Nắng nóng gay gắt tái xuất, kéo dài nhiều ngày

Nắng nóng gay gắt tái xuất, kéo dài nhiều ngày
TPO - Nắng nóng tái xuất ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trong những ngày tới, trong đó nhiều nơi ở miền trung, nắng nóng lên ngưỡng gay gắt với nền nhiệt hơn 39 độ.

Ngày mai (10/8), nhiệt độ tại Bắc Bộ sẽ lên ngưỡng nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, riêng khu vực Tây Bắc có mưa dông vài nơi, cục bộ có mưa vừa đến mưa to.

Đợt nắng nóng này kéo dài 5 ngày liên tiếp, từ mai đến hết Thứ Tư tuần sau. Sang Thứ Năm tuần sau (15/8), nền nhiệt giảm xuống dưới ngưỡng nắng nóng, từ 33-35 độ C. Chiều và tối Thứ Năm, các tỉnh Bắc Bộ có mưa rào và dông diện rộng, riêng vùng núi có mưa vừa, mưa to, nắng nóng chấm dứt hoàn toàn. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Khu vực Trung Bộ từ mai nắng nóng diện rộng tái xuất, một số nơi nắng nóng lên ngưỡng gay gắt. Nền nhiệt phổ biến tại các tỉnh miền trung trong những ngày tới dao động từ 35-38 độ C. Ở những nơi nắng nóng gay gắt, nhiệt độ có thể lên trên 39 độ.  Tuy nhiên, vào chiều và tối, khu vực này có mưa rào và dông vài nơi. Nắng nóng ở Trung Bộ sẽ kéo dài hơn Bắc Bộ, ít nhất là đến Thứ Sáu tuần sau (16/8).

Trước đó, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, trong tháng 8, các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có thể chịu 1-2 đợt nắng nóng, xảy ra vào tuần thứ 2 và tuần thứ 3 của tháng 8. Tuy nhiên, nắng nóng tháng 8 được dự báo là ít gay gắt hơn tháng 6 và tháng 7, thời gian diễn ra nắng nóng cũng ngắn hơn, chỉ vài ngày.

Trước đó, miền trung đã trải qua một mùa hè khốc liệt khi nắng nóng kéo dài gần như trọn vẹn cả tháng 6 và gần hết tháng 7 (ngoại trừ vài ngày đầu tháng 7 có bão số 2). Nhiều kỷ lục nhiệt độ đã được xác lập trong mùa hè năm nay ở miền trung. Trong đó, nắng nóng xảy ra tháng 4 ở Hương Khê với nhiệt độ 43,4 độ C được coi là nhiệt độ cao nhất trong lịch sử đo được ở Việt Nam.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phối cảnh lối đi bộ trên đồi Vọng Cảnh. Ảnh Thái Bường

Huế sẽ biến đồi Vọng Cảnh thành danh thắng đẳng cấp thu hút du khách thế nào?

TPO - Theo ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế, danh thắng đồi Vọng Cảnh tuy là điểm đến có cảnh quan thiên nhiên đẹp, nhưng khu vực này chưa được khai thác hiệu quả, chưa thực sự hấp dẫn, do đó chính quyền TP Huế cần sớm có phương án để cải tạo, chỉnh trang để biến nơi đây thành điểm thu hút du khách có đẳng cấp.
Hà Nội sẽ có chợ nổi phục vụ du khách trải nghiệm. Ảnh minh họa

Hà Nội sẽ làm chợ nổi- điểm nhấn đón du khách

TPO - Các doanh nghiệp đề xuất xây dựng chợ nổi tại huyện Đan Phượng để tạo điểm nhấn du lịch cho Thủ đô. Được biết, trong Đề án phát triển du lịch Sở Du lịch Hà Nội cũng đã đề xuất 2 điểm chợ nổi làm điểm nhấn, phục vụ khách du lịch.
Mở rộng các hình thức tranh luận, đối thoại lý luận trên tinh thần khoa học

Mở rộng các hình thức tranh luận, đối thoại lý luận trên tinh thần khoa học

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, Hội đồng Lý luận Trung ương phải xây dựng được cơ chế và tạo môi trường thuận lợi để thu hút, tập hợp được đông đảo đội ngũ cộng tác viên, những chuyên gia, những nhà khoa học giỏi, có tâm, có tầm trên tất cả các lĩnh vực của đất nước; mở rộng các hình thức thảo luận, tranh luận, đối thoại lý luận trên tinh thần khoa học, dân chủ, cầu thị.