MV của Black Pink bị chỉ trích ngay sau khi lập kỷ lục

Vừa mới ra mắt, MV "How You Like That" của Black Pink đã bị người hâm mộ Ấn Độ chỉ trích, yêu cầu giải thích và xin lỗi.

Theo Koreaboo, vào ngày 26/6, Black Pink chính thức trở lại sau hơn 1 năm vắng bóng trên thị trường âm nhạc với ca khúc How You Like That. Khi MV được phát hành, người hâm mộ Ấn Độ đã nhận thấy rằng trong một cảnh Lisa ngồi trên ngai vàng, có một bức tượng của vị thần Hindu - Ganesha đặt trên sàn nhà bên cạnh cô.

Trong Ấn Độ giáo, Ganesha là một vị thần rất đáng kính, có nhân dạng kỳ dị, với đầu voi mình người. Ngài là con của thần Shiva và nữ thần Parvati. Thần Ganesha là tượng trưng của tài trí, hạnh phúc và thành công, là bảo trợ của nghệ thuật và khoa học.

Lý do khiến MV How You Like That của Black Pink bị chỉ trích là vì trong MV có cảnh tượng thần Ganesha bị đặt trên sàn, thể hiện sự thiếu tôn trọng với văn hoá và tôn giáo Ấn Độ. Người Ấn Độ tin rằng bức tượng của các vị thần phải luôn được đặt trên bề mặt cao và không bao giờ được để nó trên sàn nhà.

MV của Black Pink bị chỉ trích ngay sau khi lập kỷ lục ảnh 1 Cảnh quay khiến Lisa bị người hâm mộ Ấn Độ chỉ trích.

Ngoài ra, trong MV có cảnh Lisa để bàn chân đang đi giày gần bức tượng. Điều này lại càng được cho là hành động thiếu tôn trọng hơn vì với người Ấn Độ, giày không được phép để gần các bức tượng, đền thờ...

Một chỉ trích khác cũng được người hâm mộ Ấn Độ đưa ra là cảnh quay bức tượng Ganesha bị sử dụng làm chỗ dựa trong MV. Nhiều khán giả cho rằng MV của Black Pink ăn cắp văn hoá Ấn Độ giáo một cách thiếu thẩm mỹ.

Tuy nhiên, cũng có một số ý kiến khác tin rằng MV này không ăn cắp văn hóa Ấn Độ, vì Ganesha cũng được tôn thờ ở Thái Lan, dưới cái tên Phra Phikanesuan. Tại Thái Lan, Ganesha được miêu tả là biểu tượng của Học viện mỹ thuật nổi tiếng đầu tiên của xứ sở chùa vàng, Đại học Silapakorn.

Trên mạng xã hội, người hâm mộ Ấn Độ bắt đầu để những hastag #Ganesha và #YGapologise, đồng thời yêu cầu YG hành động để khắc phục các cảnh quay này trong MV How You Like That. Họ cũng lên tiếng làm rõ rằng họ không đổ lỗi cho Lisa, nhưng muốn có phản hồi và lời xin lỗi từ cơ quan quản lý của cô.

Hiện tại, YG Entertainment vẫn chưa đưa ra bất kỳ câu trả lời nào về vụ việc trên.

Theo Theo Zing
MỚI - NÓNG