Mỗi trái ổi là 1 viên thuốc quý của bạn

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet
Nếu xung quanh bạn có vô số cao lương mỹ vị, thì cũng không nên bỏ qua trái ổi. Nó là nguồn dinh dưỡng dồi dào cho sức khỏe và sắc đẹp của con người.

Ổi là loại trái cây có giá trị dinh dưỡng rất cao, chứa ít chất béo bão hoà, cholesterol và natri nhưng chứa nhiều chất xơ, vitamin C, A, kẽm, kali và mangan… Dưới đây là những công dụng “thần kỳ” chỉ nằm trong 1 trái ổi.

Làm đẹp da, chống lão hóa

Ổi rất giàu vitamin C là hoạt chất cần thiết giúp củng cố độ bền cho khớp xương, sụn, có ích cho cấu trúc của da, giúp duy trì lượng collagen trong da, giữ cho da luôn ổn định.

Vitamin C có đặc tính chống oxy hóa, tăng cường sức đề kháng, làm lành da nhanh chóng, bảo vệ da và cơ thể trước các yếu tố gây bệnh từ bên ngoài.

Theo các nhà dinh dưỡng, khi ăn ổi, nên ăn cả vỏ, sau khi đã rửa thật sạch, vì lượng vitamin C trong ổi tập trung chủ yếu ở phần vỏ.

Giảm cân

Ổi chứa ít chất béo nên rất thích hợp cho người giảm cân. Theo các nghiên cứu, chất lycopene của ổi ruột đỏ nhiều hơn trong cà chua nên loại quả này còn chữa được bệnh khác như bệnh tiểu đường cấp 1, giảm bớt nguy cơ bệnh tim mạch.

Cải thiện các chức năng nội tiết

Ổi chứa hàm lượng đồng cao giúp cho việc sản xuất và hấp thụ các hooc môn cho cơ thể. Đồng thời giúp cải thiện chức năng nội tiết, đặc biệt là tuyến giáp là nơi chuyển hoá những thức ăn và năng lượng.

Tăng cường hệ miễn dịch

Khoa học đã chỉ ra rằng lượng vitamin C có trong ổi cao hơn gấp 4 lần lượng vitamin C có trong cam.

Vitamin C giúp tăng cường khả năng hệ miễn dịch, giúp cơ thể khoẻ mạnh, tránh được các mầm mống gây bệnh nhiễm trùng như giảm ho, trị cảm lạnh, cảm cúm, đồng thời làm sạch vi khuẩn hệ hô hấp, ngăn ngừa các trường hợp bị nhiễm siêu vi.

Hạ huyết áp cao

Nhiều nghiên cứu y học cho thấy nếu cơ thể thiếu chất xơ thì dễ bị cao huyết áp bởi thực phẩm được tiêu thụ sẽ mau chóng chuyển thành đường.

Ổi giàu chất xơ nên có tác dụng cải thiện chỉ số đường huyết (glycemic index), hạ thấp cholesterol xấu trong máu và giảm nguy cơ tim mạch.

Tuy nhiên, khi ăn bạn nên bỏ hột vì chúng khó tiêu sẽ gây ra tắc dạ dày.

Trị bệnh tiểu đường

Nghiên cứu cho thấy hoạt tính ức chế men protein tyrosine hosphatase 1B của dịch chiết lá ổi có tác dụng điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2.

Đồng thời, trong quả ổi tươi có chứa một lượng cao các chất xơ hòa tan và không hòa tan nên có thể giúp người bị bệnh tiểu đường hạ đường huyết an toàn.

Tuy nhiên, người bị tiểu đường nên gọt bỏ vỏ ổi trước khi ăn vì nó sẽ ảnh hưởng không tốt cho lượng đường trong máu của bạn.

Theo Theo SKGĐ
MỚI - NÓNG