Năm 2019, đầu tư cổ phiếu nào có lợi?

Nhà đầu tư quan việc đầu tư vào cổ phiếu nào năm 2019 để sinh lợi
Nhà đầu tư quan việc đầu tư vào cổ phiếu nào năm 2019 để sinh lợi
TPO - Theo các chuyên gia, trong năm 2019, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ có nhiều áp lực, rủi ro và không ít khó khăn. Vậy nhà đầu tư nên chọn cổ phiếu nào đầu tư để sinh lợi?

TS Bùi Quang Tín, chuyên gia tài chính ngân hàng: Cổ phiếu dầu, thép, cao su sẽ tăng giá.

Trong tuần qua, giá dầu tăng trở lại khoảng 7,25%, giá cao su tăng từ 5-7%, ngoài ra còn có các mặt hàng thép cũng chuyển dịch theo xu hướng tích cực. Đây chính là cơ hội tốt cho các mã chứng khoán về dầu, thép, cao su sẽ tăng giá trong thời điểm tới. Đặc biệt, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung cũng tạo điều kiện cho hàng hóa cơ sở tăng trở lại.

Việc tăng lãi suất của FED thời gian qua cũng là áp lực rất lớn của lãi suất, cũng như mặt bằng tỷ giá của Việt Nam trong năm 2019. Khi FED tăng lãi suất cơ bản thì chắc chắn rằng lãi suất VNĐ sẽ tăng lên, có thể cao hơn năm 2018. Tôi cho rằng năm 2019, dòng vốn của ngân hàng sẽ thắt chặt nhiều hơn, từ việc lãi suất ngân hàng từ 7% giảm xuống còn 4%.

Năm 2019, đầu tư cổ phiếu nào có lợi? ảnh 1 TS Bùi Quang Tín

Những ngày gần đây, thông tin rất tốt trên thị trường chứng khoán. Bên cạnh đó, cuộc đàm phán giữa 2 bên Mỹ - Trung có nhiều dấu hiệu tích cực; tuy nhiên đó chỉ mới là dấu hiệu, còn đánh giá thị trường chứng khoán toàn cầu chúng ta vẫn rất bi quan. Cuộc chiến này đang có dấu hiệu mềm mại nhưng vẫn khó chấm dứt trong năm 2019. Do đó áp lực về lãi suất, về tỷ giá, tạo ra áp lực về lãi suất tiền đồng.

Dòng vốn năm sau không chỉ khó khăn cho các doanh nghiệp kinh doanh bình thường, mà còn gây khó khăn cho thị trường chứng khoán. Dù 5 phiên giao dịch vừa qua đã trở lại tích cực hơn nhưng thanh khoản còn yếu.

Dòng vốn nội địa trên thị trường chứng khoán hiện nay 80% từ dòng vốn ngân hàng. Như vậy cũng gây khó khăn cho các doanh nghiệp. Nếu xét về dòng vốn, xét về thanh khoản thì năm sau, thị trường chứng khoán cũng rất rủi ro, mạo hiểm và nhà đầu tư phải hết sức cẩn thận.

Lãi suất năm 2019 là một áp lực rất lớn, và dĩ nhiên cũng sẽ ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán. Dòng vốn của ngân hàng là 1 trong những dòng vốn chính hỗ trợ nhà đầu tư, hỗ trợ các doanh nghiệp.

Ông Trương Hiền Phương, Giám đốc kinh doanh công ty Chứng khoán KIS Việt Nam: Ngân hàng là điểm sáng

Thị trường phái sinh và thị trường cơ sở khi mới triển khai có nhiều nhà đầu tư cá nhân tham gia. Tuy nhiên, khoảng 95% nhà đầu tư ở thị trường phái sinh đều thất bại, do văn hóa đầu tư của nhà đầu tư hiện hữu đã quen với quan điểm là đầu tư theo xu hướng thị trường giá lên. Đầu tư kiểu mua thấp và bán cao. Điều này đã kéo dài cả chục năm rồi nên khi bước qua thị trường cơ sở có nhiều khác biệt.

