Nên bỏ hình thức tuyển sinh 'ba chung'?

Nên bỏ hình thức tuyển sinh 'ba chung'?
TP - Ngày 20-10, Hiệp hội các trường ĐH, CĐ ngoài công lập tổ chức hội thảo về đổi mới tuyển sinh nhằm nghe ý kiến từ đại diện các trường làm cơ sở đề xuất với Bộ GD&ĐT phương án tuyển sinh mới.

GS.TS Trần Hồng Quân, Chủ tịch Hiệp hội các trường ĐH, CĐ ngoài công lập, cho biết: “Hiệp hội đã nhận được nhiều ý kiến bày tỏ sự lo lắng về nguy cơ các trường ĐH, CĐ ngoài công lập sẽ… “chết” bởi hình thức tuyển sinh “ba chung”.

Theo ông Quân, Bộ GD-ĐT nên mạnh dạn đổi mới, trước hết là đổi mới cơ chế quản lý giáo dục, mạnh dạn chấm dứt hình thức thi tuyển sinh “ba chung” và giao quyền tự chủ về tuyển sinh cho các trường ĐH, CĐ.

Đồng tình với kiến nghị trên, ông Nguyễn Đăng Liêm, hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ Thông tin Gia Định nhận định: “Nền giáo dục của chúng ta đang thụt lùi so với thế giới bởi chúng ta cứ khư khư duy trì việc tuyển sinh theo “ba chung”; chúng ta nên học các nước tiên tiến là quản lý chặt đầu ra của SV chứ như hiện nay, tuyển sinh “ba chung” là quản đầu vào, trong khi đó, chất lượng đầu ra lại bị thả nổi”.

TS. Bùi Trân Phượng, Hiệu trưởng Trường ĐH Hoa Sen kiến nghị: “Bộ nên bỏ khái niệm phân tầng ĐH vì đây sẽ là nguyên nhân “giết chết” các trường ngoài công lập”. Bà Phượng dẫn chứng, việc các tỉnh, thành thời gian qua ra quyết định không nhận cử nhân các trường ngoài công lập cũng bởi do ảnh hưởng từ tâm lý phân tầng ĐH giữa công lập và ngoài công lập.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG