Nam sinh Huế làm điều chưa có tiền lệ tại chung kết Đường lên đỉnh Olympia 23

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tại chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2023 diễn ra sáng 8/10, thí sinh Nguyễn Minh Triết (Trường THPT chuyên Quốc học, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã nhường câu hỏi cuối cùng ở phần thi Về đích của mình cho các thí sinh còn lại tranh tài. MC Khánh Vy đánh giá, đây là điều chưa có tiền lệ tại chương trình Đường lên đỉnh Olympia. 

Trong phần thi Về đích, thí sinh Minh Triết mạnh dạn chọn gói câu hỏi 30 - 30 - 30 gửi lời cảm ơn khán giả đã và đang cổ vũ cho em. Câu hỏi đầu tiên, Minh Triết trả lời đúng. Câu hỏi thứ hai, Xuân Mạnh giành quyền trả lời và đã có thêm 30 điểm, vươn lên dẫn đầu. Câu hỏi thứ 3, Minh Triết đã nhường phần trả lời cho các thí sinh còn lại.

Ngay sau khi nghe câu hỏi thứ 3 phần thi Về đích, nam sinh xứ Huế nói: "Để công bằng nhất thì em sẽ nhường cơ hội này để hai bạn Xuân Mạnh và Trọng Thành có thể tranh tài".

Ngay sau quyết định của Minh Triết, MC Khánh Vy nói: "Đây là một điều mà có vẻ như chưa có tiền lệ tại các cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia chung kết".

Nam sinh Huế làm điều chưa có tiền lệ tại chung kết Đường lên đỉnh Olympia 23 ảnh 1

Thí sinh Minh Triết trong phần thi Về đích. Ảnh: Như Ý

Nguyễn Minh Triết (THPT chuyên Quốc học - Thừa Thiên Huế) từng đoạt huy chương Bạc đồng đội Giải cờ vua trẻ toàn quốc; huy chương Đồng giải toán qua mạng quốc gia. Minh Triết là thí sinh thứ hai lọt vào trận Chung kết Olympia 23.

Hành trình chinh phục vòng nguyệt quế Olympia của Minh Triết đầy ấn tượng với những chiến thắng "chẻ tre" cùng tổng điểm rất cao. Trong mỗi vòng đấu, cậu đều giành được cả trăm điểm/phần thi, cụ thể: 130 điểm tăng tốc, 110 điểm về đích (thi tuần); 135 điểm khởi động (thi tháng); 100 điểm tăng tốc (thi quý).

Nam sinh Huế làm điều chưa có tiền lệ tại chung kết Đường lên đỉnh Olympia 23 ảnh 2

Thí sinh Minh Triết đã nhường câu hỏi cuối của mình cho 2 thí sinh còn lại tranh tài. Ảnh: Như Ý

Về hành động này của Minh Triết, khán giả đã có cuộc bàn luận sôi nổi và chia thành 2 luồng ý kiến.

Số đông khán giả khen ngợi hành động này của Minh Triết như: "Người có thể bỏ qua cái tôi, bỏ qua thành kiến. Trong khi các thí sinh thường chăm chăm vào trả lời câu hỏi để “vớt vát” phần nào, nhưng em đã suy nghĩ đến đại cục và tổ chức lại luôn cuộc chơi. Thua một cuộc thi nhưng chắc chắn sau này em sẽ là một người lãnh đạo tài giỏi. Là một người có thể nắm trong tay nhiều nhân tài khác", bạn Lương Hữu Dương viết.

Cùng quan điểm, bạn Tuấn Nguyễn nói: "Em không chiến thắng cuộc thi nhưng chiến thắng trong lòng người xem! Thật sự rất ấn tượng với em trai đến từ đất cố đô Huế thân thương, hiền lành chân chất như bao con người miền Trung, chắc chắn em sẽ thành công trong tương lai!".

MỚI - NÓNG
Lụa tơ sen được chọn làm quà tặng chính khách
Lụa tơ sen được chọn làm quà tặng chính khách
TPO - Tại hội thảo về phát triển hoa sen Việt Nam, nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận cho biết năm 2023, công ty thu về 40 tỷ đồng từ hoạt động kinh doanh sản phẩm tơ sen. Lụa tơ sen được Văn phòng Chính phủ chọn làm quà tặng nhiều chính khách.