Mưa và kỉ niệm học trò vụng dại

Mưa lại đến, rồi mưa cũng kết thúc như những kết thúc của tuổi học trò vụng dại...

Nhật kí, ngày... tháng... năm… cũ

Hè rồi đấy, có nghe không? Tiếng lũ ve kêu vang gọi hè và mang mùa mưa đến, bỗng dưng tôi lại nhớ ngày xưa. Cái thời cắp sách đến trường, cứ nghe tiếng ve kêu là biết mùa thi đến, mùa của nghỉ hè đến.

Hồi đó, mùa này đi học về thể nào cũng bị mắc mưa, cứ thế tụi tôi lại đầu trần, chân đất ôm cặp xách giày đội mưa đi về, thỉnh thoảng gặp vũng nước lại đá tung tóe nước lên, có đứa trong nhóm nói “về ghẻ hết cho coi”. Ấy vậy mà nào có sợ, cứ đá tung lên “ăn chơi không sợ mưa rơi”.

Sau đó, lũ chúng tôi lại chạy dí nhau giữa trời mưa, đua với những giọt mưa cho tới khi về đến nhà. Tối lại sốt lâm râm, mẹ la mắng, miệng tôi khô mà cũng ráng ngồi quấn chăn tụng kinh để chuẩn bị cho kì thi diễn ra vào tuần sau.

Mưa rơi lộp độp bên hiên nhà cứ như ru ngủ, sao ta ghét cái cảm giác đó thế không biết, muốn quăng sách mà ngủ cho sướng, không thì lại ngồi ước giá như thi xong rồi... cả tỷ lý do cho việc học dở, ham chơi mà còn lười. 

Mưa và kỉ niệm học trò vụng dại ảnh 1

Cái thời còn ngốc nhưng lại có nhiều kỷ niệm để nhớ. Có lần trời mưa, tôi đội mưa đi về, vừa vào tới nhà thì sau lưng có tiếng thằng con trai vang lên: “A, tao biết nhà mày rồi nhá. Thế mà tao hỏi thì chỉ loanh quoanh, bữa nay đi theo tao biết nhà mày đây rồi”.

"Ơ! Đây không phải nhà tao, nhà tao bên kia kìa, đây là nhà hàng xóm, tao qua chơi”.

"Mày mới kêu mẹ ơi mở cổng cho con là gì? Thôi tao biết rồi... haha”.

Những ký ức về mưa cứ thế theo năm tháng cũng nhiều theo, nối dài theo tôi đến thời giảng đường. Mưa vẫn thế, vẫn mát và lạnh, vẫn ru ngủ ta mỗi đêm ngồi học bài, và mưa cũng làm ta rung động.

Khuya ngồi học, tôi lại nghe bài “Con đường mưa" của Cao Thái Sơn, lại mơ mộng tình yêu như trong ca khúc đó cũng chợt buồn cho “… tình ta phôi pha khi đang đậm sâu… Làm sao để con đường mưa đừng in dấu chân anh mỗi ngày, làm sao cho lòng anh thôi gọi tên em trong muôn giấc mơ…làm sao để mưa mùa thu đừng rơi khi anh đang nhớ em....”.

Ấy vậy mà chỉ là cảm giác mông lung theo ca khúc chứ cũng chưa có mảnh tình vắt vai, nhưng cũng thơ mộng chứ kém gì mấy cặp yêu thật đâu. Mùa mưa lại đến, rồi mưa cũng kết thúc như những kết thúc của tuổi học trò vụng dại

Những ký ức về thời vùi đầu học hành, lo cho những bài thi, bài kiểm tra vì sợ điểm thấp, chờ đợi mùa hè đến để chơi cho thõa thích, những trò nghịch thì chỉ có lũ quỷ mới biết được, rồi thì cô biết, phụ huynh biết... Còn cả mơ mộng tình yêu như những giấc mơ nhiệm màu, lãng mạn như trong ca khúc.

