Mùa đông năm nay đến sớm, bão nhiều

Mùa đông năm nay được nhận định đến sớm và lạnh hơn hẳn mùa đông năm ngoái. Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng
Mùa đông năm nay được nhận định đến sớm và lạnh hơn hẳn mùa đông năm ngoái. Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng
TP - Do tác động của hiện tượng La Nina, mùa đông năm nay ở miền Bắc nước ta được dự báo đến sớm và lạnh hơn so với trung bình nhiều năm. Bão cũng sẽ nhiều hơn bình thường và dồn dập vào cuối năm.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, ngay trong nửa cuối tháng 9, miền Bắc sẽ đón những đợt không khí lạnh đầu tiên của mùa đông năm nay. Các đợt không khí lạnh đầu mùa thường không mạnh, không làm thay đổi nhiệt độ đột ngột. Trời thường lạnh về đêm và sáng ở vùng núi với nhiệt độ thấp nhất khoảng 23-25 độ. Ở khu vực đồng bằng, trời mát mẻ. Tuy nhiên, đợt không khí lạnh đầu mùa thường nén rãnh áp thấp ở Bắc bộ, gây ra mưa rào và dông, kèm theo các hiện tượng thời tiết cực đoan như lốc xoáy, mưa đá, gió giật mạnh.

Cơ quan dự báo khí tượng cho biết, nhiệt độ mặt nước biển tại khu vực trung tâm Thái Bình Dương đang tiếp tục lạnh hơn và có khả năng chuyển sang trạng thái La Nina vào các tháng cuối năm 2020, đầu năm 2021 với xác suất xảy ra khoảng 65-70%, nhưng cường độ yếu, ít khả năng kéo dài. Do tác động của La Nina, thời tiết các khu vực nước ta sẽ diễn biến khá phức tạp từ nay đến đầu năm sau.

Theo đó, bão, áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) hoạt động trên biển Đông ảnh hưởng đến đất liền nhiều hơn so với bình thường và mùa bão thường kéo dài về những tháng cuối năm. Dự báo từ nay tới hết năm, trên khu vực biển Đông có khả năng xuất hiện khoảng 6-8 cơn bão và ATNĐ, trong đó có 4-5 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta, tập trung nhiều ở khu vực Trung bộ và phía Nam.

Ngay trong khoảng cuối tuần này, trên khu vực biển Đông có khả năng hình thành một vùng áp thấp, sau đó có khả năng mạnh lên thành ATNĐ/bão, di chuyển về phía vịnh Bắc bộ, gây mưa lớn cho hầu hết các khu vực trong cả nước, đặc biệt là Đông Bắc bộ và Bắc Trung bộ. Dự báo, đến tháng đầu năm 2021 vẫn có khả năng xuất hiện ATNĐ/bão trên khu vực phía Nam biển Đông và có thể ảnh hưởng đến khu vực Nam Trung bộ và Nam bộ.

Cơ quan dự báo khí tượng cũng lưu ý, miền Trung, đặc biệt là các tỉnh Trung và Nam Trung bộ cần đề phòng các đợt mưa lớn, đặc biệt lớn dồn dập và kéo dài trong tháng 10 và tháng 11. Cũng trong giai đoạn chuyển mùa này, trên phạm vi cả nước có khả năng xuất hiện nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, sét, lốc, mưa đá. Tại Nam bộ và Tây Nguyên, trong những tháng mùa khô 2020-2021, do tác động của La Nina nên khả năng xuất hiện nhiều đợt mưa trái mùa.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại Quảng Ninh

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại Quảng Ninh

TPO - Ngày 14/4, ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia, và các thành viên Đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã có buổi làm việc với Ủy ban Bầu cử tỉnh Quảng Ninh về công tác chuẩn bị bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.
Ảnh: GT

Xin không được, dọa đánh luôn Thanh tra giao thông

TPO - Ngày 14/4, thông tin từ Đội Thanh tra giao thông Đường bộ (TTGT-Sở GTVT Hà Nội) cho biết, kẻ lạ mặt đi ô tô bán tải “giải cứu” xe quá tải bất thành, doạ đánh thanh tra giao thông (TTGT) tại quận Hoàng Mai. Lực lượng chức năng cho biết đã xử phạt chiếc xe quá tải 38 triệu đồng.
Chung cư cũ ở Hà Nội

Bí thư Đinh Tiến Dũng chỉ đạo sớm cải tạo chung cư cũ

TPO - Thường trực Thành ủy Hà Nội giao Ban Cán sự đảng UBND thành phố phối hợp Đảng đoàn HĐND thành phố chỉ đạo các cơ quan liên quan tham mưu, đề xuất, triển khai thực hiện bảo đảm đúng quy định của pháp luật và đáp ứng kịp thời nhu cầu cấp bách của thành phố trong công tác quản lý các chung cư cũ, vì sự an toàn của nhân dân.