Mọi khởi đầu đều có thể

Tranh minh họa: Thu Hằng
Tranh minh họa: Thu Hằng
TP - Diễn đàn 'Kinh doanh với 1 triệu đồng' tiếp tục nhận được hàng trăm ý tưởng kinh doanh độc đáo, thiết thực từ bạn đọc.
Tranh minh họa: Thu Hằng
Tranh minh họa: Thu Hằng.


Làm thợ sửa giày dép

Bạn Lê Hiếu (Hieunt... @yahoo.com): “Tôi nghĩ có những việc tưởng rất đơn giản nhưng nếu chịu khó, nhất là sinh viên muốn có việc làm trang trải việc học tập, nhu cầu sinh hoạt cho bản thân mà hoàn toàn chủ động được thời gian cũng không khó. Bạn hãy đi học một ông thợ nào đó về sửa chữa giày dép không cần lành nghề mà chỉ cần biết khâu, dán, sửa chữa là tạm ổn. Sắm bộ đồ nghề, chọn 1 góc vỉa hè hay công viên là hành nghề được. Tôi đảm bảo bạn sẽ có thu nhập ung dung trong quá trình học tập miễn là bạn làm phải có uy tín, giá cả hợp lý. Hãy mạnh dạn áp dụng nhé. Hoặc bạn làm về hàn gắn đồ nhựa, yếm xe cũng ổn”.

Bán báo tận nhà

Bạn đọc tên Tuấn (Hoangt... @yahoo.com.vn) gợi ý: “Nếu khởi nghiệp từ 1 triệu đồng, tôi sẽ mở quầy bán sách báo, kết hợp với việc đi giao báo tận nhà. Buổi tối, tôi sẽ đi tham khảo ý kiến của người dân quanh khu vực. Ai có nhu cầu đặt sách báo, tôi sẽ ghi lại địa chỉ để hằng sáng đi giao.

Số tiền tích lũy được sẽ giúp tôi dần tăng vốn và phát triển mở rộng địa bàn, kết hợp với giao một số đồ hàng hóa thiết yếu như sữa tươi, rau xanh...”.

Làm móc treo quần áo

Dương Văn Lộc (ntloc.... @Gmail.com): “Bạn hãy xem những vật dụng mà gia đình mình và những người thân cần, ví như móc treo áo quần, từ đó bạn chi từ 700.000 - 800.000 đồng để mua dây nhôm hoặc inox mang về uốn móc, dụng cụ chỉ là 1 cây kìm vừa bấm vừa uốn. Sau đó bạn sẽ cân đối giá bán lẻ (trước hết bán cho gia đình và bạn bè, người thân - họ sẽ ủng hộ bạn). Tôi tin tưởng rằng sau này bạn sẽ có một nhà máy sản xuất móc treo áo quần và sản phẩm ngày càng đẹp, tiện dụng, uy tín của bạn sẽ tăng cao”.

Nuôi gà

Bạn Đinh Thị Thủy Tiên (thuytien....@.yahoo.com) đề xuất: “Nếu chỉ có 1 triệu đồng tôi sẽ mua 50 con gà con, mỗi con giá 10.000 đồng. Số tiền còn lại tôi dành để mua thức ăn cho gà và sau 4 tháng chăm sóc, mỗi con gà có thể tăng lên 1,2 – 1,5kg. Trừ đi số gà bị hao hụt trong quá trình nuôi, tôi còn 40 con với giá bán ngoài thị trường hiện khoảng 90.000 đồng/kg. Từ số tiền kiếm được tôi tiếp tục nuôi gà tiếp trong 2 năm nhằm tích luỹ số vốn lớn hơn và từ đó có thể buôn bán nhỏ. Tuy nhiên, kế hoạch này của tôi chỉ khả thi khi tìm được chỗ để nuôi gà”.

Tự PR để tìm cơ hội

Độc giả Trần Hoài Nguyên (tranng...@yahoo.com): “Với số vốn 1 triệu đồng quả thật quá ít để làm kinh doanh. Theo tôi, để kinh doanh tốt cần ít nhất 3 yếu tố: Tiềm lực tài chính, Khả năng quản lý, Tư duy kinh doanh. Người xưa đã nói: Không tiền mà kinh doanh được mới giỏi, có tiền ai cũng làm được. Hơn nữa, bạn muốn thành công nhanh, hãy làm theo sự thành công của người khác.

