Mỹ: Iran chưa có nguyên liệu chế tạo bom hạt nhân

Mỹ: Iran chưa có nguyên liệu chế tạo bom hạt nhân
TPO - Trong một tuyên bố ngày 10/3, giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Mỹ Dennis Blair khẳng định, Iran chưa sở hữu uranium làm giàu có thể chế tạo bom hạt nhân.

Phát biểu trước Thượng viện, giám đốc Dennis Blair khẳng định Tehran chỉ có uranium làm giàu ở mức thấp, không thể dùng để chế tạo bom hạt nhân.

Theo ông Blair, muốn có vũ khí hạt nhân, Iran cần làm giàu lượng uranium ở mức cao hơn. Nhưng Iran “vẫn chưa quyết định” việc này.

Thông tin trái chiều

Cho đến nay, Iran vẫn khẳng định chương trình hạt nhân của họ chỉ nhằm mục đích hoà bình, bất chấp cáo buộc của Phương Tây rằng nước này đang cố gắng chế tạo vũ khí nguyên tử.

Tuyên bố của Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Mỹ Dennis Blair đưa ra chỉ một tuần sau khi Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Đô đốc Mike Mullen cho rằng Iran đã đủ nguyên liệu để chế tạo 1 quả bom hạt nhân

Trước đó 1 tuần nữa, quan chức tình báo cấp cao của Israel Amos Yadlin cũng khẳng định Iran “đã đủ khả năng kỹ thuật” và hiện tại đã có khả năng chế tạo vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên, phát biểu trước Uỷ ban quân lực Thượng viện, giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Mỹ lại cho rằng, trong trường hợp này, người Israel đã nhìn vào “kịch bản xấu nhất”. “Chúng tôi đánh giá rằng, hiện tại, Iran không có bất cứ lượng uranium đã làm giàu ở mức cao nào”, ông Blair nói.

Theo ông Blair, hầu hết các chuyên gia đều khẳng định, Tehran đã có nguyên liệu uranium làm giàu mức thấp, nhưng quốc gia này không nắm được công nghệ để có thể làm giàu được uranium ở mức cao.

Giám đốc Cơ quan Tình báo quân đội Mỹ, tướng Michael Maples cho rằng mặc dù cả Mỹ và Israel đều nhận được những thông tin tình báo như nhau nhưng lại có kết luận khác nhau. “Người Israel lo quá xa về vấn đề này.”, ông Maples lý giải trước Uỷ ban quân lực Thượng viện. 

Theo các nhà phân tích quốc tế, những tuyên bố mới đây của quan chức tại Washington phản ánh quan điểm của Tổng thống Obama muốn giải quyết vấn đề hạt nhân của Iran thông qua các biện pháp ngoại giao.

Linh Huy
Theo BBC, AP

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm