Mỹ phá âm mưu tấn công Nhà Trắng

Mỹ phá âm mưu tấn công Nhà Trắng
TP - Hasher Jallal Taheb (ảnh), 21 tuổi, vừa bị buộc tội âm mưu tấn công Nhà Trắng, Reuters đưa tin. Các công tố viên nói, Taheb định sử dụng tên lửa chống tăng để làm thủng một lỗ ở Nhà Trắng, sau đó sẽ đột nhập tòa nhà với súng và lựu đạn.  

Hasher sống tại Atlanta, Mỹ. Anh ta bị bắt ngày 16/1 và phải xuất hiện tại tòa án liên bang ở Atlanta.Theo giới chức, Hasher định tấn công Nhà Trắng và một số mục tiêu khác ở khu vực thủ đô Washington, trong đó có tượng nữ thần Tự do, bằng cách sử dụng các thiết bị nổ và súng hạng nặng.

Vụ việc được phát hiện từ tháng 3/2018 khi một người dân báo với cơ quan thực thi pháp luật. Người cung cấp thông tin này cho biết, Taheb là một phần tử cực đoan. Người này cho biết thêm, Taheb khoe muốn tiến hành một cuộc tấn công vào các mục tiêu quan trọng của Mỹ. Anh ta còn nói muốn trở thành một chiến binh thánh chiến.

Một mật vụ của FBI đã bí mật theo dõi Taheb và kết bạn với hắn. Taheb cho mật vụ này biết, anh ta muốn gây ra thiệt hại càng nhiều càng tốt. Taheb còn tiết lộ ý định tấn công Đài tưởng niệm Washington, Đài tưởng niệm Lincoln và một giáo đường.

Theo mật vụ FBI và người cung cấp thông tin, ban đầu Taheb muốn thực hiện cuộc tấn công vào ngày 7/1/2019 bằng các vũ khí bán tự động, vũ khí chống tăng và súng phóng lựu. Anh ta bị bắt vào ngày 16/1 khi đang trên đường đi lấy vũ khí và chất nổ và vụ bắt giữ này diễn ra một ngày trước kế hoạch hành động của Taheb.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38. (Ảnh: Mofa)

Thủ tướng Phạm Minh Chính: ASEAN cần chỗ đứng mới trong các quan hệ đang tái định hình

TPO - Phát biểu tại Hội nghị cấp cao trực tuyến ASEAN lần thứ 38, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất hai trọng tâm mà ASEAN cần tập trung trong thời gian tới. Thủ tướng cho rằng ASEAN cần định vị chỗ đứng mới trong tương quan các mối quan hệ kinh tế-chính trị đang tái định hình của thế giới.