Với tôi, từ 1 triệu đồng, tôi sẽ sử dụng một phần nhỏ trong đó để PR, tự quảng cáo các thông tin cần thiết của mình trên mạng. Trong điều kiện hiện nay, tôi tin chắc sẽ tìm được công việc phù hợp với khả năng của mình. Sau một thời gian tích lũy được tối thiểu 2/3 điều kiện nêu trên, tôi sẽ tự lập được. Công việc lúc đó có thể sẽ do tôi chọn chứ không phải việc chọn tôi”.

Bán dạo

Trần Quang Giám (Giamnt... @gmail.com): “Một triệu đồng không đủ để mở cửa hàng nên chúng ta có thể khởi nghiệp bằng nghề buôn bán dạo, bán lề đường hoặc công viên. Sau một thời gian tích luỹ đủ vốn và kinh nghiệm, chúng ta mới nghĩ đến mở cửa hàng kinh doanh”.

Bài viết về các tấm gương, mô hình kinh doanh, lập nghiệp hoặc ý kiến tham gia diễn đàn Kinh doanh với 1 triệu đồng xin gửi về: thegioitre@tienphong.vn. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Anh Nguyễn Anh Tuấn - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn

Phát huy vai trò của tổ chức Đoàn thanh niên trong công tác bầu cử

TPO - Anh Nguyễn Anh Tuấn - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cho biết các cấp bộ Đoàn không chỉ triển khai các hoạt động tuyên truyền, vận động bầu cử mà còn thực hiện đồng bộ các công việc khác theo chức năng nhiệm vụ của mình và theo yêu cầu của Hội đồng bầu cử quốc gia.
Hội Đồng Đội TP Cần Thơ chăm lo thiếu nhi vùng sâu

Hội Đồng Đội TP Cần Thơ chăm lo thiếu nhi vùng sâu

TPO - Sáng 11/5, Hội đồng Đội thành phố Cần Thơ phối hợp cùng Hội đồng Đội huyện Phong Điền tổ chức tổ chức họp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 - 15/5/2021). Đồng thời, thăm, tặng quà các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó tại xã Tân Thới, huyện Phong Điền.
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh và anh Bùi Quang Huy, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn trò chuyện với bạn trẻ tham gia chương trình Tri thức trẻ vì giáo dục năm 2020 - Ảnh: Lâm Đăng Hải

Khơi dậy khát vọng cống hiến trong mỗi bạn trẻ

TP - Trao đổi với PV Tiền Phong, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh cho biết, khơi dậy trong thế hệ trẻ, học sinh, sinh viên (HSSV) tình yêu, niềm tự hào dân tộc, tinh thần trách nhiệm và khát vọng cống hiến cho Tổ quốc, cộng đồng là mục tiêu của công tác giáo dục lý tưởng, đạo đức, lối sống mà ngành Giáo dục đặt ra.
Bí thư Trung ương Đoàn tặng quà cho học sinh Trà Vinh

Bí thư Trung ương Đoàn tặng quà cho học sinh Trà Vinh

TPO - Sáng 10/5, Đoàn công tác của Trung ương Đoàn do anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương dẫn đầu đã đến dự lễ chào cờ đầu tuần và trao học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Trường THPT Nguyễn Đáng (Càng Long, Trà Vinh).
Đoàn viên thanh niên, cán bộ chiến sĩ công an TP Cần Thơ sẻ chia giọt hồng giữa mùa dịch

Đoàn viên thanh niên, cán bộ chiến sĩ công an TP Cần Thơ sẻ chia giọt hồng giữa mùa dịch

TPO - Trong diễn biến đại dịch COVID-19 ngày càng phức tạp, lượng máu dự trữ tại khu vực ĐBSCL nói chung, Cần Thơ nói riêng mỗi lúc một khan hiếm. Do đó, 100 đoàn viên thanh niên, cán bộ chiến sĩ (CBCS) Công an TP Cần Thơ đã tổ chức chương trình hiến máu nhằm tiếp sức vào ngân hàng máu để kịp thời giúp các bệnh nhân vượt qua cơn nguy kịch.
 Đại diện Tỉnh Đoàn Tây Ninh tặng trang thiết bị y tế cho các chiến sĩ biên phòng vùng biên Ảnh: P.V

Chung sức chặn dịch ở biên giới

TP - Với 240 km đường biên giới giáp Campuchia, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 ở nước bạn đang diễn biến phức tạp, Tây Ninh đang ra sức ngăn chặn lây lan dịch bệnh từ biên giới, trong đó có sự chung sức của đoàn viên, thanh niên.