Một phụ nữ Việt bị Úc từ chối nhập cảnh vì mang theo thịt lợn

Người phụ nữ Việt Nam bị từ chối nhập cảnh vào Úc vì mang theo thịt lợn và nhiều loại thực phẩm. (Ảnh: Bộ Nông nghiệp Úc)
Người phụ nữ Việt Nam bị từ chối nhập cảnh vào Úc vì mang theo thịt lợn và nhiều loại thực phẩm. (Ảnh: Bộ Nông nghiệp Úc)
TPO - Úc vừa từ chối cho nhập cảnh một phụ nữ Việt Nam vì đã không khai báo 4,6 kg thịt lợn khi đến Sydney. Hành động này vi phạm luật an ninh sinh học rất chặt chẽ của Úc, giới chức nước này hôm nay cho biết.

Được biết đến là nước thực thi rất nghiêm quy định về an toàn sinh học, Úc đang gia tăng đề phòng để ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi ảnh hưởng đến ngành công nghiệp thịt lợn trị giá 5,4 tỷ đô la Úc. 

Người phụ nữ Việt Nam 45 tuổi bị chặn hôm 12/10 sau khi bay đến Sydney với thịt lợn và hơn 5kg thực phẩm khác, gồm chim cút, pa-tê, trứng và tỏi để trong hành lý. 

“Khi dịch bệnh động vật có nguy cơ trở thành đại dịch lớn nhất mà thế giới từng chứng kiến, thật khó tin khi có người cố tình mang thịt lợn qua biên giới của chúng tôi”, Bộ trưởng Nông nghiệp Úc Bridget McKenzie nói trong một tuyên bố. 

Thay vì phạt hành chính, và cũng vì lượng thực phẩm nhiều, các cán bộ hải quan Úc yêu cầu người phụ nữ quay về Việt Nam. Đây là trường hợp đầu tiên bị Úc từ chối cho nhập cảnh theo luật an toàn sinh học. 

Giới chức không nói chi tiết về người phụ nữ ngoài quốc tịch và tuổi của người này.

Trong 6 tháng qua, Úc gia tăng kiểm soát các thực phẩm nhập từ Bỉ, Slovakia, Serbia và hầu hết các nước châu Á nhằm ngăn ngừa dịch tả lợn châu Phi. 

Dịch tả lợn châu Phi, với tỷ lệ tử vong ở lợn lên đến 100%, có thể lây lan qua thịt lợn sống, đế giầy và quần áo của người. Tình trạng dịch lây lan đã giết chết 1/4 số lợn của thế giới kể từ khi lan từ châu Âu sang châu Á từ khoảng 1 năm trước. 

Luật an ninh sinh học của Úc không ưu ái cả những người nổi tiếng. Năm 2015, nước này đặt thời hạn 2 ngày để diễn viên Hollywood Jonny Depp gửi 2 chú cún cưng về Mỹ vì đã không khai báo chúng với hải quan. 

Theo theo CNA
MỚI - NÓNG
Cử tri trẻ góp ý, kiến nghị với Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nhiều câu chuyện thời sự
Cử tri trẻ góp ý, kiến nghị với Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nhiều câu chuyện thời sự
TPO - Chia sẻ với các cử tri trẻ, anh Nguyễn Anh Tuấn bày tỏ niềm vui khi nhận được nhiều ý kiến quan tâm liên quan đến vai trò, chức trách, nhiệm vụ mà mình đang phụ trách. "Đây là những vấn đề, những gợi ý thiết thực giúp tôi thực hiện tốt hơn công việc trong thời gian tới", Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn khẳng định.

Có thể bạn quan tâm

Bắc cực đang trở thành mối quan tâm lớn của các cường quốc

Bắc cực thử thách quan hệ Mỹ - Nga trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh

TPO - Ngày 16/5, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken bắt đầu chuyến đi với trọng tâm là tương lai của Bắc cực, một trong những nguồn cơn khiến mâu thuẫn với Trung Quốc gia tăng và cũng là phép thử cho quan hệ căng thẳng của Mỹ với Nga trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Biden – Putin dự kiến sắp diễn ra.
Khói lửa bốc lên từ Tòa tháp al - Jala, nơi đặt văn phòng AP và Al-Jazeera khi tòa nhà này bị trúng không kích của Israel tại Dải Gaza. Ảnh: AP

Ngày đẫm máu ở Dải Gaza

TP - Các cuộc không kích của Israel san phẳng 3 tòa nhà và giết chết ít nhất 26 người trong ngày 15/5, ngày đẫm máu nhất ở Dải Gaza trong đợt xung đột giữa Israel và lực lượng Hamas bùng lên cách đây 1 tuần.