Mục sở thị ngôi trường có học sinh lớp 1 đông nhất Hà Nội

TPO - Với số lượng học sinh lớp 1 tăng đột biến của lứa "rồng vàng" cùng sức ép về dân số quận đã khiến lượng học sinh vào lớp 1 của trường Tiểu học Chu Văn An (quận Hoàng Mai, Hà Nội) có tới gần 1.200, là trường có lượng học sinh lớp 1 cao nhất Hà Nội.
Mục sở thị ngôi trường có học sinh lớp 1 đông nhất Hà Nội Khu đô thị Linh Đàm (phường Hoàng Liệt, Hoàng Mai), vốn được biết tới là địa bàn có mật độ dân số cao nhất nhì Hà Nội. Hiện tại, khu đô thị này có khoảng 9.000 hộ nhưng chỉ có duy nhất một trường tiểu học- trường Tiểu học Chu Văn An. Năm học này, trường chỉ có 4 lớp 5 ra trường nhưng lại phải tiếp nhận đến 23 lớp 1.
Mục sở thị ngôi trường có học sinh lớp 1 đông nhất Hà Nội Lượng học sinh lớp 1 của trường năm học 2018-2019 tổng cộng 1.149 em học sinh, được chia thành 23 lớp. Như vậy, trung bình mỗi lớp có khoảng 50 học sinh.
Mục sở thị ngôi trường có học sinh lớp 1 đông nhất Hà Nội Luôn có các giáo viên dẫn học sinh từ lớp học xuống sân trường. Học sinh lớp này xuống xong thì học sinh lớp khác mới tiếp tục xuống theo.
Mục sở thị ngôi trường có học sinh lớp 1 đông nhất Hà Nội Để giải quyết bài toán trên, trường phải cho học sinh nghỉ học luân phiên do nhà trường không đủ phòng học. Tình trạng học này đã kéo dài nhiều năm nay. Để đón con, các phụ huynh phải đứng ngoài sân trường, lần theo tên lớp.
Mục sở thị ngôi trường có học sinh lớp 1 đông nhất Hà Nội Buổi chiều tan học của gần 1.200 học sinh lớp 1 luôn đông như hội và giáo viên rất vất vả để trả học sinh. 
Mục sở thị ngôi trường có học sinh lớp 1 đông nhất Hà Nội Số học sinh lớp 1 tăng đột biến nên phòng học của trường không đáp ứng đủ 10 buổi/ tuần cho tất cả học sinh. Cụ thể, trong năm học này, trường chia ra lịch học cho các khối, có khối học từ thứ 2 đến thứ 5, có khối học các ngày trong tuần trừ thứ 4,5 để học sinh vẫn đảm bảo được kiến thức vừa nhường chỗ cho các học sinh khối khác được đi học.
Mục sở thị ngôi trường có học sinh lớp 1 đông nhất Hà Nội Học sinh của trường này phải nghỉ vào một số ngày trong tuần và có thể phải học bù vào thứ 7, Chủ nhật. Với lịch học luân phiên như thế này, cả giáo viên, phụ huynh và học sinh phải làm quen. Vất vả nhất là việc thu xếp để trông con trong những ngày trong tuần mà nghỉ học ở nhà.
Mục sở thị ngôi trường có học sinh lớp 1 đông nhất Hà Nội Chị Nguyễn Hương (chung cư HH Linh Đàm, Hoàng Liệt) có con vào lớp 1 trường Tiểu học Chu Văn An cho rằng, con chị đi học từ thứ 2 đến thứ 5, ngày thứ 6,7 bố mẹ đi làm thì gửi nhà bác hàng xóm có con học cùng lớp. Còn một vị phụ huynh khác cho biết, vì con chị học nghỉ vào thứ 4,5 nên rất vất vả và bất tiện cho bố mẹ: "Có phụ huynh đi làm thì tính phương án đi gửi con những ngày nghỉ học. Dù vất vả nhưng phụ huynh cũng phải thông cảm với nhà trường vì cả khu đô thị này chỉ có một trường tiểu học. Ai cũng mong con được học đúng tuyến, gần nhà thì phải chia sẻ thôi. "
Mục sở thị ngôi trường có học sinh lớp 1 đông nhất Hà Nội Được biết, hiện tại toàn phường Hoàng Liệt có 78 chung cư, trong đó có những tòa lên tới gần 1.000 hộ dân sinh sống. Trong khi đó, cả phường chỉ có 2 trường là Trường Tiểu học Hoàng Liệt và Trường Tiểu học Chu Văn An. Số lượng trẻ đi học có thể sẽ tiếp tục tăng lên khi một số chung cư sắp hoàn thiện và đi vào sử dụng. Điều này báo hiệu còn có sự quá tải nữa trong những năm tới. Việc đón con buổi chiều luôn khiến đoạn đường trước cổng trường tắc nghẽn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cách tính xét điểm vào ĐH Bách Khoa Hà Nội bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT thế nào?

Cách tính xét điểm vào ĐH Bách Khoa Hà Nội bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT thế nào?

TPO - Năm 2021, Trường ĐHBK Hà Nội phân bổ 50-60% tổng chỉ tiêu xét tuyển vào trường (dự kiến là 7420 chỉ tiêu) sử dụng kết quả của Kỳ thi tốt nghiệp THPT. Ngoài ra, chỉ tiêu dành cho phương thức xét tuyển bằng điểm của Bài Kiểm tra tư duy cũng chiếm tỷ lệ khá lớn, từ 30-40% tổng chỉ tiêu của năm nay.