng căn cứ quân sự cho Mỹ.

Kết luận, tài liệu viết, Bydgoszcz và Torun ở miền trung Ba Lan sẽ là "địa điểm lý tưởng để Mỹ đóng quân lâu dài tại Ba Lan”.

Phát ngôn viên Điện Kremli , Dmitry Peskov nói rằng, Ba Lan thiết lập một căn cứ quân sự Mỹ trên lãnh thổ của mình “sẽ không giúp cho việc duy trì an ninh và ổn định của Châu Âu”. Ông nói thêm: “Đương nhiên, đó là quyết định của quốc gia có chủ quyền. Nhưng hậu quả mà nó mang đến cho Châu Âu thì rất rõ ràng”.

Vladimir Jabarov, phó Chủ tịch thứ nhất của Ủy ban Liên bang Nga về vấn đề quốc tế, nói rằng Warsaw có "một sáng kiến nguy hiểm". Ông nói: "Việc triển khai một căn cứ NATO lâu dài sẽ làm cho Ba Lan trở thành một trong những mục tiêu chính trong các cuộc xung đột tiềm ẩn. Nếu có căn cứ như vậy, Ba Lan sẽ là mục tiêu của các cuộc tấn công trả đũa” - Jabarov cảnh báo - “Ba Lan càng gần NATO, thì càng nguy hiểm”.

Các nhà phân tích cho rằng, đề nghị của Bộ quốc phòng Ba Lan, theo báo cáo là đã gửi đến Washington mà chưa có sự cho phép của Tổng thống và Bộ ngoại giao, là do không tin tưởng các đồng minh Châu Âu trong tình huống nổ ra xung đột với Nga.

Theo Tân hoa xã
MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc giao ban trực tuyến chiều 2/8
TPHCM được đánh giá thế nào trong thời điểm chống COVID-19 vừa qua?
TPO - “Bộ Y tế nhận thấy, trong thời điểm vừa qua, việc áp dụng Chỉ thị 16 của TPHCM đã đạt được hiệu quả nhất định, đặc biệt, công tác thu dung, điều trị bệnh nhân theo đúng tinh thần giảm ca mắc, giảm ca tử vong và tăng cường tốc độ tiêm vắc xin”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn báo cáo tại cuộc giao ban trực tuyến ngắn giữa Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo TPHCM, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, chiều 2/8.
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
TPO - Hơn 99.000 ca mắc COVID-19 đã được ghi nhận trên địa bàn TPHCM từ khi xuất hiện dịch đến nay. Cuộc chiến chống dịch được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn và kéo dài, ngành y tế khuyến cáo người dân cần phải chủ động bảo vệ sức khỏe, tuân thủ các quy định phòng chống dịch. 
CDC Quảng Nam tiêm vắc xin COVID-19 đợt 3.
Kiểm điểm Ban giám đốc Sở Y tế Quảng Nam sau vụ ưu tiên tiêm vắc xin cho doanh nghiệp BĐS
TPO - Liên quan vụ doanh nghiệp bất động sản ở Quảng Nam được ưu tiên tiêm vắc xin, Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu BGĐ Sở Y tế nghiêm túc rút kinh nghiệm và quán triệt cán bộ nhân viên trong ngành y tế để không được lặp lại và tổ chức tiêm vắc xin các lần sau tốt hơn, chặt chẽ hơn.

Có thể bạn quan tâm

Súng ADS có khả năng bắn trúng mục tiêu trong điều kiện dưới nước ở khoảng cách lên đến 20m, còn trên cạn là 600m.

Báo Mỹ đánh giá cao lợi thế vũ khí dưới nước của Nga

TPO - Súng ADS có khả năng bắn trúng mục tiêu trong điều kiện dưới nước ở khoảng cách lên đến 20 m và ở độ sâu tới 6 m. Trên đất liền, tầm bắn của súng ước tính khoảng 600 m, tương ứng với hiệu suất của nhiều loại súng trường tấn công. ADS cũng được tích hợp súng phóng lựu, giúp bắn lựu đạn VOG-25.
Một tên lửa đạn đạo DF-21D của Trung Quốc trước hình ảnh Vạn Lý Trường Thành, ở Bắc Kinh, ngày 3 tháng 9 năm 2015. Getty Images

Cuộc chạy đua tên lửa đang nóng lên khắp châu Á

TPO - Patrick Cronin, Chủ tịch Ủy ban An ninh châu Á - Thái Bình Dương tại Viện nghiên cứu Hudson cho rằng: “Trước sự phát triển nhanh chóng của sức mạnh quân sự Trung Quốc gần đây, thực sự có một cuộc chạy đua tên lửa đang diễn ra ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương".