Kinh tế vĩ mô ổn định sẽ hỗ trợ thị trường chứng khoán năm 2019

TP - Các chuyên gia hầu hết dự báo đều cho rằng, năm 2019 sẽ có nhiều cơ hội cho thị trường chứng khoán Việt Nam trên nền tảng vĩ mô ổn định.

“Tương lai thị trường chứng khoán Việt Nam 2019” là chủ đề chính của buổi toạ đàm về Thị trường Chứng khoán (TTCK) ngày 27/12 do UBCK phối hợp với một số đơn vị tổ chức.

Theo ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), năm 2018 lần đầu tiên (sau 19 năm) kể từ khi thị trường ra đời, Thường trực Chính phủ họp để nghe về thị trường chứng khoán. “Chưa bao giờ lãnh đạo Chính phủ, lại quan tâm và chỉ đạo nhiều vấn đề về thị trường chứng khoán sâu sát vậy. Trong cuộc họp cuối năm, thủ tướng nhấn mạnh 2 điểm, gồm cải cách thể chế và tạo điều kiện để doanh nghiệp phát triển. Chưa bao giờ mức độ chỉ đạo của Thủ tướng về chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ nằm bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô quyết liệt như năm 2018”, ông Dũng nói.

Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Công ty cổ phần chứng khoán SSI nhận định: Năm 2019 sẽ là năm không mấy khó khăn do hiện tại thị trường đang trong ngưỡng giá xuống (các chỉ số giảm 20% so với mức giá đỉnh). Một thống kê mới nhất cho thấy, thị trường chứng khoán Việt Nam là một trong số thị trường giảm ít nhất trong năm 2018.

Ông Trần Lê Minh, Phó Tổng giám đốc Công ty quản lý quỹ đầu tư (VFM) cho hay: Với việc chỉ số giá chứng khoán giảm 7,5% so với đầu năm, chứng khoán Việt Nam giảm ít hơn so với năm trước. Lý do là dòng vốn FII (vốn ngoại đầu tư qua TTCK) vẫn vào Việt Nam thông qua bán vốn. Do đó, “năm 2019, nên nghĩ đến đầu tư trái phiếu, hợp thời, phù hợp về mặt bằng lãi suất”, ông Minh cho biết.

UBCKNN cho biết, năm 2019 sẽ tập trung hoàn thiện dự thảo Luật Chứng khoán (sửa đổi), tiếp tục thực hiện các giải pháp phát triển, nâng cao năng lực cho hệ thống các tổ chức trung gian thị trường, thành lập Sở GDCK Việt Nam trên cơ sở sắp xếp lại Sở GDCK Hà Nội và Sở GDCK Hồ Chí Minh để thống nhất thị trường giao dịch chứng khoán.

Đối với các sản phẩm mới, năm 2019, thị trường sẽ đón thêm 2 sản phẩm gồm chứng khoán phái sinh hợp đồng tương lai trên một số chỉ số mới và hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ (Bond Future); triển khai sản phẩm chứng quyền có bảo đảm (Covered Warrant).

Cùng với các giải pháp phát triển thị trường về quy mô và chất lượng, các giải pháp giúp nâng cao hiệu quả quản lý, giám sát thị trường chứng khoán và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm được UBCKNN đặt trọng tâm trong năm 2019. Với việc kiên quyết trong xử phạt, năm 2018 có thể coi là năm kỷ lục về ra quyết định xử phạt, với 365 quyết định được ban hành, tổng số tiền phạt lên tới gần 20 tỷ đồng. Đáng chú ý là có 9 cá nhân bị xử phạt hành chính do có hành vi vi phạm nghiêm trọng về thao túng giá chứng khoán.

Hầu hết các dự báo đều cho rằng, năm 2019 sẽ có nhiều cơ hội cho thị trường chứng khoán Việt Nam trên nền tảng vĩ mô ổn định và sự kiên định trong điều hành của Chính phủ đối với các mục tiêu về duy trì đà tăng trưởng ổn định, kiềm chế lạm phát.

MỚI - NÓNG
Cần đánh giá lại hiệu quả buýt nhanh BRT ảnh: như ý
Buýt nhanh chạy như buýt thường
TP - Tuy đạt được một số kết quả nhưng theo đánh giá của ông Nguyễn Trọng Thông, chủ tịch Hiệp hội VTHKCC Hà Nội, buýt nhanh BRT vẫn chưa đạt được những mục tiêu hoạt động như thiết kế.

Có thể bạn quan tâm

 Cung Thiếu nhi (Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội) có những công trình mang tính lịch sử Ảnh: Như Ý

Đất vàng Cung Thiếu nhi có bị nhồi dự án?

TP - Mới đây, Hội Kiến trúc sư Việt Nam có văn bản gửi Thành ủy, HĐND, UBND TP Hà Nội đề nghị bảo tồn Cung Thiếu nhi cũ cạnh Hồ Gươm sau khi Hà Nội khởi công xây dựng Cung Thiếu nhi mới. Nhiều chuyên gia lo ngại, khu “đất vàng” này sẽ bị nhồi dự án cao ốc giống như nhiều ô đất khác ở Hà Nội thời gian qua.
Cục QLTT Hà Nội kiểm tra, thu giữ hàng loạt thuốc lá điện tử thời gian qua

Hà Nội siết kinh doanh, lưu hành thuốc lá điện tử và shisha

TPO - UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo Sở Công Thương, Cục Quản lý thị trường và các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp mua, bán, kinh doanh sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng, shisha, vì các sản phẩm này hiện là những sản phẩm là chưa được phép nhập khẩu, kinh doanh và lưu hành.
Hình hài 98km cao tốc trị giá 7.700 tỷ đồng nối Quảng Trị và TT - Huế

Hình hài 98km cao tốc trị giá 7.700 tỷ đồng nối Quảng Trị và TT - Huế

TPO - Tuyến cao tốc  Cam Lộ (Quảng Trị) với La Sơn (Thừa Thiên Huế) dài hơn 98km đang gấp rút thi công.  Đây là tuyến cao tốc có ý nghĩa rất quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội của các tỉnh miền Trung. Sau khi hoàn thành sẽ kết nối với cao tốc La Sơn - Túy Loan thông với tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi giúp giao thông đi lại ở miền Trung thuận lợi, nhanh chóng và an toàn hơn. 
Tháng 12/2020, Bộ Xây dựng đã phải huỷ kế hoạch bán 98,83% vốn đang sở hữu tại Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội (Hancorp) do không có nhà đầu tư tham gia. Ảnh: Hancorp

Tái cơ cấu DNNN 5 năm tới: Sẽ thoái vốn qua sàn chứng khoán

TP - Bộ Tài chính đề xuất, trong 5 năm tới (2021-2025), có thể thí điểm chuyển doanh nghiệp nhà nước (DNNN) sang ngay mô hình công ty cổ phần, sau đó niêm yết lên sàn chứng khoán và thực hiện thoái vốn qua sàn. Giải pháp mới sẽ thay cho biện pháp bán một phần vốn nhà nước trước, sau đó chuyển thành công ty cổ phần để niêm yết lên sàn chứng khoán như giai đoạn vừa qua.