Mỹ thông qua dự luật bảo vệ người châu Á trong đại dịch COVID-19

Nữ nghị sĩ đảng Dân chủ Grace Meng phát biểu trong Đại hội Toàn quốc của đảng Dân chủ ở Philadelphia vào tháng 7 năm 2016 (Ảnh: Reuters)
Nữ nghị sĩ đảng Dân chủ Grace Meng phát biểu trong Đại hội Toàn quốc của đảng Dân chủ ở Philadelphia vào tháng 7 năm 2016 (Ảnh: Reuters)
TPO - Hạ viện Mỹ hôm thứ Năm đã thông qua một nghị quyết lên án mọi hình thức thể hiện quan điểm kỳ thị người châu Á liên quan đến dịch COVID-19.

Nghị quyết do nữ nghị sĩ đảng Dân chủ Grace Meng đưa ra đã được thông qua với 243 phiếu thuận và 164 phiếu chống. Hầu hết các phiếu đồng thuận đều tới từ đảng Dân chủ. Tất cả các phiếu "không" đều đến từ các đảng viên Cộng hòa.

Biện pháp kêu gọi tất cả các quan chức công quyền lên án và tố cáo hành động chống người châu Á dưới mọi hình thức, lên án các biểu hiện phân biệt chủng tộc và bài ngoại, đồng thời kêu gọi cơ quan thực thi pháp luật điều tra tất cả các hình thức tội phạm thù hận.

Nghị quyết cũng lưu ý rằng việc các quan chức y tế Hoa Kỳ đã nói rằng việc gọi COVID-19 là "virus Trung Quốc" là "không phù hợp và không chính xác", đồng thời đề nghị các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ loại bỏ các thông tin sai lệch và phân biệt đối xử.

Trước đó, đã có hàng loạt các cuộc tấn công bằng ngôn từ và thể chất đối với người Mỹ gốc Á kể từ khi đại dịch COVID-19 lần đầu xuất hiện tại Mỹ.

Trung tâm Báo cáo Thù hận AAPI đã ghi nhận 2.583 vụ phân biệt đối xử chống lại người châu Á trên toàn quốc kể từ tháng Ba. Người Trung Quốc có khả năng bị phân biệt đối xử cao nhất với khoảng 40,4%, tiếp đến là người Hàn Quốc với 15,7%.

Theo Theo SCMP
MỚI - NÓNG