Mỹ phạm luật khi giết Bin Laden?

Mỹ phạm luật khi giết Bin Laden?
TP - Nhà Trắng hôm 4-5 đưa ra lời khẳng định sau khi xem xét lại diễn tiến từ đầu cuộc đột kích vào tòa nhà bin Laden đang ẩn náu rằng khi bị lính Mỹ bắn một phát vào đầu, bin Laden không có vũ khí nào trong tay.

> Người vợ ở bên bin Laden đến phút cuối đời
> Những cảm xúc trái ngược trong vụ Bin Laden
> Đặc nhiệm Mỹ bắt sống Bin Laden trước khi bắn chết?
> Đặc nhiệm tiêu diệt Bin Laden 'khủng' như thế nào?

Nơi ở của bin Laden sau khi bị tấn công
Nơi ở của bin Laden sau khi bị tấn công.

Một nhóm lính đặc nhiệm Mỹ đột kích vào căn phòng trên tầng hai nơi bin Laden đang ẩn náu và bắn vào đầu trùm khủng bố, trong khi cuộc đấu súng giữa lực lượng an ninh của bin Laden với đặc nhiệm Mỹ diễn ra ác liệt ở tầng trệt. Một người vợ của bin Laden thấy lính Mỹ chĩa súng vào liền nhảy ra phía trước chắn đạn cho chồng. Bà vợ này lập tức bị đặc nhiệm Mỹ bắn một phát vào đùi nhưng không chết.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney nói thêm rằng mặc dù trong tay bin Laden lúc bị bắn chết không có vũ khí nhưng ông ta không có dấu hiệu gì là sẵn sàng đầu hàng. Các lính đặc nhiệm sợ rằng bin Laden mặc áo đai bom có thể kích nổ để tự sát nên đã nhanh chóng nổ súng trước.

Về thông tin trước đây mà các quan chức Mỹ nói rằng bin Laden sử dụng phụ nữ làm bia đỡ đạn nay được Nhà Trắng cải chính nói rằng điều đó không đúng, thực ra việc người phụ nữ chết trong cuộc vây ráp này xảy tại tầng trệt chứ không phải trong phòng của bin Laden.

Các quan chức Nhà Trắng nói rằng sở dĩ có việc đưa ra những thông tin chưa chính xác vì tính khẩn trương của tin tức và sự việc diễn ra ở xa nước Mỹ. Chỉ đến khi hải quân Mỹ tập trung được tất cả 79 thành viên của nhóm đặc nhiệm Mỹ tham gia trận tập kích, nghe họ kể lại diễn biến, các quan chức quốc phòng Mỹ mới có điều kiện kiểm tra chéo thông tin.

Vấn đề đặt ra là khi bắn chết một người trong tay không có vũ khí có phạm luật không? Quan chức Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Bellinger nói rằng với đối tượng được xác định là nguy hiểm số một, việc đột nhập vào nhà là bắn ngay không phạm luật bất kể đối tượng có cầm vũ khí trong tay hay không.

Trong bối cảnh bắn nhau ác liệt, các lính đặc nhiệm Mỹ không thể xác định trong người bin Laden có mang vũ khí gì không. Việc bắn chết bin Laden bằng một phát đạn vào đầu không vi phạm pháp luật, Nhà Trắng kết luận.

Cơ quan an ninh Pakistan bắt hai người phụ nữ và 6 trẻ em tuổi từ 2 đến 12, sau khi lực lượng Mỹ đã bay sang Afghanistan. Có tin cho biết có 16 người, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em, bị bắt, hầu hết là người Arập.

Một bé gái 12 tuổi là con của Bin Laden liên tục nói với các điều tra viên Pakistan rằng quân Mỹ đã bắt được cha em nhưng bắn vào đầu ông trước mắt các thành viên trong gia đình. 

Đ.P
(Theo International Heral Tribune)

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG