Nâng đỡ những mảnh đời sa ngã

Đoạn tuyệt ma túy nhiều bạn trẻ đã quyết tâm làm lại cuộc đời.
Đoạn tuyệt ma túy nhiều bạn trẻ đã quyết tâm làm lại cuộc đời.
TP - Tận tụy, yêu thương, những cụ già trong CLB B93 phường Mai Dịch, Cầu Giấy (Hà Nội) đã trở thành điểm tựa cho nhiều bạn trẻ từng một thời nghiện ngập ma túy trở về con đường sáng, làm lại cuộc đời.

“Xin chào gia đình”

Chúng tôi có dịp tham gia một buổi sinh hoạt của CLB vào một ngày cuối tuần (đây là hoạt động thường kỳ của CLB, diễn ra đều đặn vào mồng 1 và 15 hằng tháng, suốt 14 năm nay). Các cụ có mặt từ rất sớm nhưng đến giờ sinh hoạt mới chỉ có 4 hội viên (là những người nghiện sau cai). 

Cụ Lê Minh Xừ, 70 tuổi, chủ nhiệm CLB sốt sắng gọi điện cho từng hội viên giọng đầy ân cần: “Con à, con ra phường sinh hoạt đi, các bác đang chờ nhé”. Sau mấy cuộc điện thoại, cụ Xừ thông báo một số hội viên vắng mặt vì bận việc, còn 2 hội viên nữa đang trên đường ra. 

“Đêm qua các cháu xem bóng đá nên ngủ quên, mình gắng đợi chúng một lát nhé”, cụ Xừ phân trần thay cho các hội viên.

Hơn 3 giờ chiều buổi sinh hoạt mới bắt đầu. “Xin chào gia đình”, cụ Đinh Thị Lan, 65 tuổi, chủ trì buổi họp cất giọng. Các thành viên cũng đồng thanh đáp lại: “Xin chào gia đình”. 

Đây là câu chào quen thuộc của các thành viên, họ xem nhau như một gia đình thứ 2. Không khí buổi sinh hoạt trở nên sôi nổi hơn khi cụ Lan đọc câu nói của Bác Hồ: “Không có việc gì khó/Chỉ sợ lòng không bền/Đào núi và lấp biển/Quyết chí ắt làm nên”. 

Sau khi nghe các cụ thay nhau phân tích ý nghĩa của câu nói, hội viên Nguyễn Văn Hồng một thời nghiện ma túy cũng hào hứng tham gia: “Nếu chúng ta kiên trì, quyết tâm và có ý chí thì sẽ vượt qua mọi khó khăn, thành công sẽ đến. Nếu không có chí thì việc bé bằng lỗ kim cũng không thể làm được. Cháu sẽ quyết tâm làm lại cuộc đời”. 

Tiếng vỗ tay hưởng ứng vang lên giòn giã. Các hội viên khác trở nên cởi mở hơn, chia sẻ với các cụ về công việc, cuộc sống của mình. 

Cụ Xừ khuyến khích: “Các con có vướng mắc gì trong cuộc sống cần giúp đỡ thì cứ nói nhé, các bác luôn sẵn sàng. Mỗi khi nghe tin vui của các con, bác mừng lắm. Các con đừng đi lại vết xe đổ của mình, hãy tiến về phía trước, tương lai đang chờ đón các con”. Một số hội viên cúi đầu rưng rưng, lời của cụ Xừ như chạm đến nỗi lòng của họ.

Buổi sinh hoạt còn diễn ra với nhiều hoạt động ý nghĩa khác: Thông tin việc làm, thời sự chính trị, kế hoạch hoạt động của CLB…

Xem người nghiện như con

CLB B93, phường Mai Dịch, Cầu Giấy (Hà Nội) được thành lập từ năm 2000, với các thành viên là những cựu chiến binh, cán bộ về hưu nhằm giúp đỡ những con em bị nghiện tái hòa nhập cộng đồng làm lại cuộc đời. 

Nâng đỡ những mảnh đời sa ngã ảnh 1 Chủ nhiệm CLB B93 Lê Minh Xừ nói chuyện với các hội viên

Hiện CLB có 14 thành viên đều là những người trên 60 tuổi. Mỗi tháng các cụ được hỗ trợ 50 nghìn đồng, tuy không đủ chi phí đi lại nhưng vì tình thương với những người nghiện nên họ gắn bó và duy trì hoạt động CLB hơn chục năm nay.

Gắn bó với CLB từ những ngày đầu mới thành lập, cụ Hiếu được xem là một trong những người “mát tay” dẫn dắt nhiều bạn trẻ không bị tái nghiện, làm lại cuộc đời. Để thuyết phục được một bạn trẻ sau cai ra tham gia CLB những người như cụ Hiếu phải đi đến tận nhà nói chuyện với bố mẹ và thuyết phục. 

