MPV ở Việt Nam đang khó bán dù giảm giá mạnh

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong tháng 7 vừa qua, nhiều mẫu xe MPV trên thị trường dù có giá giảm sâu nhưng doanh số xe vẫn giảm chỉ còn một phần tư.

Tháng 7 vừa qua là tháng giảm doanh số của nhiều mẫu xe trên thị trường. Riêng với các dòng xe MPV tình trạng còn khó khăn hơn khi gần như toàn bộ các mẫu xe còn bán được hàng chỉ duy trì mức bằng 25% so với tháng trước.

Toàn thị trường tháng qua chỉ bán được 546 xe MPV. Những mẫu xe thường không bán được hàng như Honda Odyssey tiếp tục không có doanh số trong tháng 7. Toyota có 2 mẫu MPV không bán được hàng là Alphard và Avanza. Tính tổng từ đầu năm đến nay, những mẫu xe này có doanh số lần lượt là 38 xe và 32 xe.

MPV ở Việt Nam đang khó bán dù giảm giá mạnh ảnh 1

Nếu tính theo tỷ lệ doanh số duy trì được trong tháng 7, cao nhất thị trường thuộc về Mitsubishi Xpander. Trong tháng qua, mẫu xe này đã bán được tổng 433 xe mọi phiên bản. Tuy nhiên gần như tất cả những xe này đều là xe nhập khẩu. Chỉ có 16 xe thuộc diện lắp ráp trong nước được bán trong tháng qua. Đây cũng là mẫu xe duy nhất trên thị trường được hãng duy trì cả lắp ráp trong nước và nhập khẩu. Doanh số của xe trong tháng 7 chỉ bằng 58% so với tháng 6.

Mức giảm doanh số nặng nề nhất thuộc về Toyota Innova. Mẫu xe này và Xpander được coi là 2 trường hợp đối lập trên thị trường xe. Xpander đã soán ngôi đứng đầu thị trường của Innova từ 2020. Trong khi giá xe của Mitsubishi rẻ hơn, chỉ bằng 2 phần 3, trang bị nhiều chức năng, thiết kế hiện đai, thực dụng với khách hàng. Thì Innova vẫn duy trì triết lý thiết kế cũ, ít trang bị, định hướng cụ thể đến những người làm dịch vụ. Chưa kể đến giá bán của phiên bản cao cấp đã chạm tới mức gần 1 tỷ đồng khiến cho chiếc xe ngày càng “mất lòng” khách hàng. Trong tháng 6, Innova đã bán được 199 xe thì đến tháng 7 doanh số chỉ còn 41 xe.

Kia Sedona trong tháng 7 có doanh số bằng 36% tháng 6 với 36 xe. Chiếc MPV này không phải là xe thuộc phân khúc bình dân. Nhưng những trang bị và tiện nghi của xe được nhiều người dùng cho rằng đáng với giá tiền. Hành khách trên xe có không gian rộng rãi, hàng ghế giữa còn là ghế VIP có thể làm mát, sưởi, massage. Các trang bị trên xe đều hướng tới mục tiêu phục vụ hành khách. Một số thông tin cho rằng chiếc xe này sẽ có phiên bản mới về Việt Nam trong thời gian cuối năm nên việc giảm doanh số của xe một phần cũng từ tâm lý chờ phiên bản mới của khách hàng.

MPV ở Việt Nam đang khó bán dù giảm giá mạnh ảnh 2

Kia Rondo.

Suzukia Ertiga và Kia Rondo dù vẫn có khách hàng nhưng kể từ khi ra mắt, 2 mẫu xe luôn có doanh số thấp hơn các lựa chọn khác. Ertiga trong tháng chỉ bán được 20 chiếc trong khi Kia Rondo hơn là hơn 10 xe.

Doanh số thấp nhất thị trường tháng 7 là Ford Tourneo, đây cũng là một mẫu xe MPV có mức giá tiền tỷ. Tuy nhiên những trang bị của xe được coi là thấp hơn giá tiền. Trước đó, từ tháng 6, đã có thông tin cho biết Ford Việt Nam sẽ “khai tử” dòng xe này do nhu cầu du lịch câu cấp trong nước đang giảm, đây cũng là đối tượng chính dòng xe này hướng tới.

MỚI - NÓNG