NATO tháo rời gần 500 chiếc xe tăng Leopard-1 để... bán phế liệu

Các xe tăng Leopard 1 đã ngừng hoạt động tại căn cứ lưu trữ. Ảnh: Youtube
Các xe tăng Leopard 1 đã ngừng hoạt động tại căn cứ lưu trữ. Ảnh: Youtube
TPO - Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vừa hoàn tất quá trình phi quân sự hóa 483 xe tăng Leopard-1, khi các xe tăng  được tháo rời từng phần và bán theo dạng phế liệu.

Công việc tháo gỡ xe tăng Leopard 1 được thực hiện theo các yêu cầu của hiệp ước về giảm số lượng vũ khí thông thường CFE-1.

Cơ quan Mua sắm và Hỗ trợ NATO (NSPA) mới đây đã ra thông báo rằng họ đã hoàn thành việc tháo dỡ và tiêu hủy thành công 483 xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard-1 với pháo 105mm, tạo ra doanh thu 3,21 triệu USD.

Qua quá trình xử lý mỗi chiếc xe tăng Leopard-1 đã phân tách được hơn 24 tấn thép và kim loại màu đã được bán trên thị trường phế liệu thế giới. Những vật liệu nguy hiểm tiềm ẩn đã được loại bỏ hoàn toàn, bao gồm thùng chứa nhiên liệu và dầu đã qua sử dụng, ắc quy và 22 kg amiang.

Mỗi chiếc xe tăng được tháo rời bán được 6.500 USD (đã trừ chi phí xử lý liên quan đến nhân công, xử lý chất thải, vận chuyển, v.v.), mang lại tổng lợi nhuận cho dự án lên tới 3,21 triệu USD.

NATO tháo rời gần 500 chiếc xe tăng Leopard-1 để... bán phế liệu ảnh 1
 

Xe tăng Leopard 1 được ra mắt vào năm 1965. Cho đến khi kết thúc sản xuất hàng loạt vào năm 1984, hơn 4.700 xe tăng đã được sản xuất và vận hành trong quân đội của 16 quốc gia. Ngày nay, những phiên bản sửa đổi của Leopards đầu tiên vẫn được phục vụ tại 6 quốc gia, với tổng số khoảng 1.500 xe tăng vẫn đang vận hành.

MỚI - NÓNG