Mỹ phản đối Trung Quốc ‘đẩy lỗi’ gây ra dịch Covid-19

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: Reuters)
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: Reuters)
TPO - Cuộc khẩu chiến giữa Trung Quốc và Mỹ tiếp diễn giữa Mỹ và Trung Quốc trong nhiều ngày qua chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vừa có cuộc điện đàm với quan chức ngoại giao hàng đầu Trung Quốc để bày tỏ “sự phản đối mạnh mẽ của Mỹ” đối với điều mà Washington coi là nỗ lực của Bắc Kinh nhằm đẩy lỗi cho Mỹ trong chuyện Covid-19 lây lan. 

Quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vốn đã phức tạp vì những vấn đề liên quan đến thương mại, quyền sở hữu trí tuệ và báo chí nay càng khó chịu với nhau vì dịch Covid-19. 

“Ngoại trưởng Compeo truyền đạt sự phản đối mạnh mẽ của Mỹ đối với những nỗ lực của Trung Quốc nhằm đẩy lỗi gây ra dịch Covid-19 cho Mỹ”, bà Morgan Ortagus, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao thông báo về cuộc điện đàm của ông Pompeo với ông Dương Khiết Trì, chủ nhiệm Văn phòng đối ngoại  của Đảng Cộng sản Trung Quốc. 

“Ngoại trưởng nhấn mạnh rằng đây không phải thời điểm lan truyền thông tin sai lệch và tin đồn kỳ dị, mà là lúc tất cả các quốc gia phối hợp với nhau để chiến đấu với mối đe dọa chung”, bà Ortagus nói. 

Cuối tuần trước, Mỹ triệu Đại sứ Trung Quốc đến để phản đối những phát biểu của Bắc Kinh rằng quân đội Mỹ có thể mang virus corona đến Vũ Hán. 

Ông David Stilwell, quan chức hàng đầu của Mỹ về Đông Á, gửi “phản đối nghiêm trọng” tới Đại sứ Trung Quốc Thôi Thiên Khải. 

Đài truyền hình Trung Quốc CCTV hôm qua nói rằng trong cuộc điện đàm, ông Dương nói với ông Pompeo rằng những nỗ lực nhằm bôi xấu nỗ lực của Trung Quốc trong khống chế dịch Covid-19 “sẽ không thành công” và rằng những hành động gây tổn hại cho lợi ích của Trung Quốc sẽ bị đáp trả. 

Những ca nhiễm virus Sars-CoV-2 được phát hiện lần đầu tiên tại Vũ Hán, Trung Quốc, vào cuối năm ngoái. Từ đó, virus này lan khắp thế giới, làm đảo lộn cuộc sống hằng ngày của người dân ở nhiều nước, kéo tụt các thị trường tài chính, khiến các chuyến bay không thể cất cánh, các trường học phải đóng cửa, các sự kiện thể thao và nghệ thuật phải hủy bỏ. 

Tổng số 174.000 người trên toàn cầu đã nhiễm bệnh và gần 6.700 người thiệt mạng. Mỹ đã có 71 người tử vong và 4.100 người dương tính. 

Ông Pompeo phàn nàn rằng phản ứng của Mỹ đang bị cản trở bởi tình trạng mà ông gọi là số liệu không hoàn hảo từ Bắc Kinh. Khi dịch Covid-19 mới xảy ra ở Vũ Hán, Bắc Kinh bị chỉ trích là đang che giấu số liệu thực sự và trừng phạt những người sớm công khai thông tin như bác sĩ Lý Văn Lượng. 

Nhưng cuối tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump khen ngợi Trung Quốc đã “chia sẻ dữ liệu”, nói rằng ông đã đọc một bài viết về chủ đề này nhưng ông không nghĩ nó đại diện cho những cuộc thảo luận giữa ông với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. 

Theo theo Reuters
MỚI - NÓNG