Nepal: 41% trẻ dưới 6 tuổi bị suy dinh dưỡng mạn tính

Nepal: 41% trẻ dưới 6 tuổi bị suy dinh dưỡng mạn tính
TPO - Một báo cáo từ UNICEF-Nepal cho thấy 41% trẻ từ 0 đến 6 tuổi tại Nepal vẫn bị suy dinh dưỡng mạn tính và còi cọc.

> Gia tăng trẻ dị ứng thức ăn

Báo cáo này được công khai tại buổi họp về Kế hoạch dinh dưỡng đa ngành (Multi-sector Nutrition Plan - MSNP) nhằm thúc đẩy cải thiện dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em ở Nepal.

Thủ tướng chính phủ Nepal, tiến sĩ Baburam Bhattarai đã khởi động MSNP trong một buổi họp với sự có mặt của các đối tác tài trợ quốc tế khác nhau, thành viên từ các đoàn ngoại giao và cơ quan chính phủ Nepal.

Theo báo cáo, 11% số trẻ bị gầy mòn và 2,6% số trẻ khác bị gầy mòn trầm trọng.

Kế hoạch dinh dưỡng đa ngành sẽ kéo dài tới năm 2014 với sự tài trợ 3,2 triệu euro từ dự án An toàn dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em ở châu Á của Liên minh châu Âu nhắm vào suy dinh dưỡng mạn tính ở phụ nữ và trẻ em Nepal.

Thủ tướng chính phủ Bhattarai cho biết kế hoạch này mang lại lợi ích cho người dân sống ở các vùng sâu vùng xa và nông thôn của Nepal – những người được liệt vào cộng đồng nghèo nhất.

Chính phủ Nepal sẽ áp dụng MSNP cho cộng đồng nghèo nhất này và ở mức địa phương kết hợp với 5 bộ quan trọng: sức khỏe và dân số, giáo dục, nông nghiệp và phát triển, phát triển đô thị và phát triển địa phương.

Bà Hanaa Singer, đại diện UNICEF-Nepal cho biết trẻ bị suy dinh dưỡng nặng dễ tử vong hơn gấp 5-20 lần so với trẻ không bị suy dinh dưỡng.

Theo báo cáo về Tình trạng trẻ em trên toàn thế giới của UNICEF năm 2012, thì ở Nam Á, suy dinh dưỡng chiếm tỷ lệ cao nhất trên toàn thế giới với 49% trẻ còi cọc và 42% trẻ nhẹ cân.

Hoàng Thái
Theo Xinhua

Theo Dịch
MỚI - NÓNG