“Con cái tôi đều thành đạt hết. Chúng muốn tôi nghỉ ngơi, an dưỡng tuổi già nhưng nhìn các cháu bị nghiện vật vờ, không có công ăn việc làm, tôi thương lắm, không dứt ra được”.

Cụ Trần Thị Hiếu, 72 tuổi chia sẻ

“Đây là những đối tượng rất nhạy cảm nên mình lúc nào cũng phải nhẹ nhàng, dỗ dành,  yêu thương như con, cháu mình thì các cháu mới nghe lời. Chứ mặt nặng mày nhẹ cái là các cháu cho mình “ra rìa” ngay”, cụ Hiếu chia sẻ bí quyết. Với những hội viên mới, cụ Hiếu phải đến tận nhà dẫn đi rồi dẫn về.

“Phải theo sát như thế để các cháu không tạt ngang, tạt dọc, la cà bạn bè quán xá bị lôi kéo trở lại con đường cũ. Thế mà cũng có lúc các cháu chở mình được nửa đường thì xin phép đi chỗ này chỗ kia. Những lúc như thế, tôi phải khéo léo thuyết phục để kèm các cháu về được đến nhà mới thôi”, cụ Hiếu chia sẻ. Nguyễn Huy Hưng, sinh năm 1977 (Khu Văn Công, phường Mai Dịch) là một trong những hội viên để lại cho cụ Hiếu nhiều kỷ niệm nhất. Hưng bị nghiện, gia đình bắt đi cải tạo nhiều lần nhưng đều không thành công. 

Thời gian đầu mới tiếp cận Hưng, cụ Hiếu căng thẳng mất ăn ngủ vì Hưng không nghe lời. Nhưng bằng tình thương yêu chân thành dần dần cụ đã thuyết phục được Hưng tham gia CLB. Cụ Hiếu và các thành viên trong CLB B93 còn bắt taxi chở Hưng đến trung tâm cai nghiện, cai xong lại lên đón về. Giờ Hưng đã hoàn toàn đoạn tuyệt với ma túy, mở cửa hàng bán bánh mỳ, tu chí làm ăn.

Khi tham gia CLB B93, các bạn trẻ không chỉ được học những điều hay lẽ phải mà còn được các cụ giới thiệu học nghề, việc làm, vay vốn cho làm ăn, tổ chức vui chơi thể thao, văn nghệ, thăm hỏi lúc ốm đau, thậm chí còn được các cụ mừng tuổi mỗi dịp Tết đến, xuân về. Nhiều bạn trẻ đã có công việc làm ăn ổn định. 

Trương Mạnh Cường, SN 1973, tổ 43, phường Mai Dịch từng là một người nghiện, sống buông thả. Nhưng khi tham gia CLB B93, được sự định hướng của các cụ, anh Cường đã chiến thắng sự cám dỗ của ma túy. Hiện anh Cường là chủ cơ sở sửa chữa xe máy, tạo công ăn việc làm cho 4 bạn trẻ sau cai.

Chủ nhiệm CLB Lê Minh Xừ cho hay, trong năm 2013, có 29 hội viên tham gia sinh hoạt không tái nghiện. Ngoài việc sinh hoạt tập trung, CLB còn chia nhóm kết hợp cùng xe ô tô của công an đi khắp các khu phố, ngõ ngách tuyên truyền người dân chấp hành pháp luật, phòng chống tệ nạn xã hội. Ngoài ra, các cụ còn đi đến từng nhà hàng, khách sạn kiểm tra và vận động ký cam kết kinh doanh có điều kiện phòng chống mại dâm. Hiện đã có 95/105 nhà nghỉ, khách sạn ký cam kết. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ngày đêm đi chợ giúp bà con biên giới những ngày phong tỏa

Ngày đêm đi chợ giúp bà con biên giới những ngày phong tỏa

TPO - Những ngày người dân huyện miền núi Quế Phong (Nghệ An) bị phong tỏa vì xuất hiện chùm ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, người dân không còn phải lo lắng về việc đi chợ, vì đã có đội shipper áo xanh. Các tình nguyện viên luôn trong tâm thế sẵn sàng, chỉ cần có người gọi sẽ lập tức lên đường.
Thất nghiệp vì COVID, chàng trai 9x làm clip đồng quê thu hút triệu view

Thất nghiệp vì COVID, chàng trai 9x làm clip đồng quê thu hút triệu view

TPO - Vốn đã làm hướng dẫn viên du lịch được 4 năm ở Đà Lạt nhưng nay Khắc Quang phải trở về quê, tạm ngưng công việc để đảm bảo phòng chống dịch. Không ngừng sáng tạo, nam thanh niên 9x phát triển nội dung số trên nền tảng mạng xã hội TikTok để vừa phục vụ nhu cầu giải trí, vừa kiếm thêm thu nhập.