Mỹ: Bùng phát nhiễm khuẩn salmonella từ hành tây

0:00 / 0:00
0:00
Mỹ: Bùng phát nhiễm khuẩn salmonella từ hành tây
TPO - Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), một đợt bùng phát vi khuẩn salmonella do tiêu thụ hành tây (cả 3 loại đỏ, trắng và vàng) đã khiến hơn 650 người ở 37 bang đổ bệnh.

Theo một tuyên bố từ CDC, số hành tây nhiễm khuẩn được nhập khẩu từ Chihuahua, Mexico và được phân phối bởi công ty ProSource Inc.

Hành tây nhiễm khuẩn có thể mang nhãn dán hoặc bao bì ghi tên nhà phân phối (ProSource Inc.) và quốc gia xuất xứ (Mexico). CDC kêu gọi người tiêu dùng hãy vứt bỏ toàn bộ hành tây đỏ, trắng hoặc vàng mà họ có ở nhà nếu sản phẩm không có nhãn hay bao bì ghi rõ nguồn gốc.Cho đến nay, các quan chức y tế đã xác định được 652 trường hợp nhiễm bệnh từ đợt bùng phát. Trong số này, 129 người phải nhập viện và không có trường hợp tử vong nào được ghi nhận. Các quan chức cho biết số người bị bệnh thực tế trong đợt bùng phát có khả năng cao hơn nhiều tuy nhiên khó có thể xác định vì một phần là do nhiều người đổ bệnh có thể tự hồi phục mà không cần xét nghiệm vi khuẩn salmonella.

Các quan chức CDC lần đầu tiên công bố cuộc điều tra của họ về vụ bùng phát của vi khuẩn Salmonella vào ngày 17/9, nhưng tại thời điểm đó, nguồn gốc của dịch vẫn chưa được xác định. Hiện tại, các quan chức đã xác định được nguồn gốc của dịch là hành tây - các cuộc phỏng vấn với những người bị bệnh cho thấy 75% trong số họ nói rằng đã ăn hành tây sống hoặc các món ăn có hành tây sống trước khi đổ bệnh, theo tuyên bố.

Theo CDC, các cuộc phỏng vấn để điều tra bệnh có nguồn gốc từ thực phẩm có thể diễn ra vài tuần sau khi người được phỏng vấn đã đổ bệnh và không phải ai cũng có thể nhớ tất cả các loại thực phẩm họ đã ăn trước khi bị bệnh, điều này có thể giải thích một phần lý do tại sao 25% người được phỏng vấn không trả lời rằng họ đã ăn hành tây. Ngoài ra, mọi người không phải lúc nào cũng nhận thức được tất cả các thành phần trong thực phẩm mà họ ăn.

Hơn nữa, nhiều người bị bệnh cho biết đã ăn ở cùng một nhà hàng. Trên thực tế, công ty ProSource đã cung cấp hành tây cho nhiều nhà hàng có ca nhiễm bệnh. Các nhà điều tra cũng đã xác định chính xác chủng vi khuẩn samonella gây bệnh - samonella oranienburg - trong một lọ gia vị có chứa rau mùi và chanh còn sót lại được lấy từ nhà của một người bệnh. Người này báo cáo rằng lọ cũng từng có hành tây nhưng hiện đã hết, theo CDC.

ProSource đã tự nguyện thu hồi các lô hành tây nhiễm khuẩn. Công ty nói với các quan chức y tế rằng lô hành tây cuối cùng mà họ nhận được từ Mexico đã được nhập khẩu vào ngày 27/8/2021. Vì những củ hành tây này có thể tồn tại đến ba tháng nên chúng vẫn có thể còn được lưu trữ trong nhà và các cơ sở kinh doanh.

Các triệu chứng của nhiễm khuẩn samonella bao gồm tiêu chảy, sốt và co thắt dạ dày, bắt đầu từ sáu giờ đến sáu ngày sau khi một người tiêu thụ thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn này. Hầu hết những người mắc bệnh samonella sẽ bình phục trong vòng 4 đến 7 ngày mà không cần điều trị cụ thể, CDC cho biết. Người già, trẻ nhỏ và những người có hệ thống miễn dịch yếu có nguy cơ bị bệnh nặng do samonella cao hơn. Các triệu chứng của bệnh nặng có thể bao gồm sốt cao hơn 38,8 độ C, tiêu chảy ra máu, nôn mửa nhiều và mất nước, theo CDC.

Các quan chức vẫn đang điều tra xem liệu còn nhà cung cấp hay loại hành tây nào khác có liên quan đến vụ bùng phát vi khuẩn hay không, theo CDC tuyên bố.

MỚI - NÓNG
Gây tai nạn làm 9 người thương vong: Phó giám đốc và tài xế xe khách Thành Bưởi cùng lĩnh án tù
Gây tai nạn làm 9 người thương vong: Phó giám đốc và tài xế xe khách Thành Bưởi cùng lĩnh án tù
TPO - Bị cáo Lê Dương (33 tuổi, Phó giám đốc Công ty Thành Bưởi) bị phạt 2 năm 6 tháng tù về tội điều động người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ. Bị cáo Hoàng Văn Tính (38 tuổi, tài xế xe Thành Bưởi) bị phạt 11 năm 6 tháng tù về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.