Một nạn nhân chết não cứu sống 4 người

Một nạn nhân chết não cứu sống 4 người
Từ một người chết não hiến tạng, Bệnh viện (BV) Việt Đức đã ghép gan, tim, thận để cứu sống 4 bệnh nhân. Đây là lần thứ 2, BV Việt Đức thực hiện cùng lúc 4 ca ghép tạng sau ca ghép “4 trong 1” tương tự hồi đầu tháng 4-2011.

> Thêm hai bệnh nhân được ghép thận từ người chết não

Các bác sĩ BV Việt Đức thực hiện ca ghép tạng từ bệnh nhân chết não
Các bác sĩ BV Việt Đức thực hiện ca ghép tạng từ bệnh nhân chết não.
 

Ngày 16-1, PGS-TS Nguyễn Tiến Quyết, Giám đốc BV Việt Đức, cho biết người hiến tạng là một thanh niên gần 30 tuổi, bị chết não do tai nạn giao thông. Gia đình người bệnh đã hiến tạng giúp hồi sinh 4 người bệnh ở Vĩnh Phúc, Thái Bình và Hà Nội đang trong cơn nguy kịch. Các trường hợp này đều bị suy tạng nặng, không được ghép tạng sẽ sớm tử vong.

Hai ca ghép thận thành công sau gần 3 giờ, ca ghép tim sau 5 giờ và phức tạp nhất là ca ghép gan kéo dài gần 12 giờ. Gần 150 bác sĩ và cán bộ y tế đã tham gia kíp phẫu thuật này. Đến chiều 16-1, gần 1 ngày sau phẫu thuật, các bệnh nhân đã tỉnh, sức khỏe hồi phục tốt.

Một bệnh nhân được ghép tạng đang hồi phục sức khỏe tốt
Một bệnh nhân được ghép tạng đang hồi phục sức khỏe tốt.
 

Đến nay, BV Việt Đức đã tiếp nhận 6 người chết não hiến tạng. Từ nguồn tạng trên, bệnh viện đã phẫu thuật cho 109 người. TS Quyết khẳng định bác sĩ của BV cũng như nhiều viện ở nước ta đã hoàn toàn làm chủ các kỹ thuật ghép tạng này.

Hiện chi phí cho một ca ghép tạng ở nước ta thấp hơn rất nhiều so với nước ngoài. Trung bình một ca ghép tim, gan ở nước ngoài tiêu tốn khoảng 3 tỉ đồng thì trong nước chỉ mất chưa đầy 1 tỉ đồng.

Trung tâm tư vấn Hiến - ghép tạng BV Việt Đức mở đường dây nóng là 012.569.444.17, trực 24/24 giờ để tiếp nhận mọi thông tin liên quan đến việc hiến - ghép tạng. 

D.Thu - Ảnh do bác sĩ cung cấp
Theo Người lao động

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG
Lời xin lỗi
Lời xin lỗi
TPO - Vừa qua, đồng chí Đại tướng Phùng Quang Thanh - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Bí thư Quân uỷ Trung ương, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng từ trần. Để ghi nhớ những cống hiến to lớn của đồng chí với đất nước và sự nghiệp cách mạng, Báo Tiền Phong đã đăng liên tục 8 bài viết về đồng chí.

Có thể bạn quan tâm

Bộ Y tế hỏa tốc chỉ đạo không tiêm vắc xin COVID-19 cho người dưới 18 tuổi

Bộ Y tế hỏa tốc chỉ đạo không tiêm vắc xin COVID-19 cho người dưới 18 tuổi

TPO - Trước thông tin phản ánh một số cơ sở tiêm chủng tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người dưới 18 tuổi và kết hợp 2 loại vắc xin không theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết điều này có thể ảnh hưởng đến tính thống nhất trong việc chỉ đạo, điều hành và thực hiện chiến lược tiêm chủng của Việt Nam.