Môi trường du lịch không khói thuốc lá – 1 biện pháp hữu hiệu phát triển du lịch

Góc tư vấn về tác hại thuốc lá tại lễ hội du lịch thành phố Hồ Chí Minh 2019.
Góc tư vấn về tác hại thuốc lá tại lễ hội du lịch thành phố Hồ Chí Minh 2019.
Tác hại thuốc lá là vô cùng khủng khiếp. Với mục tiêu đón 18 triệu du khách đến Việt Nam năm 2019, tạo ra một môi trường du lịch không thuốc lá sẽ là một biện pháp hữu hiệu để thực hiện quyền của người không hút thuốc được hít thở bầu không khí trong lành không có khói thuốc lá, tạo môi trường du lịch văn minh, lịch sự

Tổ chức chiến dịch vì trẻ em không thuốc lá của Hoa Kỳ đã đồng hành của thành phố Hồ Chí Minh và Hiệp hội Du lịch thành phố trong nhiều năm qua để xây  dựng môi trường du lịch không khói thuốc lá, đặc biệt tại các điểm du lịch, nhà hàng và khách sạn trên địa bàn.

Trong 2 năm qua, đã có 17 khách sạn và nhà hàng với hơn 2000 người được tập huấn về xây dựng môi trường du lịch không khói thuốc lá. Các địa điểm du lịch, bảo tang và gần 200 hướng dẫn viên du lịch, trên 500 sinh viên của trường Cao đẳng du lịch thành phối được tập huấn kĩ năng truyền thông, hướng dẫn khách du lịch không hút thuốc lá tại các địa điểm du lịch theo qui định của Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá.

Nghiên cứu ở Mỹ cho thấy, các nhà hàng/quán bar cho phép hút thuốc lá bên trong nhà có mức độ ô nhiễm không khí cao gấp 4.4 lần mức an toàn theo quy định của cơ quan bảo vệ môi trường của Mỹ’’. Những nhân viên làm việc trong các nhà hàng ô nhiễm khói thuốc nặng tiếp xúc với lượng benzopyren ngang với hút 1-2 bao thuốc/ngà

Khói thuốc lá ngoài gây ảnh hưởng sức khỏe của nhân viên và khách bên cạnh đó còn gây ấn tượng không tốt với khách hàng, đặc biệt là những khách hàng không hút thuốc, phụ nữ, trẻ em

Trên thế giới, đã có rất nhiều hệ thống khách sạn lớn đã thực hiện quy định cấm hút thuốc trong khách sạn từ rất lâu trong đó phải kể đến hệ thống Khách sạn Westin tại Mỹ - Là tập đoàn Khách sạn đầu tiên cấm hút thuốc tại tất cả 77 chi nhánh ở Mỹ, Canada, Caribe từ tháng 12 năm 2005 hay Hệ thống khách sạn MARRIOTT quy định cấm hút thuốc ở tất cả các chi nhánh khách sạn MARRIOTT tại Mỹ và Canada với 2.300 khách sạn, tòa nhà và 400.000 phòng từ năm 2006.

Theo Bà Đoàn Thu Huyền, Điều phối viên các chương trình của tổ chức Chiến dịch vì trẻ em không thuốc lá cho biết việc xây dựng môi trường du lịch không khói thuốc lá của thành phố đem lại nhiều lợi ích thiết thức, không chỉ đảm bảo sức khỏe của mọi người mà còn hỗ trợ xây dựng hình ảnh du lịch xanh, bền vững cho mắt bạn bè quốc tế.

Môi trường du lịch không khói thuốc lá – 1 biện pháp hữu hiệu phát triển du lịch ảnh 1  

Ngoài giữ gìn vệ sinh môi trường, giữ gìn cảnh quan, giảm thiểu ô nhiễm thì môi trường du lịch không khói thuốc còn giúp gia tăng hiệu quả kinh tế ngành. Người không hút thuốc lá là những người chiếm số đông trong cộng đồng. Người không hút thuốc có quyền và mong muốn được hít thở bầu không khí trong lành không có khói thuốc lá. Người không hút thuốc sẽ không muốn đến những nơi bị ô nhiễm bởi khói thuốc. Do đó, đây cũng là biện pháp hữu hiệu góp phần xây dựng môi trường du lịch bền vững.

MỚI - NÓNG
Hà Nội hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh trở lại trường học.
Hà Nội hướng dẫn chi tiết việc chuẩn bị đón học sinh tựu trường
TPO - Khi học sinh đi học trở lại, các trường bố trí người đón và giao nhận học sinh tại cổng trường. Không tổ chức các hoạt động tập thể, tham quan thực tế, dã ngoại. Thứ hai hằng tuần tổ chức chào cờ tại lớp học... là những nội dung Hà Nội vừa xây dựng nhằm hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại khi điều kiện cho phép. 

Có thể bạn quan tâm

Đồng Nai có 6 huyện, thành phố trở lại bình thường mới

Đồng Nai có 6 huyện, thành phố trở lại bình thường mới

TPO - Theo kế hoạch từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng đảm bảo công tác phòng dịch COVID-19 trong tình hình mới, Đồng Nai đã có 6 địa phương đạt tiêu chí bình thường mới. Tuy nhiên, các địa phương tập trung hoạt động sản xuất công nghiệp như TP Biên Hòa và các huyện Nhơn Trạch, Trảng Bom, Long Thành, Vĩnh Cửu vẫn là địa phương có nguy cơ rất cao và nguy cơ cao về dịch bệnh COVID-19.
Nhiều bệnh nhân COVID-19 bị kiến ba khoang 'tấn công'

Nhiều bệnh nhân COVID-19 bị kiến ba khoang 'tấn công'

TPO - Trong quá trình điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 12, các bác sĩ phát hiện tình trạng nhiều bệnh nhân COVID-19 bị kiến ba khoang tấn công. Ngoài cộng đồng nhiều người đang bị kiến ba khoang gây họa, tình trạng bệnh trở nên nặng nề hơn vì bị nhà thuốc chẩn đoán nhầm thành bệnh zona.