Nếu nhân Trái Đất nguội đi thì điều khủng khiếp gì sẽ xảy ra?

Nếu nhân Trái Đất nguội đi thì điều khủng khiếp gì sẽ xảy ra?
TPO - Bên trong Trái Đất có một nhân rắn với nhiệt độ khoảng 5.000 độ C, bên ngoài nhân rắn đó là nhiều lớp vật chất quánh dẻo hoặc lỏng có nhiệt độ khoảng 1.500 đến 4.700 độ C. Điều gì xảy ra nếu các lớp bên trong này của Trái Đất bị nguội đi? 
1. Cấu trúc bên trong Trái Đất 
Nếu nhân Trái Đất nguội đi thì điều khủng khiếp gì sẽ xảy ra? ảnh 1 Cấu trúc của Trái Đất.
Cấu trúc Trái Đất từ ngoài vào trong có 3 lớp là lớp vỏ, lớp Manti và nhân Trái Đất. Lớp vỏ có độ dày khoảng 5 đến 50 km, lớp này có trạng thái rắn chắc và nhiệt độ càng vào sâu thì tăng cao. Đi sâu vào trong là lớp trung gian dày gần 3.000km. Lớp này có trạng thái từ quánh dẻo đến lỏng và có nhiệt độ từ 1.500 độ C đến 4.700 độ C. Trong cùng là nhân Trái Đất, dày trên 3.000 km, chúng có trạng thái lỏng bên ngoài và rắn ở trong, nhiệt độ cao nhất khoảng 5.000 độ C. Có thể thấy rằng, các thành phần bên trong của Trái Đất có nhiệt độ rất cao, thậm chí bằng với nhiệt độ bề mặt Mặt Trời. 2. Điều gì sẽ xảy ra nếu bên trong Trái Đất nguội đi?
Có nhiều thành phần đảm bảo sự sống trên Trái Đất, trong đó những thành phần không thể thiếu là từ quyển và khí quyển. Nếu một ngày nhân Trái Đất nguội đi, hai thành phần này sẽ biến mất và mọi sự sống sẽ bị hủy diệt. Khi đó, khung cảnh Trái Đất sẽ không khác gì sao Hỏa hiện nay. 
Nếu nhân Trái Đất nguội đi thì điều khủng khiếp gì sẽ xảy ra? ảnh 2 Từ quyển như là một tấm khiên bảo vệ Trái Đất.
Từ quyển là vùng không gian bao quanh một hành tinh được điều khiển bởi từ trường của hành tinh đó. Hình dáng của từ quyển là do kết quả của tương tác giữa từ trường của hành tinh với các dòng hạt tích điện, như gió Mặt Trời. Từ quyển có vai trò như một chiếc khiên để chống đỡ lại bức xạ không gian, các hạt vũ trụ và các tiểu hành tinh. Nó sẽ làm lệch hướng bay của những vật chất muốn “tấn công” Trái Đất. Nguyên nhân sinh ra từ quyển của Trái Đất chính là sự chuyển động thành dòng của vật chất bên trong nó. Hai phần của nhân là phần lỏng bên ngoài và phần cứng bên trong chuyển động không giống nhau, điều đó tạo ra các hướng điện từ không giống nhau. Nhờ đó, tạo thành từ trường Trái Đất.  Nếu lõi Trái Đất nguội đi, phần lỏng bên ngoài nhân Trái Đất sẽ ngừng chảy. Khi đó, từ quyển sẽ không còn, chúng ta sẽ mất đi tấm lá chắn vững chắc trước bức xạ vũ trụ. Gió Mặt Trời sẽ “thoải mái” thổi bay khí quyển Trái Đất và hủy diệt mọi sự sống.
MỚI - NÓNG
Cầu Lòn - cây cầu theo cách gọi của dân Huế vào thời điểm chưa được giải tỏa để mở rộng Ảnh tư liệu
'Lòn, chui', chuyện tên cầu
TP - Ngay khi tấm biển thuyết minh dự án “Cầu chui đường sắt Bắc - Nam tại đường Bùi Thị Xuân” dựng lên gần công trường, những tranh luận, bàn cãi về tên “cầu Chui”, “cầu Lòn” nổ ra và trở nên “nóng”. UBND tỉnh TT-Huế vừa phải chính thức lên tiếng phân tỏ liên quan tên gọi của cây cầu vốn đã đi vào tâm thức người dân Cố đô suốt cả trăm năm nay.

Có thể bạn quan tâm