Ở thị trường cơ sở, thì chờ mua giá tốt ở ngưỡng kỳ vọng rồi bán, còn qua phái sinh thì có quyền bán trước rồi mua lại sau, hoặc có quyền mua lại ngay khi vừa bán. Và cứ như vậy, vòng quay bán mua phải cực kỳ nhanh. Và nhà đầu tư hiện hữu dường như không quen với chuyện đó. Đây chính là cách để nhà đầu tư chuyên nghiệp vận dụng đầu tư khi thị trường giá xuống. Nhưng do còn mới, kiến thức nhà đầu tư chưa được cập nhật nhiều nên chưa quen với điều đó. Và như vậy thì thất bại khi đầu tư vào thị trường phái sinh, khi thất bại thì họ không có nhu cầu tham gia nữa.

Giữa 2 thị trường này, theo tôi thấy, dòng tiền đang có sự dịch chuyển nhiều vào thị trường cơ sở. Vấn đề là thị trường cơ sở phải có độ chín để hấp dẫn nhà đầu tư. Thời gian tới, thị trường phái sinh có thể sẽ kém hấp dẫn hơn thị trường cơ sở, trong khi đó thị trường cơ sở dễ mang đến thành công hơn cho nhà đầu tư. Theo tôi quan sát, nhà đầu tư cũng đang e ngại đầu tư vào thị trường phái sinh do họ khó tìm được thành công.

Năm 2019, đầu tư cổ phiếu nào có lợi? ảnh 2 Ông Trương Hiền Phương

Chúng ta nên quan tâm vào cổ phiếu nào? Tôi cho rằng thị trường trông chờ vào những thông tin tích cực như Hiệp định thương mại tự do xuyên thái Bình Dương (CPTPP), những ngành logistic, những ngành xuất khẩu của Việt Nam như may mặc, thủy hải sản… sẽ hút dòng tiền, sự quan tâm của nhà đầu tư.

Những công ty nằm trong nhóm VN30 của những thương hiệu lớn sẽ tiếp tục thu hút nhà đầu tư trong và ngoài nước. Thị trường nâng hạn sẽ dần dần có những quỹ đầu tư lớn xuất hiện nhiều hơn nữa. Việc những quỹ lớn này nhảy vào thị trường Việt Nam, họ sẽ nhắm nhiều đến cổ phiếu bluchip. Tôi lưu ý rằng đây là những dòng vốn ngoại chứ không phải những dòng vốn nội, vì cổ phiếu penny sẽ thu hút vốn nội nhiều hơn.

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung nếu có xuống thang thì kinh doanh, tài chính sẽ tiếp tục phát triển. Dự báo, ngành ngân hàng sẽ làm điểm sáng trong năm 2019. Vì suốt thời gian qua, ngành ngân hàng luôn là ngành tạo sóng, dẫn dắt thị trường chứng khoán nên việc điều tiết lãi suất cũng như tỷ giá của ngân hàng nhà nước hiện nay khá ổn định, hợp lý, tỷ lệ nợ xấu của ngành ngân hàng đang tiếp tục giảm rất khả quan nên ngành này sẽ thu hút lẫn nhà đầu tư trong nước và nước ngoài.

Khi thị trường bắt đầu sôi động trở lại, dòng tiền được giao dịch sẽ còn rất lớn, công ty chứng khoán sẽ là nhóm cổ phiếu được nhà đầu tư rất quan tâm. Đâu đó một số công ty bất động sản vẫn có điểm sáng để thu hút dòng tiền. Ngay cả nhà đầu tư có tiền dôi dư thì vẫn sẽ nghĩ đến đầu tư vào lĩnh vực này. Cổ phiếu bất động sản khi có những dự án tốt như bất động sản nghĩ dưỡng, văn phòng cho thuê… sẽ thu hút nhà đầu tư.

Cuối cùng là nhóm cổ phiếu ngành dầu khí, ngành này đang là một ổn số vì có liên quan đến lĩnh vực chính trị. Tuy nhiên, giá dầu hiện nay đang ở mức thấp hơn so với lịch sử rất nhiều, tuy nhiên có thể vẫn giao động ở mức 80-100USD. Do đó cổ phiếu ngành dầu khí vẫn là một ẩn số.

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc tư vấn đầu tư công ty chứng khoán Maybank Kim Eng: Nhiều khó khăn cho nhà đầu tư

Thị trường chứng khoán Việt năm 2018 giảm hơn 9%, nguyên nhân chủ yếu là yếu tố nước ngoài nhiều, yếu tố trong nước ít. Năm nay thị trường bị ảnh hưởng bởi yếu tố nước ngoài mà bản thân các nhà đầu tư cũng quan tâm tới yếu tố nước ngoài nhiều hơn. Người dân thì quan tâm tới chiến tranh thương mại còn nhà đầu tư đặc biệt là nhà đầu tư lớn họ quan tâm tới chiến tranh tiền tệ.

