Mỹ thử nghiệm vắc-xin COVID-19 thành công tuyệt vời

Tiến sỹ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Mỹ.
Tiến sỹ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Mỹ.
TPO - Ông Anthony Fauci, nhà khoa học hàng đầu của Mỹ về bệnh truyền nhiễm đã ca ngợi kết quả thử nghiệm ban đầu từ vắc xin COVID-19 của hãng Moderna là "ấn tượng tuyệt vời" và đây là sự xác nhận rõ ràng về việc thử nghiệm công nghệ mRNA mà một số người còn nghi ngờ.

Trong một cuộc phỏng vấn với AFP, ông Anthony Fauci cho biết sẽ quyết định áp dụng tiêm vắc- xin này để bảo vệ 70-75% người dân khỏi ốm đau, bệnh tật.

“Chúng ta đã có loại vắc-xin COVID-19 hiệu quả tới 94,5% quả là bất ngờ.  Đó thực sự là một kết quả ngoạn mục mà tôi không nghĩ rằng bất kỳ ai cũng có thể đoán trước được sẽ tốt như thế này ", ông nói.

 Fauci lãnh đạo Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia (NIAID), bắt đầu hợp tác phát triển vắc-xin với công ty công nghệ sinh học Mỹ từ hồi tháng 1 năm nay, ngay sau khi Trung Quốc chia sẻ chuỗi gien của coronavirus mới. Họ đã dựa trên công nghệ tương đối mới sử dụng phiên bản tổng hợp của phân tử gọi là "RNA thông tin" để xâm nhập vào tế bào người và biến chúng thành nhà máy sản xuất vắc-xin một cách hiệu quả.

 Không có vắc xin nào dựa trên nền tảng này đã từng được chấp thuận. Fauci chia sẻ: “Có nhiều người e ngại về việc sử dụng thứ gì đó chưa được thử và đúng trong nhiều năm; trên thực tế, một số người thậm chí còn chỉ trích chúng tôi vì điều đó.”

Ngày 16/11 vừa qua, Moderna và NIAID đã công bố kết quả sơ bộ của họ dựa trên 95 trong số 30.000 tình nguyện viên mà họ tuyển dụng để thử nghiệm.

Trong số 95 người này thì có 90 người trong nhóm dùng giả dược của thử nghiệm, và 5 người trong nhóm nhận được loại thuốc, được gọi là mRNA-1273, đạt tỷ lệ 94,5%.

Fauci cho biết thêm, một số người đã đặt câu hỏi liệu vắc-xin có ngăn ngừa các dạng nghiêm trọng của COVID-19, không chỉ các trường hợp nhẹ hoặc trung bình. Câu trả lời là: có 11 trường hợp nghiêm trọng, nhưng trong nhóm dùng giả dược, không có trường hợp nào xảy ra trong nhóm vắc xin.

Thử nghiệm vắc xin COVID-19 này tiếp theo sau kết quả ấn tượng tương tự từ công ty dược phẩm Mỹ Pfizer và đối tác BioNTech của Đức vào tuần trước, với báo cáo hiệu quả của vắc-xin là 90%.

Khi được hỏi liệu còn quá sớm để nói liệu công nghệ mRNA hiện đã được chứng minh hay chưa, Fauci, người thường được biết đến với những tuyên bố thận trọng cho biết: “Tôi nghĩ rằng khi bạn có hai loại vắc-xin như thế này, đã được chứng minh là hiệu quả hơn 90%. Dữ liệu tự nói lên, hãy nhìn vào dữ liệu.”

Vắc xin virus truyền thống sử dụng virus thực tế phải được nuôi cấy trong trứng gà hoặc các dòng tế bào bào thai, sau đó làm suy yếu để chúng không gây hại cho con người - một quá trình có thể mất nhiều tháng.

Ngược lại, vắc xin COVID-19 mRNA cung cấp thông tin di truyền cần thiết để tạo ra một loại protein nằm trên bề mặt của virus, được gọi là protein đột biến, trực tiếp đến các tế bào trong cơ thể người, sau đó chúng sẽ tự phát triển. Điều này giúp hệ miễn dịch tạo ra kháng thể chống lại virus thực sự và lợi thế chính là rút ngắn thời gian phát triển vắc xin xuống còn vài tuần.

Một số câu hỏi chưa được trả lời xung quanh loại vắc- xin mới này như thời gian miễn dịch kéo dài bao lâu.

Fauci cho biết, ông "chắc chắn" nó sẽ tồn tại ở một mức độ nào đó, vì các tế bào của hệ thống miễn dịch được gọi là "tế bào B bộ nhớ" vẫn ở chế độ chờ để tạo ra kháng thể mới chống lại virus. Nhưng trong bao lâu thì không rõ.  

“Chúng tôi không biết liệu sẽ là một năm, hai năm, ba năm hay năm năm nữa,” ông nói.

 Vắc xin có thể nhận được sự chấp thuận khẩn cấp ở Mỹ trong vòng vài tuần.

Mặc dù vậy, Fauci cho biết ông lo lắng trước tâm lý chống lại vắc xin ở Mỹ, quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch.

 "Bạn phải vượt qua điều đó và thuyết phục mọi người tiêm chủng, bởi vì một loại vắc-xin có hiệu quả cao sẽ chẳng có ích lợi gì nếu không ai được chủng ngừa."ông nói.

Theo The New York Times
MỚI - NÓNG