"Newton" trong lực lượng đặc công

"Newton" trong lực lượng đặc công
TP - Thượng úy Phạm Hữu Đô và Thượng úy Vũ Văn Sáng được đồng đội ở Trung đoàn Đặc công 113 (Binh chủng Đặc công) gọi là Newton bởi luôn có những sáng kiến độc đáo.

Cùng có hoàn cảnh gia đình khó khăn, phải nghỉ học từ cấp hai, nên Đô và Sáng đã thân nhau khi ở cùng một đơn vị từ 10 năm trước. Mong muốn phục vụ quân đội lâu dài, cả hai được đơn vị cho đi học bổ túc văn hóa rồi trở về làm nhiệm vụ. Với niềm đam mê vũ khí và mong muốn giúp đồng đội thuận lợi trong huấn luyện, Đô và Sáng nghĩ ra nhiều sáng kiến, cải tiến mô hình, học cụ huấn luyện.

Ít ai ngờ 2 sáng kiến là Mô hình huấn luyện bộ đạn súng và Mô hình cắt bổ lựu đạn LĐ-01chỉ mất kinh phí chỉ hơn 100 nghìn đồng, vừa đạt giải A và B cấp Trung đoàn. Yêu cầu huấn luyện của đặc công ngày càng cao nên sáng kiến của Đô giúp chiến sĩ nắm bắt kịp thời các loại vũ khí mới, nâng cao chất lượng huấn luyện.

Phạm Hữu Đô
Phạm Hữu Đô.

Với Sáng, từ đầu năm đến nay đã có 4 sáng kiến, trong đó có một sáng kiến đạt giải A, một giải B cấp Lữ đoàn, chỉ với kinh phí hơn 200 nghìn đồng. Để giúp cho việc huấn luyện bắn đặc công ban đêm an toàn tuyệt đối (không cần người dẫn bắn), Sáng đã sáng chế Thiết bị hỗ trợ bia bắn ẩn, hiện.

Với niềm đam mê khoa học, năm nào Đô và Sáng cũng có nhiều sáng kiến, được áp dụng vào công tác huấn luyện của bộ đội đặc công, giúp giảm chi phí, tăng chất lượng, hiệu quả, hệ số an toàn trong công tác huấn luyện.

Hà Thiện Hùng
(HT 6 TH- 62, Đồng Xuân- Phúc Yên- Vĩnh Phúc)

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các cung, trung tâm thanh thiếu niên cần tiếp tục đổi mới, sáng tạo về tổ chức hoạt động

Các cung, trung tâm thanh thiếu niên cần tiếp tục đổi mới, sáng tạo về tổ chức hoạt động

TPO - Phát biểu tại lễ bế mạc Liên hoan các cung, trung tâm thanh thiếu niên toàn quốc năm 2022, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư Thường trực T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy đánh giá cao sự tham gia nhiệt tình và trách nhiệm của các đơn vị; đồng thời, đề nghị các cung, trung tâm cần tiếp tục đổi mới phương thức quản lý, sáng tạo trong tổ chức hoạt động.
Những thầy thuốc thầm lặng

Những thầy thuốc thầm lặng

TP - Sinh ra, trưởng thành từ buôn làng, nhiều thầy thuốc trẻ tỉnh Đắk Lắk luôn nỗ lực hết mình vì quê hương. Đối mặt với nhiều khó khăn, những thầy thuốc buôn làng chắt chiu những khoảnh khắc hạnh phúc làm động lực gắn bó với nghề.
Tuyên dương 60 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác

Tuyên dương 60 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác

TPO - Ngày 20/5, Đoàn Khối Doanh nghiệp T.Ư Đoàn tổ chức lễ tuyên dương 60 Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ VI, năm 2022 và trao giải cuộc thi trực tuyến tìm hiểu truyền thống 15 năm Đảng bộ Khối Doanh nghiệp T.Ư và 15 năm Đoàn Khối Doanh nghiệp T.Ư.
Bàn giao hai công trình thanh niên cho đồn biên phòng

Bàn giao hai công trình thanh niên cho đồn biên phòng

TPO - Hai công trình Thanh niên do Tỉnh Đoàn Đắk Lắk và Tỉnh Đoàn Lâm Đồng trao tặng, vừa được tuổi trẻ Đồn Biên phòng Sê Rê Pốk thi công hoàn thành vào đúng dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Bác Hồ, đồng thời để chào mừng kỷ niệm 47 năm Ngày thành lập Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk (23/5/1975-23/5/2022).