Nếu thi tốt nghiệp THPT 2021 nhiều đợt: Ðảm bảo quyền lợi xét tuyển ÐH cho thí sinh

0:00 / 0:00
0:00
Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT đợt 1 năm 2020. Ảnh: Như Ý
Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT đợt 1 năm 2020. Ảnh: Như Ý
TP - Trả lời báo chí ngày 6/6, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng - Bộ GD&ÐT, ông Mai Văn Trinh (ảnh), cho biết, sẽ tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 như kế hoạch. Tuy nhiên, nếu sát kỳ thi, dịch COVID-19 phức tạp, thí sinh F0, F1, F2 sẽ thi đợt 2 và được đảm bảo quyền lợi.

Thưa ông, việc chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đến thời điểm này như thế nào?

Ông Mai Văn Trinh: Sẽ tổ chức kỳ thi đúng kế hoạch là diễn ra trong 2 ngày 7-8/7. Tuy nhiên, đến gần mốc thời gian tổ chức kỳ thi nếu vẫn có những nơi phải thực hiện phong tỏa hay cách ly xã hội theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ để phòng, chống dịch COVID-19 thì kỳ thi vẫn diễn ra ở những nơi an toàn. Những thí sinh không thuộc diện F0, F1, F2 sẽ tham gia kỳ thi đợt này.

Sau đó, Bộ GD&ĐT sẽ cùng các địa phương tổ chức thêm đợt thi thứ 2 cho các đối tượng thí sinh chưa thể thi được ở đợt thi thứ nhất.Thời gian thi cụ thể sẽ được Bộ và các địa phương tính toán kỹ lưỡng, bảo đảm việc phòng dịch vàgiải quyết tốt các vấn đề liên quan đến công tác tuyển sinh và công tác chuẩn bị cho năm học mới 2021-2022. Công việc này không mới, nằm trong kịch bản tính toán sẵn của Bộ, đặc biệt kế thừa kinh nghiệm của năm 2020 nên sẽ được xử lý tốt, đảm bảo quyền lợi cho các thí sinh.

Bảo đảm sức khỏe cho thí sinh

Bộ GD&ÐT vừa có văn bản đề nghị Bộ Y tế chỉ đạo các Sở Y tế, bệnh viện các tuyến của các tỉnh, thành phố thực hiện một số công việc trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh ÐH, giáo dục nghề nghiệp năm 2021. Trong đó có nội dung chuẩn bị các loại vật tư thiết yếu và cơ số thuốc phù hợp để đáp ứng kịp thời các yêu cầu chữa trị, chăm sóc y tế khi dịch bệnh xảy ra tại các địa phương có cụm thi và các trường hợp đau ốm bất thường của thí sinh trong các ngày thi. Hợp tác chặt chẽ, có phương án hỗ trợ các địa phương bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; đề phòng, ngăn ngừa các loại dịch bệnh; kịp thời xử lý các tình huống khi có ngộ độc thực phẩm, dịch bệnh xảy ra ở các địa điểm tổ chức thi. Chỉ đạo các Sở Y tế địa phương kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm tại các nhà hàng, quán ăn phục vụ thí sinh và người nhà thí sinh.

NGHIÊM HUÊ

Ông có lưu ý gì đối với địa phương, thí sinh, cán bộ tham gia công tác thi?

Ông Mai Văn Trinh: Mốc thời gian 7- 8/7 đang tới gần, để tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc, Bộ GD&ĐT lưu ý một số nội dung: Thứ nhất, các địa phương chủ động sàng lọc các thí sinh dự thi để phân nhóm F0, F1, F2 . Có giải pháp sẵn sàng xử lý một cách chủ động đối với các trường hợp F. Thứ 2, đặc biệt lưu ý các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19, nhất là giải pháp 5K cũng như các giải pháp khác mà ngành y tế khuyến cáo. Các điểm thi phải tổ chức các phòng thi dự phòng để sẵn sàng ứng phó với các trường hợp khác nhau.

Thứ 3, lưu ý các thầy cô giáo, cán bộ, học sinh sẽ tham dự kỳ thi tới đây, trong thời gian này hạn chế đi lại những nơi không thực sự cần thiết. Các học sinh yên tâm, bình tĩnh, giữ gìn sức khỏe, tập trung ôn tập để có kết quả cao nhất trong kỳ thi sắp tới. Bộ GD&ĐT cùng các địa phương sẽ có các biện pháp tốt nhất để bảo đảm quyền lợi cao nhất cho các em.

Nếu tổ chức 2 đợt thi, phương án tuyển sinh ĐH, CĐ như thế nào để đảm bảo quyền lợi cho tất cả thí sinh, tránh thiệt thòi cho thí sinh thi đợt 2?

Ông Mai Văn Trinh: Đối với công tác tuyển sinh ĐH, CĐ, đặc biệt, đối với các thí sinh xét tuyển vào các trường bằng cách sử dụng kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, Bộ GD&ĐT sẽ chỉ đạo các cơ sở giáo dục ĐH điều chỉnh về phương thức, thời gian, chỉ tiêu tuyển sinh để bảo đảm quyền lợi cho thí sinh thi trong nhiều đợt khác nhau. Về đề thi, Bộ GD&ĐT cũng sẽ xây dựng đề cho các đợt thi khác nhau bảo đảm sự tương đồng về độ khó nhằm đảm bảo quyền lợi cho thí sinh dự thi ở các đợt thi khác nhau.

Cảm ơn ông.

MỚI - NÓNG