Mưa đá dịp Tết là sự kiện chưa từng ghi nhận

Mưa đá ghi nhận tại Ba Vì ngày mùng Một Tết.
Mưa đá ghi nhận tại Ba Vì ngày mùng Một Tết.
TPO - “Mưa đá xảy ra trong tháng Một là hiện tượng chưa từng quan sát được trong chuỗi số liệu khí tượng. Lượng mưa mùng Một Tết cũng là kỷ lục trong 60 năm trở lại đây”, ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia chia sẻ.

Trước đó, vào chiều 30 Tết và ngày mùng Một Tết, nhiều địa phương miền Bắc xảy ra mưa đá như Phú Thọ, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Hà Nội, Thanh Hóa. Nhiều nơi mưa đá to như quả trứng gà, gây hư hại về nhà cửa, hoa màu. Cùng với mưa đá, dông lốc, mưa lớn xảy ra ở rất nhiều địa phương gây ngập úng nghiêm trọng đúng dịp Tết như Nam Định, Hải Phòng, Hà Nội.

Nhiều người cao tuổi chia sẻ, đây là lần đầu tiên họ chứng kiến mưa lớn như vậy trong dịp Tết, đặc biệt lần đầu tiên thấy mưa đá đúng dịp giao thừa. “Tôi sống hơn 80 năm mà lần đầu mới thấy mưa đá đúng Tết”, cụ Lê Thị Ngân (Việt Trì, Phú Thọ) chia sẻ.

Mưa đá dịp Tết là sự kiện chưa từng ghi nhận ảnh 1Mưa lớn khiến thành phố Nam Định ngập nặng đúng dịp Tết Canh Tý. Ảnh: Hoàng Long 

Theo ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong dịp Tết vừa qua, cụ thể trong 3 ngày 24-26/01 (tức ngày 30, mùng Một và mùng Hai Tết), ở Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Trung Bộ xuất hiện mưa rào và dông trên diện rộng, với tổng lượng mưa phổ biến từ 50-100mm. Một số nơi có mưa lớn hơn như Đình Lập (Lạng Sơn) 129mm, Láng (Hà Nội) 141mm, Nam Định 133mm, Hà Nam 114mm, Thái Bình 109mm.

Số liệu thống kê cho thấy, ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, có số ngày dông trung bình trong tháng Một là 0,2 ngày, có nghĩa là cứ 5 năm sẽ có 1 năm xảy ra dông trong tháng Một. Như vậy hiện tượng có dông trong tháng Một không phải hiếm gặp nhưng tần suất cũng không cao.

“Tuy nhiên hiện tượng mưa đá xảy ra trong tháng Một là chưa từng quan sát được trong chuỗi số liệu mà chúng tôi ghi nhận được. Cùng với đó tổng lượng mưa trong 24h từ đêm 24/1 đến ngày 25/1/2020 là 92mm cũng đạt giá trị lớn nhất trong 60 năm trở lại đây, trước đó tổng lượng mưa 24h lớn nhất quan sát được là 41.4mm xảy ra vào tháng 1/1992”, ông Lâm chia sẻ.

Theo thống kê của Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, tại các tỉnh miền Bắc, mưa lớn kèm theo dông lốc, mưa đá đã làm trên 11.900 nhà bị hư hại, tốc mái một phần. Trong đó, Cao Bằng có trên 6.460 nhà bị hư hại, phần lớn bị vỡ ngói, Bắc Kạn 3.450 nhà hư hại một phần mái, còn theo thống kê ban đầu Lạng Sơn có khoảng 2.000 nhà hư hại nhẹ. Nhiều diện tích hoa màu bị tàn phá.

MỚI - NÓNG
Tọa đàm là dịp để tuổi trẻ Việt Nam - Cuba giao lưu, hiểu biết lẫn nhau. Ảnh: Xuân Tùng
Tọa đàm thanh niên Việt Nam - Cuba năm 2021
TPO - Trong khuôn khổ tọa đàm thanh niên Việt Nam – Cuba năm 2021, đại biểu hai nước sẽ trao đổi nhiều chủ đề về gìn giữ và phát huy tình đoàn kết hữu nghị, hợp tác toàn diện của hai nước; tình hình Cuba và chính sách mở cửa của Cuba; hợp tác thanh thiếu nhi; đẩy lùi dịch bệnh COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Chiếc đĩa bạc mô tả một nữ thần ngực trần vừa được tìm thấy ở Nga.

Khai quật được chiếc đĩa bạc có hình nữ thần Scythia ngực trần

TPO - Các nhà khảo cổ Nga đã phát hiện ra một chiếc đĩa bạc được trang trí bằng hình ảnh của một nữ thần người Scythia để ngực trần. Chiếc đĩa được tìm thấy trong một nghĩa trang cổ ở quận Ostrogozhsky, tây nam nước Nga, mô tả Argimpasa, một nữ thần gắn liền với khả năng sinh sản của con người và động vật.
Khẩu trang làm từ vỏ hạt điều có khả năng ngăn ngừa virus cao

Khẩu trang làm từ vỏ hạt điều có khả năng ngăn ngừa virus cao

TPO - Khẩu trang đã trở thành những vật dụng không thể thiếu trong bối cảnh cả thế giới đang sống chung với dịch COVID-19. Một công ty tại Singapore đã sáng chế ra chiếc khẩu trang hoàn toàn từ thiên nhiên, vừa giúp bảo vệ sức khỏe người dùng, vừa hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường do rác thải y tế.
“Bruno”, bộ xương lớn nhất trong số các hóa thạch khủng long được phát hiện

Một đàn khủng long hóa thạch tại Ý

TP - Lần đầu tiên ở Ý, hóa thạch của 11 con khủng long đã được khai quật, trong đó có bộ xương khủng long lớn nhất và hoàn chỉnh nhất từng được tìm thấy tại “đất nước hình chiếc ủng”.