Mỹ phủ nhận máy bay quân sự rơi ở Afghanistan là do Taliban bắn hạ

Hình ảnh xác chiếc máy bay Mỹ vừa rơi ở Afghanistan
Hình ảnh xác chiếc máy bay Mỹ vừa rơi ở Afghanistan
TPO - Quân đội Mỹ vừa lên tiếng xác nhận một chiếc máy bay E-11A vừa rơi ở tỉnh Ghazni của Afghanistan, nhưng bác bỏ thông tin nó bị máy bay quân sự của lực lượng Taliban bắn hạ.

Các quan chức cấp cao của Afghanistan nói với Reuters rằng nước này đã chỉ đạo chính quyền địa phương xác định vị trí và tìm xác máy bay rơi xuống khu vực đồi núi nằm một phần dưới sự kiểm soát của Taliban. 

“Trong khi nguyên nhân vụ tai nạn đang được điều tra, chưa có dấu hiệu nào cho thấy vụ tai nạn là do súng đạn của kẻ thù gây ra”, Đại tá Mỹ Sonny Leggett nói trong một tuyên bố.

Chiếc máy bay quân sự của Mỹ, do hãng Bombardier chế tạo, được sử dụng để liên lạc ở các khu vực xa xôi. 

Vụ tai nạn xảy ra khi Taliban và Mỹ đang đàm phán để chấm dứt cuộc chiến tranh kéo dài 18 năm qua ở Afghanistan.

Tổng thống Mỹ Donald Trump từ lâu đã kêu gọi chấm dứt sự can dự của Mỹ ở Afghanistan, nơi cuộc chiến bắt đầu sau cuộc tấn công của Mỹ để trả đũa loạt khủng bố 11/9/2001 mà al Qaeda tiến hành khi Taliban còn đang cai trị Afghanistan.

Các cuộc đàm phán giữa hai bên bắt đầu từ năm ngoái tại Doha nhưng bị gián đoán ít nhất hai lần do Taliban tấn công quân nhân Mỹ vào tháng 9 và 12 năm ngoái.

Tuần trước, một vòng đàm phán nữa diễn ra với sự tham gia của Phái viên đặc biệt Mỹ về Afghanistan Zalmay Khalilzad và đại diện của Taliban là Mullah Abdul Ghani Baradar.

Quân đội Mỹ không cho biết có bao nhiêu người trên chiếc máy bay gặp nạn hay có người nào thiệt mạng hay không.

Các quan chức Mỹ giấu tên cho biết số người trên chuyến bay đó ít hơn 5. Một quan chức nói rằng có 2 người trên máy bay.

Các bức ảnh và video trên mạng xã hội ghi lại hiện trường máy bay cho thấy nhiều mảnh vỡ còn sót lại của chiếc Bombardier E-11A.

Trong khi đó, ông Zabihullah Mujahid, khẳng định trong một tuyên bố rằng chiếc máy bay đang do thám đã bị bắn rơi ở vùng Sado Khel của tỉnh Ghazni.

Ông Mujahid không nói lực lượng này bắn rơi máy bay bằng cách nào, nhưng khẳng định rằng phi hành đoàn trên chuyến bay là sĩ quan cấp cao của Mỹ. Tuy nhiên, một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ phủ nhận thông tin này.

Taliban kiểm soát nhiều khu vực rộng lớn ở tỉnh Ghazni. Lực lượng đi đầu trong cuộc chiến chống lực lượng do Mỹ đi đầu từ năm 2001 này hay nói vống về số lượng thương vong của kẻ thù.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tank Boat

Indonesia hạ thủy tàu tên lửa cỡ nhỏ tự chế tạo chuyên tuần tra biển

TPO - Mặc dù là tàu nhỏ, thủy thủ đoàn chỉ có 4 người nhưng con tàu được mệnh danh là "Thuyền tăng" này có thể mang tới 60 binh sỹ, được trang bị pháo 30mmm và giàn phóng tên lửa phía đuôi tàu. Tốc độ tối đa của con tàu hai thân này lên tới 40 hải lý/giờ, tương đương 74km/h. Còn tàu dài 18m nhưng chưa có thông tin về lượng choán nước, có thể được sử dụng để tuần tra các vùng biển xung quanh Indonesia.
Tàu cá Pháp biểu tình gần đảo Jersey. Ảnh: PA

Eo biển Manche 'dậy sóng'

TP - Pháp và Anh đã triển khai các tàu tuần tra hàng hải đến khu vực eo biển Manche, sau khi căng thẳng leo thang liên quan đến quy định mới mà Anh áp đặt lên các ngư dân Pháp hậu Brexit (Anh rời Liên minh châu Âu).