Năm 2019, đầu tư cổ phiếu nào có lợi? ảnh 3 Ông Phan Dũng Khánh

Tiền tệ ở đây là nói chung xu hướng thắt chặt tiền tệ trên toàn cầu, trong đó Mỹ là đầu tiên, từ cuối 2015 với tốc độ nhẹ, bắt đầu tăng dần vào 2017 và mạnh vào 2018. Đồng tiền trên thế giới đặc biệt USD là đồng tiền được sử dụng cho thanh toán thương mại quốc tế nhiều nhất, và ngân hàng TW các nước khác bởi vì Mỹ tăng lãi suất USD lên sẽ làm cho các đồng tiền khác giảm vì vậy họ cũng phải nâng lãi suất của chính mình lên nếu không đồng tiền họ giảm nhiều. Nguyên tắc thì đồng tiền yếu họ sẽ có lợi trong cán cân thương mại nhưng yếu vừa chứ yếu quá cũng không ổn.

MỚI - NÓNG
Theo các chuyên gia, việc đưa sản phẩm chức năng vào danh mục thuốc hỗ trợ điều trị COVID-19 có dấu hiệu lợi ích nhóm
Nâng công dụng thực phẩm chức năng phòng COVID-19: Cần làm rõ và xử lý vi phạm
TP - Theo các chuyên gia, trong lúc dịch bệnh phức tạp, việc Bộ Y tế đưa ra danh sách các sản phẩm chưa được kiểm chứng khoa học vào danh mục thuốc, dược liệu hỗ trợ điều trị COVID-19 có thể khiến người dân xáo động. Dư luận đặt câu hỏi khi nào cơ quan chức năng vào cuộc xác minh, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm, hoặc ít nhất nêu rõ lý do đưa ra danh sách như vậy.

Có thể bạn quan tâm

Tâm lý tích trữ hàng hóa của người dân khiến giá lương thực, thực phẩm tăng. ảnh minh họa

Giá lương thực, thực phẩm cao khiến chỉ số tiêu dùng tăng

TPO - Ở các địa phương giãn cách xã hội phòng chống dịch COVID-19, giá lương thực, thực phẩm tăng do người dân có tâm lý lo ngại thiếu hàng hóa đã tăng tích trữ. Cùng với đó, giá xăng dầu, giá gas tăng theo giá nhiên liệu thế giới và giá điện sinh hoạt tăng theo nhu cầu sử dụng trong mùa nắng nóng đã khiến Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7/2021 tăng 0,62% so với tháng trước.
Hà Nội giải quyết "luồng xanh"cho xe vận tải nhanh chóng.

Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên 'luồng xanh' cho 13.290 phương tiện

TPO - Ông Đỗ Công Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông tin, đến thời điểm nay hệ thống phần mềm cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã chạy ổn định. Đến chiều 29/7, Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” mã QR Code cho 13.290 phương tiện.
Nghi vấn trục lợi từ dịch bệnh, Sao Thái Dương bị người tiêu dùng kêu gọi tẩy chay

Nghi vấn trục lợi từ dịch bệnh, Sao Thái Dương bị người tiêu dùng kêu gọi tẩy chay

TPO - Giữa lùm xùm liên quan công văn đã thu hồi của Bộ Y tế và hiện tượng sản phẩm Sao Thái Dương được cho tăng giá bất thường, nhiều ý kiến đặt nghi vấn nhãn hàng trục lợi trong bối cảnh dịch bệnh. Trụ sở công ty, trang mạng xã hội của Cty Sao Thái Dương đang nhận bão đánh giá thấp trên Google.
Dịch COVID-19 lây lan rộng tại các tỉnh ĐBSCL vào đúng thời điểm tăng tốc xuất khẩu khiến DN đang mất nhiều cơ hội kinh doanh

Xuất khẩu thủy sản, khó tứ bề

TP - Dịch COVID-19 lây lan rộng tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, nơi mà sản xuất, chế biến thủy sản đang vào thời điểm tăng tốc xuất khẩu, khiến các doanh nghiệp (DN) rơi vào khốn khó. Tại nhiều tỉnh, đã có đến 50% công nhân nghỉ việc, dẫn tới phải giảm công suất, thậm chí đóng cửa.