Nam thanh niên dùng muỗng đâm vào hốc mắt xuyên thấu sọ

TPO - Một nam thanh niên có tiền sử bị bệnh tâm thần phân liệt – rối loạn lo âu, sợ hãi và đang điều trị thuốc đã bất ngờ dùng muỗng nhựa tự đâm vào hốc mắt của mình dẫn đến vết thương xuyên sọ, vừa được phẫu thuật cứu sống thành công.

Ngày 11/02 thông tin từ Bệnh viện Đa Khoa Trung Ương Cần Thơ cho biết các bác sĩ ngoại thần kinh bệnh viện vừa phẫu thuật cứu sống một trường hợp dị vật hốc mắt xuyên sọ hy hữu.

Bệnh nhân nói trên là anh N.Q.T (32 tuổi, ngụ tỉnh Cà Mau). Theo lời kể của người nhà, anh T. đã bẻ muỗng nhựa dùng để uống nước, rồi tự đâm vào mắt trái của mình. Ngay sau đó, gia đình đã nhanh chóng chưa anh T. đến cơ sở y tế địa phương sơ cứu, rồi chuyển đến bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ.

Anh T. nhập viện trong tình trạng lơ mơ, kích thích, sưng nề và chảy dịch mắt trái, có dị vật cạnh nhãn cầu mắt trái; đồng tử trái khó quan sát do sưng nề, mắt phải đồng tử 4mm, phản xạ ánh sáng yếu, không rõ yếu chi.

Nam thanh niên dùng muỗng đâm vào hốc mắt xuyên thấu sọ ảnh 1 Cán muỗng nhựa được các bác sĩ lấy ra từ hốc mắt, sàn sọ và nhu mô não của anh Tỏa.

Các bác sĩ đã thực hiện chụp CT scan sọ não, kết quả cho thấy bệnh nhân có dị vật từ mắt trái xuyên qua mắt phải vào vùng sàn sọ và xuyên vào nhu mô não, gây dập não và máu tụ dưới màng cứng cấp tính.

Nhận định ca bệnh phức tạp, ekip cấp cứu đã nhanh chóng hội chẩn và thống nhất phẫu thuật cấp cứu với sự phối hợp 2 chuyên khoa Ngoại Thần kinh và Mắt.

Quá trình thực hiện, các bác sĩ phát hiện dị vật là cán muỗng nhựa đã gãy thành 3 đoạn. Một đoạn ở mắt trái, đoạn ở mắt phải xuyên vào sàn sọ và một đoạn trong nhu mô não.

Ngay sau đó, ekip phẫu thuật đã nhanh chóng lấy hết dị vật, máu tụ; cầm máu mô não dập, vá kín màng cứng bị rách do dị vật đâm vào, bịt kín sàn sọ, rửa sạch vùng mổ.

 Hơn 110 phút căng như dây đàn, bệnh nhân đã được cứu sống. Hiện tại, anh T. đang dần hồi phục tốt và được tiếp tục theo dõi tại khoa Ngoại thần kinh của bệnh viện.

Theo bác sĩ CK1 Nguyễn Đông Quân – Khoa Ngoại thần kinh cho biết, dị vật hốc mắt xuyên sọ là tổn thương hiếm gặp, chiếm 0,4% trong bệnh lý chấn thương sọ não nhưng chiếm 25% các trường hợp tổn thương xuyên sọ ở người lớn. Dị vật thường xuyên sọ qua trần ổ mắt do xương mỏng làm thương tổn thùy trán, thứ hai là dị vật xuyên vào khe ổ mắt trên, có thể thương tổn thành ngoài xoang hang, thùy thái dương, xương bướm và thân não, thứ ba là vị trí hiếm hơn có thể xuyên qua ống thị giác vào vùng trên yên, có thể tổn thương thần kinh thị và động mạch cảnh. Hậu quả của những thương tổn này thường gây ra tử vong và thương tật cao.

MỚI - NÓNG