Mưa mở rộng khắp miền Bắc, Bắc Trung Bộ với cường độ lớn

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Từ chiều tối nay (20/5), mưa mở rộng ra khắp miền Bắc và các tỉnh từ Thanh Hóa – Thừa Thiên Huế. Từ đêm mai (21/5), mưa gia tăng về cường độ, nhiều nơi xuất hiện mưa rất to.

Đêm qua và sáng nay (20/5), khu vực Tây Bắc và Việt Bắc của Bắc Bộ đã có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Một số nơi ghi nhận lượng mưa rất lớn như Mường Nhé (Điện Biên) 156.4mm, Mường Khóa (Lai Châu) 162.2mm, Quảng Lâm (Điện Biên) 93.3mm, Thu Lũm (Lai Châu) 99.4mm.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, từ chiều tối nay (20/5), đến ngày 21/5, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp và vùng hội tụ gió trên cao nên mưa rào và dông mở rộng ra khắp Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, cục bộ có mưa to. Riêng vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-70mm, có nơi trên 100mm.

Từ đêm mai (21/5) đến 24/5, mưa gia tăng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ với cường độ mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to, lượng mưa phổ biến 150-250mm/đợt, có nơi trên 300mm/đợt.

Mưa mở rộng khắp miền Bắc, Bắc Trung Bộ với cường độ lớn ảnh 1

Mưa gia tăng từ chiều tối nay (20/5) ở miền Bắc và kéo dài nhiều ngày tới. Ảnh: Như Ý

Từ ngày 25/5, mưa vừa, mưa to diện rộng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng giảm dần về cường độ nhưng thời gian mưa có khả năng tiếp tục đến ngày 28/5. Từ ngày 29/5, mưa có khả năng giảm dần ở khu vực này.

Thủ đô Hà Nội từ chiều tối nay (20/5) đến ngày 21/5 có lúc có mưa rào và dông. Từ đêm mai (21/5) đến 24/5 có mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Trước đó, từ 9-15/5, khu vực vùng núi Bắc Bộ đã trải qua một đợt mưa lớn kéo dài nhiều ngày. Lũ quét, sạt lở đất, ngập úng đã xảy ra tại nhiều tỉnh vùng phía Bắc. Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cảnh báo, đợt mưa lớn đang diễn ra tiếp tục có nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Ngoài ra, từ nay (20/5) đến ngày 23/5, ở Tây Nguyên và Nam Bộ, do ảnh hưởng của gió mùa tây nam nên có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa khoảng 20-50mm/24h, có nơi trên 80mm/24h. Thời gian mưa dông tập trung vào chiều và tối.

Dự báo nhiều ngày sau đó, Nam Bộ và Tây Nguyên tiếp tục có mưa dông vào chiều tối và tối. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

MỚI - NÓNG
Hoa hậu Bảo Ngọc mắc ung thư
Hoa hậu Bảo Ngọc mắc ung thư
TPO - Hoa hậu Bảo Ngọc vượt qua giai đoạn khó khăn khi chiến đấu với ung thư. Chia sẻ với Tiền Phong, cô nói bản thân hơi choáng khi nhận nhiều thông tin ồ ạt lúc này.