Nêu gương

Nêu gương
TP - Tại Hội nghị triển khai thực hiện học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh hồi tháng 10 vừa qua, ông Đinh La Thăng, Bộ trưởng Bộ GTVT đã kêu gọi các lãnh đạo của bộ này thực hành tiết kiệm bằng cách đi công tác dùng hàng không giá rẻ.

> Quân đội xứng đáng là lực lượng tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân
> Giáo dục đạo đức, lối sống cho TTN

Báo chí đưa tin, tính đến nay chỉ trong vòng quý 4/2013 Bộ này đã tiết kiệm được 500 triệu đồng.

Như vậy, nếu các cán bộ lãnh đạo ở Bộ GTVT vẫn tiếp tục hưởng ứng lời kêu gọi không bắt buộc nói trên của ông Bộ trưởng, bằng giờ này sang năm ngân sách nhà nước sẽ tiết kiệm thêm được 2 tỷ đồng. Tất nhiên với điều kiện Bộ trưởng Thăng vẫn tiếp tục nêu gương thực hiện trước. So với ngân sách dành cho cả một Bộ, hẳn con số này không lớn, song ý nghĩa của nó trong bối cảnh còn nhiều lãng phí hiện nay ở nước ta lại không hề nhỏ.

Để cán bộ, đảng viên học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác, trước hết người đứng đầu cơ quan, đơn vị cần gương mẫu thực hiện trước, từ việc nhỏ tới việc lớn. Có như vậy mới hy vọng cuộc vận động của chúng ta có tác dụng thiết thực, không hình thức. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh là tấm gương mẫu mực trong thực hành tiết kiệm.

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan, người từng có thời gian được làm việc bên Bác Hồ, kể cho người viết bài này vài chuyện như sau: “Trong những chuyến sang Liên Xô làm việc, không phải những chuyến thăm chính thức, mà đi làm việc, không bao giờ Bác đi chuyên cơ cả. Bộ máy đi theo chỉ 3-4 người thôi...

Còn quà tặng, Bác không bao giờ cho mua cái gì cả, Bác cho hái bưởi, hái cam trong vườn Phủ Chủ tịch rồi đóng vào sọt mang theo. Bác không cho phép sắm mới quần áo, giầy dép, có gì mặc nấy, kể cả đồ lót đã sờn”.

Kể đến đây ông Vũ Khoan dừng lại, rồi nói: “Đó toàn là những chuyện rất cụ thể mà tôi được “mục sở thị”, không biết bây giờ mấy ai làm theo tính tiết kiệm đó của Bác?”.

Vừa rồi các lãnh đạo ở một bộ nêu gương tiết kiệm không đi máy bay hạng thương gia, chỉ đi hàng không giá rẻ, một việc nhỏ như trên đã tiết kiệm được 2 tỷ đồng, nếu nhiều việc nhỏ ở một bộ cũng được thực hiện theo tinh thần trên sẽ thành một việc lớn. Cả nước có hàng chục bộ, ngành, 61 tỉnh thành, nếu những người đứng đầu các nơi đó đều nêu gương thực hiện tiết kiệm một việc nhỏ, ắt sẽ ra một việc lớn, dân được nhờ. Quốc hội cũng đỡ phải đau đầu duyệt bội chi ngân sách.

Ngày nay những hành động mang tính nêu gương của cán bộ, lãnh đạo chưa nhiều. Nhìn ra xứ người, hôm kia ông thị trưởng Tokyo vừa tuyên bố từ chức chỉ vì dính líu tới việc vay mượn tiền bạc cá nhân, điều mà lẽ ra ở cương vị đó không nên làm để tránh công chúng hiểu lầm. Ông thị trưởng nói: “Chỉ có hành động từ chức mới giúp tôi giải thích cho công chúng hiểu”. Đáng tiếc là ở ta, hình như chưa thấy những tấm gương như thế.

Lãnh đạo mà nêu gương thực hiện trước, nói luôn đi đôi với làm, ắt cấp dưới không dám làm trái, làm ẩu. Các cuộc vận động, chủ trương hay chính sách đúng đắn ắt sẽ nhanh chóng đi vào cuộc sống.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Trang sử mới đã được viết lên bởi Mima Ito và Mizutani
‘Lên núi luyện công’ người Nhật phá thế độc tôn của bóng bàn Trung Quốc tại Olympic Tokyo
TPO - Cặp đôi vận động viên Nhật Bản Mima Ito và Mizutani đã giành chiến thắng trước hai tên tuổi lẫy lừng của bóng bàn Trung Quốc và thế giới là  Xu Xin và Liu Shiwen để lên ngôi vô địch nội dung đôi nam nữ tại nội dung bóng bàn Olympic 2020 tạo ra cơn địa chấn trong giới bóng bàn thế giới và Việt Nam. 

Có thể bạn quan tâm

Những giấc mơ linh ứng giúp tìm được nhiều hài cốt liệt sỹ để đưa các anh về với đất Mẹ

Kỷ niệm Ngày Thương binh, liệt sĩ 27/7: Những giấc mơ có thật

TP - “Như sự thử thách lòng kiên nhẫn, bao giờ cũng thế, luôn vào phút chót, khi mà anh em không còn hi vọng tìm thấy hài cốt đồng đội thì những giấc mơ bất chợt xuất hiện như một sự dẫn đường chỉ lối của các liệt sỹ. Chính bản thân anh em cũng không ngờ về những điều tâm linh đó” – Thượng tá Phạm Xuân Hải, nguyên Chính trị viên Đội 589 nói.
Nguyễn Thành Nhân (phải) và Phạm Tuấn Phát ở cùng mẹ tại Công ty Thiên PhiênẢnh: H.C

Những 'công nhân' ăn theo

TP - Tại doanh nghiệp hoạt động “3 tại chỗ”, ngoài những công nhân đúng nghĩa còn có sự xuất hiện của không ít “lao động” suốt ngày chỉ biết ăn, ngủ. Đó là những em nhỏ theo chân cha, mẹ dọn đến nhà máy.
Giới nghiêm

Giới nghiêm

TP - “Tôi không hiểu các đồng chí triển khai thế nào, xe vẫn đổ ra ầm ầm khi tôi đi Củ Chi hay xuống quận 8 hôm nay”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói khi thị sát việc thực hiện Chỉ thị 16 tại TP.HCM ngày 24/7. Ông nhận thấy, thành phố làm không nghiêm từ đầu. “Cần làm nghiêm ngặt lại, nếu không sẽ không thể chống được dịch”, ông nhấn mạnh, đồng thời yêu cầu thành phố lập lại kỷ cương trong việc thực hiện giãn cách. 
Lãnh đạo TPHCM thắp nến tri ân các anh hùng, liệt sĩ

Lãnh đạo TPHCM thắp nến tri ân các anh hùng, liệt sĩ

TPO - Trước anh linh các anh hùng liệt sĩ, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Phan Văn Mãi cho biết trong những ngày vừa qua, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân TPHCM đã và đang kề vai sát cánh vượt qua khó khăn, gian khổ trong một cuộc chiến không có tiếng súng, nhưng cũng vô cùng khốc liệt, đầy nguy hiểm, gian lao và cả những hy sinh, mất mát…