Những ký ức đó nó đẹp và tinh khôi lắm, nó sẽ luôn theo ta, tưới mát tâm hồn già cỗi, mệt nhoài theo năm tháng của ta.

Hôm nay trời lại mưa. Ngồi nhớ bâng quơ về những kỷ niệm đã qua của cái thời ngây ngô, thời mơ mộng, tôi thấy vui hơn, tạm quên phiền muộn cuộc sống hiện tại. Ai sống hai lần đâu để trải nghiệm lại ký ức đẹp đó chứ, cứ mơ mộng, cứ trải nghiệm vì những điều tốt đẹp đã qua, cuộc sống này ngắn lắm thực tại còn nhiều mệt mỏi đang chờ đợi bởi "không tiến ắt sẽ lùi”.

Khi buồn, bạn hãy nghĩ đến những kỉ niệm vui đã qua, lấy lại tinh thần để chiến đấu tiếp cho thực tại, không có hai lần để trải nghiệm cuộc sống đâu bạn ạ.

Theo Theo Ione
MỚI - NÓNG
Chuyện của người xăm hình
Chuyện của người xăm hình
TP - Không ít bạn trẻ lứa tuổi ngồi trên ghế nhà trường thuộc thế hệ Z (sinh khoảng 1995-2012) đến với xăm hình, mong muốn ghi lại những dấu ấn vui, buồn, trưởng thành của bản thân; khi có những kỷ niệm người thân trong gia đình, hoặc đơn giản chỉ là thấy thích thú xăm hình nghệ thuật và muốn “đổi mới” bản thân.

Có thể bạn quan tâm

Trao giải cuộc thi viết về châu Âu

Trao giải cuộc thi viết về châu Âu

14h00 hôm nay, 26/5/2015, tại trường Đại học Phương Đông, 171 Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội sẽ diễn ra lễ tổng kết và trao giải cuộc thi viết: “Điều gì làm bạn ấn tượng nhất về châu Âu, hãy viết ra và giành vé máy bay đến thăm thủ đô Brucxen”.
Nhà báo Nguyễn Huy Lộc – Tổng Biên tập báo Sinh Viên Việt Nam phát biểu phát động cuộc thi viết “Điều gì làm bạn ấn tượng nhất về EU, hãy viết ra và giành vé máy bay đến thăm châu Âu” tại buổi họp báo công bố về các hoạt động kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại

Điều gì làm bạn ấn tượng nhất về Liên minh châu Âu?

Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 25 năm ngày thành lập quan hệ ngoại giao Liên minh châu Âu (EU) – Việt Nam (1990 – 2015), Phái đoàn EU tại Việt Nam và báo Sinh Viên Việt Nam tổ chức cuộc thi “Điều gì làm bạn ấn tượng nhất về EU, hãy viết ra và giành vé máy bay đến thăm châu Âu”, dành cho đối tượng là công dân Việt Nam sinh sống và làm việc trong nước.  
Sinh viên trường Báo tham gia 'Đổi nhựa – Lấy quà'

Sinh viên trường Báo tham gia 'Đổi nhựa – Lấy quà'

TPO - Sự kiện “Đổi nhựa – Lấy quà” thuộc dự án “Bớt nhựa thêm xanh” do P Project - một nhóm sinh viên lớp Báo mạng điện tử, Khoa Phát thanh – Truyền hình, Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức, nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, chung tay giảm thiểu rác thải nhựa.
'Hot girl' hiến máu, xua tan băng giá ngày đông lạnh

'Hot girl' hiến máu, xua tan băng giá ngày đông lạnh

TPO - Trong lúc hàng trăm sinh viên hăng hái tham gia hiến máu tại ngày hội Chủ nhật Đỏ do Báo Tiền Phong chủ trì tổ chức, các sinh viên tình nguyện hai trường ĐH Y Dược, Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh (cùng thuộc ĐH Thái Nguyên) đã tổ chức nhiều trò chơi vô cùng vui nhộn, xua tan giá rét.