Mùa thu hoạch trám đen ở Hà Tĩnh, mỗi gốc thu tiền triệu

TPO - Từng được trồng lấy gỗ ở các vùng nông thôn, nhưng ngày nay quả trám đen trở thành thứ quả đặc sản ở Hà Tĩnh cho thu nhập cao.
Mùa thu hoạch trám đen ở Hà Tĩnh, mỗi gốc thu tiền triệu ảnh 1

Thời điểm này, các xã ở huyện Hương Sơn đang hối hả vào vụ thu hoạch trám đen, có nhiều hộ gia đình thu hàng chục triệu đồng.

Mùa thu hoạch trám đen ở Hà Tĩnh, mỗi gốc thu tiền triệu ảnh 2
Hương Sơn là huyện có số lượng người trồng trám nhiều nhất tỉnh, tập trung ở các xã Sơn Phú, Sơn Lâm, Sơn Bằng, Sơn Ninh....
Mùa thu hoạch trám đen ở Hà Tĩnh, mỗi gốc thu tiền triệu ảnh 3
Trước đây cây trám đen thường chỉ được trồng để lấy gỗ hoặc lấy quả làm thực phẩm dân dã cho bữa ăn hằng ngày ở nông thôn, nhưng nay trở lại loại quả đặc sản và cho thu nhập cao.
Mùa thu hoạch trám đen ở Hà Tĩnh, mỗi gốc thu tiền triệu ảnh 4

Quả trám hình thoi, khi chín có màu tím thẫm, cùi màu vàng, hạt nhọn hai đầu, nhân hạt trắng ngần. Mùa thu hoạch trám bắt đầu từ tháng 7 âm lịch, kéo dài đến khoảng tháng 9 âm lịch.

Mùa thu hoạch trám đen ở Hà Tĩnh, mỗi gốc thu tiền triệu ảnh 5
Trám có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, được đưa đi xuất bán nhiều nơi trong và ngoài tỉnh.
Mùa thu hoạch trám đen ở Hà Tĩnh, mỗi gốc thu tiền triệu ảnh 6
Trám được tiểu thương thu mua tại vườn giá từ 60-80 ngàn đồng/kg. Mỗi cây trám thu từ 1-3 tạ quả.
Mùa thu hoạch trám đen ở Hà Tĩnh, mỗi gốc thu tiền triệu ảnh 7
Những dịp này, ông Trần Công An (trú xã Sơn Phú, huyện Hương Sơn) bận rộn hơn khi được nhiều tiểu thuơng thuê đi hái trám tại vườn nhà dân. Mỗi ngày bình quân ông nhận tiền công 1 triệu đồng.
Mùa thu hoạch trám đen ở Hà Tĩnh, mỗi gốc thu tiền triệu ảnh 8

Ông An cho hay, để hái trám cần phải có kỹ thuật, trang bị đồ bảo hộ, dây đeo thắt lưng đề phòng rủi ro. Khi trèo lên được trên cây, phải sử dụng sào tre dài chừng 10 mét, gắn thêm chiếc liềm để hái quả. Bởi cây trám đa phần toàn cây cổ thụ, thân cây to, trái mọc nhiều ở các cành cây nhỏ nên rất khó để hái.

Mùa thu hoạch trám đen ở Hà Tĩnh, mỗi gốc thu tiền triệu ảnh 9
Trên cây có người hái, phía dưới người dân trải các tấm bạt để khi trám rơi xuống không bị bầm dập, thất lạc ở trong các bụi cây.
Mùa thu hoạch trám đen ở Hà Tĩnh, mỗi gốc thu tiền triệu ảnh 10
Người dân cho hay, trung bình một cây trám thu 1,5 tạ quả, có một số cây có tuổi đời hàng chục năm cho hơn 3 tạ. Sau khi hái trên cây xuống, phía dưới gốc người dân bắt đầu tách lá và quả ra để vào rổ.
Mùa thu hoạch trám đen ở Hà Tĩnh, mỗi gốc thu tiền triệu ảnh 11

Quả trám mọc ở những cành nhỏ, vì thế người dân phải cột chặt liềm vào sào tre để hái.

Mùa thu hoạch trám đen ở Hà Tĩnh, mỗi gốc thu tiền triệu ảnh 12

Những bao tải trám sau khi hái xong sẽ được chở ra phố bán lại cho các tiểu thương khác.

Mùa thu hoạch trám đen ở Hà Tĩnh, mỗi gốc thu tiền triệu ảnh 13
Quả trám có thể đem chế biến nhiều món ăn dân dã như: trám kho thịt lợn, trám muối, xôi trám, trám xào nhộng ong...
Mùa thu hoạch trám đen ở Hà Tĩnh, mỗi gốc thu tiền triệu ảnh 14

Theo Đông y quả trám có tác dụng sinh tân chỉ khát, lợi yết hầu và giải độc. Do đó, thuốc thường dùng giải rượu, chữa yết hầu sưng đau, điều trị cổ họng sưng đau hoặc ho nhiều đờm, hòa hãn tư bổ. Quả trám chín có tác dụng chữa động kinh và an thần.

MỚI - NÓNG
Bộ Y tế phê duyệt vắc xin phòng COVID-19 của Cuba
Bộ Y tế phê duyệt vắc xin phòng COVID-19 của Cuba
TPO - Ngày 18/9, Bộ Y tế đã cho biết đã phê duyệt có điều kiện vắc xin Abdala cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Vắc xin Abdala được phê duyệt theo quy định tại Điều 67 Nghị định số 54/2017/NĐ-CP ngày 08/5/2012 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật dược.

Có thể bạn quan tâm

Sẽ thanh tra việc cung cấp dịch vụ trái phiếu doanh nghiệp

Sẽ thanh tra việc cung cấp dịch vụ trái phiếu doanh nghiệp

TPO - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cảnh báo, thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) đang xuất hiện một số hiện tượng chào bán, phân phối, chuyển quyền sở hữu chưa phù hợp với quy định pháp luật. Theo đó, UBCKNN sẽ tổ chức kiểm tra, thanh tra về việc cung cấp dịch vụ liên quan tới TPDN của các công ty chứng khoán.
Thị trường bánh Trung thu Hà Nội, nơi xếp hàng dài chờ mua, nơi vắng khách

Thị trường bánh Trung thu Hà Nội, nơi xếp hàng dài chờ mua, nơi vắng khách

TPO - Trong khi nhiều người dân đã đến xếp hàng mua bánh Trung thu tại một tiệm trên phố Thụy Khuê, các tiệm khác hay các gian hàng của các thương hiệu nổi tiếng lại rơi vào cảnh đìu hiu, ế ẩm. Bất ngờ loại hoa mọc đầy rừng thành đặc sản, chị em thi nhau mua về ăn thử. Mỹ: Giá tiêu dùng tăng chậm lại trong tháng 8/2021.
Tỷ phú Lý Gia Thành

Trung Quốc nhắm vào các ông trùm bất động sản Hong Kong

TPO - Khi chính quyền Trung Quốc đang siết chặt quản lý Hong Kong, một nhiệm vụ mới được giao cho các ông trùm bất động sản đầy quyền lực ở đặc khu: dùng nguồn lực và sức ảnh hưởng để hỗ trợ các lợi ích của Bắc Kinh và giải quyết tình trạng thiếu nhà ở nghiêm trọng, có khả năng dẫn đến mất ổn định.