Mourinho ‘dạy’ Ten Hag cách huấn luyện Ronaldo

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Cristiano Ronaldo đang dính án phạt từ Erik Ten Hag, đồng thời nhận sự chỉ trích của dư luận vì hành xử thiếu chuyên nghiệp trong trận thắng Tottenham 2-0. Sự cứng rắn của Ten Hag là cần thiết, nhưng Jose Mourinho cho rằng như thế vẫn là chưa đủ…
Mourinho ‘dạy’ Ten Hag cách huấn luyện Ronaldo ảnh 1

Nhận xét về vụ việc này, Jose Mourinho, người từng làm thầy của Ronaldo tại Real Madrid, phân tích: “Nếu không thể huấn luyện những cầu thủ lớn, một HLV không thể huấn luyện bất cứ ai. Với một HLV, điều cần phải hiểu ở đây là khi dẫn dắt một CLB nào đó, bạn không chỉ dạy cầu thủ về cách chơi bóng".

Ông cũng nhắn nhủ Ten Hag những gì cần làm với Ronaldo: "Với những cầu thủ lớn, bạn sẽ không dạy Ronaldo cách sút phạt, hay bảo Ibrahimovic cách hãm bóng bằng ngực. Bạn cũng chẳng cần dạy Drogba cách tấn công và ghi bàn bằng đầu. Điều bạn phải dạy là cách họ chơi bóng trong tập thể”.

Ý của Mourinho là Ten Hag phải biết “ghìm cương” Ronaldo, đưa anh vào khuôn khổ và bắt anh phục vụ tập thể bằng nhiều cách, từ mềm mỏng tới cứng rắn thay vì chỉ áp dụng kỷ luật thép như hiện tại. Rõ ràng, với một vị HLV nhiều kinh nghiệm như Mourinho, Ten Hag sẽ có thêm lời khuyên hữu ích.

Mourinho ‘dạy’ Ten Hag cách huấn luyện Ronaldo ảnh 2

Mourinho nhiều phen đau đầu vì Ronaldo

Tuy nhiên, hẳn Mourinho còn nhớ rằng ở Real Madrid, chính ông nhiều lần cũng tỏ ra bất lực trước cậu học trò. Năm 2015, nội tình Real từng dậy sóng khi Mourinho và cậu học trò đồng hương chiến tranh lạnh. Có tin Ronaldo còn cố tình không thực hiện những chỉ đạo chiến thuật của ông thầy bất chấp ảnh hưởng tới kết quả của đội bóng.

Trong thời gian sau đó, Mourinho liên tục khen ngợi Hazard với ý cho rằng ngôi sao người Bỉ “hay hơn Ronaldo”. Phải mất nhiều năm sau, mối quan hệ giữa hai người mới trở lại bình thường, nhưng đó là khi Mourinho đã rời Real từ lâu.

Qua những ví dụ trên, có thể thấy việc dung hòa một cá tính lớn như Ronaldo là nhiệm vụ cực kỳ khó khăn…

MỚI - NÓNG
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
TPO - Với nhiều thành tích và sáng tạo trong hoạt động hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp, nâng cao chất lượng doanh nhân Thủ đô, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội (HANOIBA) vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước. Sau 30 năm thành lập đến nay, HANOIBA đã có hơn 3.000 hội viên, tổng doanh thu khoảng 150.000 tỉ đồng/năm, tạo việc làm cho hơn 110 nghìn lao động.