Nam thanh niên 'thuê mẹ' đến xin cưới sau khi lừa tiền bạn gái

Bị cáo Nguyễn Văn Thái.
Bị cáo Nguyễn Văn Thái.
TPO - Kẻ thất nghiệp, đã có vợ con lấy tên giả, nói dối là sĩ quan quân đội để dụ một cô gái yêu, có con và cưới mình. Không chỉ vậy, đối tượng còn lừa của cô gái 600 triệu đồng tiền xin việc và 1 xe máy…

Ngày 6/11, TAND TP Hà Nội tuyên phạt Nguyễn Văn Thái (SN 1989, ở Ứng Hòa, Hà Nội) án 9 năm 9 tháng tù về các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Theo truy tố, Thái vốn không nghề nghiệp và đã có vợ cùng 1 con nhỏ nhưng lại lập tài khoản trên mạng xã hội thể hiện mình tên Quân - sĩ quan quân đội, có bố mẹ là cán bộ về hưu.

Quá trình này, Thái quen biết chị Hà (SN 1993, ở Hà Nội) và 2 người nhanh chóng có tình cảm yêu đương, sống chung như vợ chồng. Không chỉ lừa tình, Thái còn nảy sinh ý định lừa tiền cô gái nhằm chi tiêu cá nhân.

Biết chị Hà vừa tốt nghiệp một trường cao đẳng, đối tượng nói dối bố mình quan hệ rộng, có thể xin việc cho chị làm kế toán thuộc UBND một phường ở Bắc Từ Liêm (Hà Nội) với giá 400 triệu đồng.

Tháng 10/2014, chị Hà đã đưa Thái về nhà mình và tại đây, mẹ chị đưa cho kẻ lừa đảo 50 triệu đồng tiền đặt cọc xin việc. Để nạn nhân tin tưởng, ngày 2/11/1014, Thái nhờ một người xe ôm gọi điện cho chị Hà, tự xưng là bố Thái và yêu cầu đưa thêm 70 triệu đồng xin việc.

Tuy nhiên, sau khi nhận tiền, Thái nói với người yêu việc bố mình không muốn xin nữa nên sẽ nhờ người khác. Thực tế, Thái cũng lấy thêm 280 triệu đồng của chị Hà đưa cho 1 cán bộ ở Hà Nội để xin việc nhưng sau đó không được nên đã trả lại số tiền này.

Không dừng lại, năm 2015, Thái tiếp tục nói có thể nhờ bố mình xin cho chị Hà vào làm việc tại Tổng Cty Viettel với chi phí 600 triệu đồng. Cũng như lần trước, đối tượng lại nhờ một người lạ gọi điện cho cô gái, tự nhận là bố Thái và hứa hẹn xin việc.

Vì vậy, Thái được nhận tổng cộng 600 triệu đồng từ chị Hà và đối tượng đã chi tiêu hết, hiện mới trả được 230 triệu đồng.

Không chỉ bị lừa đảo xin việc, năm 2016, chị Hà còn có thai với Thái nên đã yêu cầu đối tượng cưới, đăng ký kết hôn. Do đã có vợ con, Thái đã thuê 1 đàn bà giả làm mẹ đẻ mình đến nhà chị Hà nói chuyện. Đám cưới không đăng ký được tổ chức ngày 25/11/2016 và 2 người chuyển về sinh sống tại căn nhà do Thái thuê.

Ngay sau hôm tổ chức lễ cưới, Thái mượn của “vợ” một xe máy Airblade làm phương tiện đi lại nhưng sau đó đem đi cầm cố lấy 10 triệu đồng. Khi bị hỏi, đối tượng nói dối mang xe về quê, đang bận nên chưa thể về lấy.

Đến tháng 2/2017, chị Hà mới biết "người tình" đã có vợ con và mình đã bị lừa cả tình lẫn tiền nên tố cáo tới cơ quan công an.

Cũng trong năm 2017, Thái và người vợ thật sự của mình ra tòa ly hôn đồng thuận sau 4 năm ly thân. Cơ quan điều tra cho rằng việc ly hôn này không vì Thái có quan hệ với chị Hà nên không xử lý đối tượng về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng.

*Tên nạn nhân đã được thay đổi.
MỚI - NÓNG