Netanyahu tích lương thảo

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu
TP - Giữa những đoán già đoán non Israel và Iran sớm muộn sẽ choảng nhau, vừa xuất hiện lời khuyên Thủ tướng Benjamin Netanyahu xuống thang. Ông Netanyahu được đề nghị lật ngược bản chất diều hâu của mình để khu vực khỏi rơi vào thảm hoạ. Khó mà tin kịch bản này thành hiện thực khi bản thân “kẻ thù truyền kiếp” không có dấu hiệu làm theo.

Hàng loạt cuộc chiến chống quân uỷ nhiệm của Iran xảy ra kể từ khi Netanyahu nhậm chức năm 2009. Sự hiếu chiến đó một phần do hệ thống chính trị rắn như kim cương của Iran đã chọc tức ông, theo giáo sư Yossi Mekelberg tại Chatham House của Anh, đứng đầu thế giới trong số các tổ chức chuyên tư vấn ngoài Mỹ.

Cấu trúc chính trị độc nhất vô nhị của Iran không dung thứ bất cứ chính sách thù địch nào từ bên ngoài. Truyền thông thường mô tả Iran như một tảng đá nguyên khối và nếu có đòn bẩy đủ mạnh thì tảng đá ấy sẽ đổ. Mekelberg, chuyên nghiên cứu về Trung Đông và Bắc Phi, cho đấy là nhận định sai lầm.

Quan hệ giữa tổng thống, hội đồng nhà nước, và nhà lãnh đạo Iran vô cùng phức tạp. Dù thế họ vẫn thử thành công tên lửa tầm trung Shahab-3 mới đây giữa lúc bị bao vây tứ bề. Hezbollah ở Lebanon được cho là nguy hiểm đến an ninh Israel hơn là Iran. Sẽ có xung đột lớn với lực lượng này trước khi xảy ra với Iran nếu căn cứ vào khẩu khí gần đây từ lãnh đạo Hassan Nasrallah của Hezbollah.

Ông Netanyahu khó lòng chịu hoà dịu ít nhất cho đến cuộc tái bầu cử cân não tháng 9 tới. Hôm qua, 10/8, Iran khoe đã triển khai hệ thống phòng thủ và kiểm soát cả tên lửa, máy bay không người lái lẫn tàu chiến trong bán kính 400 km. Hệ thống được cho là nâng cấp từ phiên bản Gamma của Nga mặc dù thiếu tướng Alireza Sabahifard tư lệnh phòng không nước này từ chối xác nhận.

Đảng diều hâu của Netanyahu sẽ khó giành thắng lợi lần này dù chỉ mong mạnh như đợt bầu cử tháng 4 nếu không làm hài lòng cử tri cánh hữu. Cũng hôm qua, bốn người Palestine có vũ trang hạng nặng ở Dải Gaza bị giết khi chuẩn bị vượt biên giới. Phía Israel cho hay đây chỉ là phần nổi của” một cuộc tấn công quy mô rất lớn” như mô tả của tướng Ronen Manelis. Trước đó vài giờ, một đài quan sát của Hamas ở trung tâm Gaza cũng bị máy bay Israel phá huỷ.

Dấu hiệu Netanyahu không chịu hạ nhiệt còn rõ hơn khi để nước ông tham gia tuần tra ở eo biển Hormuz cách đây mấy hôm. “Israel là một phần vững chắc của liên minh do Mỹ lãnh đạo để bảo vệ tuyến thương mại trên Vịnh Ba Tư”, ngoại trưởng Yisrael Katz thẳng thừng tuyên bố.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Mỹ Joe Biden Ảnh: AP

Gánh nặng trên vai Tổng thống Mỹ tại Liên Hợp Quốc

TP - Khi Tổng thống Mỹ Joe Biden đứng trên bục phát biểu trước nền đá hoa cương màu xanh đậm đặc trưng trong hội trường Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) ngày 21/9, ông nhìn xuống những khán giả đang đầy hoài nghi rằng liệu ông có khác người tiền nhiệm Donald Trump.
Iran trình làng robot quân sự mới

Iran trình làng robot quân sự mới

TPO - Quân đội Iran đã giới thiệu thành tựu mới nhất trong lĩnh vực công nghệ quốc phòng khi trình làng một robot có khả năng phát hiện và vô hiệu hóa bom cũng như các vật liệu nổ khác.
Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Tuyên bố chung Việt Nam – Cuba

Từ ngày 18 - 20/9, nhận lời mời của Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước Việt Nam thăm chính thức nước Cộng hoà Cuba. Nhân dịp này, hai bên đã ra Tuyên bố chung Việt Nam – Cuba.