Mọi khởi đầu đều có thể

Tranh minh họa: Thu Hằng
Tranh minh họa: Thu Hằng
TP - Diễn đàn 'Kinh doanh với 1 triệu đồng' tiếp tục nhận được hàng trăm ý tưởng kinh doanh độc đáo, thiết thực từ bạn đọc.
Tranh minh họa: Thu Hằng
Tranh minh họa: Thu Hằng.


Làm thợ sửa giày dép

Bạn Lê Hiếu (Hieunt... @yahoo.com): “Tôi nghĩ có những việc tưởng rất đơn giản nhưng nếu chịu khó, nhất là sinh viên muốn có việc làm trang trải việc học tập, nhu cầu sinh hoạt cho bản thân mà hoàn toàn chủ động được thời gian cũng không khó. Bạn hãy đi học một ông thợ nào đó về sửa chữa giày dép không cần lành nghề mà chỉ cần biết khâu, dán, sửa chữa là tạm ổn. Sắm bộ đồ nghề, chọn 1 góc vỉa hè hay công viên là hành nghề được. Tôi đảm bảo bạn sẽ có thu nhập ung dung trong quá trình học tập miễn là bạn làm phải có uy tín, giá cả hợp lý. Hãy mạnh dạn áp dụng nhé. Hoặc bạn làm về hàn gắn đồ nhựa, yếm xe cũng ổn”.

Bán báo tận nhà

Bạn đọc tên Tuấn (Hoangt... @yahoo.com.vn) gợi ý: “Nếu khởi nghiệp từ 1 triệu đồng, tôi sẽ mở quầy bán sách báo, kết hợp với việc đi giao báo tận nhà. Buổi tối, tôi sẽ đi tham khảo ý kiến của người dân quanh khu vực. Ai có nhu cầu đặt sách báo, tôi sẽ ghi lại địa chỉ để hằng sáng đi giao.

Số tiền tích lũy được sẽ giúp tôi dần tăng vốn và phát triển mở rộng địa bàn, kết hợp với giao một số đồ hàng hóa thiết yếu như sữa tươi, rau xanh...”.

Làm móc treo quần áo

Dương Văn Lộc (ntloc.... @Gmail.com): “Bạn hãy xem những vật dụng mà gia đình mình và những người thân cần, ví như móc treo áo quần, từ đó bạn chi từ 700.000 - 800.000 đồng để mua dây nhôm hoặc inox mang về uốn móc, dụng cụ chỉ là 1 cây kìm vừa bấm vừa uốn. Sau đó bạn sẽ cân đối giá bán lẻ (trước hết bán cho gia đình và bạn bè, người thân - họ sẽ ủng hộ bạn). Tôi tin tưởng rằng sau này bạn sẽ có một nhà máy sản xuất móc treo áo quần và sản phẩm ngày càng đẹp, tiện dụng, uy tín của bạn sẽ tăng cao”.

Nuôi gà

Bạn Đinh Thị Thủy Tiên (thuytien....@.yahoo.com) đề xuất: “Nếu chỉ có 1 triệu đồng tôi sẽ mua 50 con gà con, mỗi con giá 10.000 đồng. Số tiền còn lại tôi dành để mua thức ăn cho gà và sau 4 tháng chăm sóc, mỗi con gà có thể tăng lên 1,2 – 1,5kg. Trừ đi số gà bị hao hụt trong quá trình nuôi, tôi còn 40 con với giá bán ngoài thị trường hiện khoảng 90.000 đồng/kg. Từ số tiền kiếm được tôi tiếp tục nuôi gà tiếp trong 2 năm nhằm tích luỹ số vốn lớn hơn và từ đó có thể buôn bán nhỏ. Tuy nhiên, kế hoạch này của tôi chỉ khả thi khi tìm được chỗ để nuôi gà”.

Tự PR để tìm cơ hội

Độc giả Trần Hoài Nguyên (tranng...@yahoo.com): “Với số vốn 1 triệu đồng quả thật quá ít để làm kinh doanh. Theo tôi, để kinh doanh tốt cần ít nhất 3 yếu tố: Tiềm lực tài chính, Khả năng quản lý, Tư duy kinh doanh. Người xưa đã nói: Không tiền mà kinh doanh được mới giỏi, có tiền ai cũng làm được. Hơn nữa, bạn muốn thành công nhanh, hãy làm theo sự thành công của người khác.

Với tôi, từ 1 triệu đồng, tôi sẽ sử dụng một phần nhỏ trong đó để PR, tự quảng cáo các thông tin cần thiết của mình trên mạng. Trong điều kiện hiện nay, tôi tin chắc sẽ tìm được công việc phù hợp với khả năng của mình. Sau một thời gian tích lũy được tối thiểu 2/3 điều kiện nêu trên, tôi sẽ tự lập được. Công việc lúc đó có thể sẽ do tôi chọn chứ không phải việc chọn tôi”.

Bán dạo

Trần Quang Giám (Giamnt... @gmail.com): “Một triệu đồng không đủ để mở cửa hàng nên chúng ta có thể khởi nghiệp bằng nghề buôn bán dạo, bán lề đường hoặc công viên. Sau một thời gian tích luỹ đủ vốn và kinh nghiệm, chúng ta mới nghĩ đến mở cửa hàng kinh doanh”.

Bài viết về các tấm gương, mô hình kinh doanh, lập nghiệp hoặc ý kiến tham gia diễn đàn Kinh doanh với 1 triệu đồng xin gửi về: thegioitre@tienphong.vn. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

 Đại diện Tỉnh Đoàn Tây Ninh tặng trang thiết bị y tế cho các chiến sĩ biên phòng vùng biên Ảnh: P.V

Chung sức chặn dịch ở biên giới

TP - Với 240 km đường biên giới giáp Campuchia, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 ở nước bạn đang diễn biến phức tạp, Tây Ninh đang ra sức ngăn chặn lây lan dịch bệnh từ biên giới, trong đó có sự chung sức của đoàn viên, thanh niên.
ĐVTN tỉnh Đồng Tháp tuyên truyền bầu cử

Đẩy mạnh tuyên truyền về bầu cử

TP - Hơn tháng nay, các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh Đồng Tháp đẩy mạnh công tác tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Phương Nga đã có màn ngược dòng ngoạn mục để giành vòng nguyệt quế cuộc thi tuần.

Phương Nga ghi 'bàn thắng vàng', ngược dòng giành vòng nguyệt quế Olympia

TPO - Trong hành trình Đường lên đỉnh Olympia, nữ sinh Lâm Đồng Đỗ Thị Phương Nga nằm ở tốp sau, thậm chí vị trí chốt đoàn đua và cách xa điểm số với thí sinh dẫn đầu. Nhưng ở phần nước rút về đích, cô đã xuất sắc ghi được những "bàn thắng vàng" để ngược dòng ngoạn mục và giành vòng nguyệt quế.