Mỗi giảng viên trường y đều mang trái tim 2 người thầy

Mỗi giảng viên trường y đều mang trái tim 2 người thầy
TPO - Sáng nay, 27/2 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm và chúc mừng tập thể giảng viên, cán bộ nhân viên, sinh viên trường ĐH Y Hà Nội nhân kỷ niệm 65 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam và tôn vinh tri thức ngành Y.

Sau 118 năm, trường ĐH Y Hà Nội đã đào tạo được gần 35.000 bác sĩ đa khoa, hơn 2000 bác sĩ nội trú.

Mỗi giảng viên trường y đều mang trái tim 2 người thầy ảnh 1 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Như Ý
Tại buổi lễ, GS. Tạ Thành Văn, hiệu trưởng trường ĐH Y Hà Nội đã ghi nhớ công lao của những thầy thuốc đầu tiên đặt nền móng cho ngôi trường này. Trong số 15 vị giáo sư đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa thì có 12 giáo sư của trường ĐH Y Hà Nội.
Mỗi giảng viên trường y đều mang trái tim 2 người thầy ảnh 2 Thủ tướng chúc mừng các Giáo sư , anh hùng lao động của trường ĐH Y Hà Nội
Với những thành tựu đã đạt được trong thời gian qua, GS. Tạ Thành Văn cho biết quản trị ĐH, kinh tế tri thức là đòn bảy quan trọng của trường bước vào thời kỳ hiện đại hóa, công nghiệp hóa. Mục tiêu của trường trong thời gian tới là xây dựng trường thành ĐH Y Hà Nội trong đó có các trường thành viên, đa ngành, đa lĩnh vực. Đồng thời, hướng tới tự chủ ĐH. 

Quan tâm đến phát triển khoa học công nghệ. Làm sao để giảng viên Hà Nội sở hữu những phát minh, sáng chế. Phát triển dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Đặc biệt là các bệnh viện của trường ĐH Y Hà Nội. Trên thế giới, những bệnh viện lớn nhất, hiện đại nhất đều thuộc các ĐH Y. Trường hướng tới xây dựng hệ thống bệnh viện hiện đại mang tầm quốc tế.

Mỗi giảng viên trường y đều mang trái tim 2 người thầy ảnh 3  Nhân dịp này, Thủ tướng đã tặng cho nhà trường một món quà kỷ niệm
GS.Tạ Thành Văn cũng kiến nghị Chính phủ cho phép trường xây dựng đề án phát triển thành ĐH Y Hà Nội; Đề nghị Bộ Khoa học hỗ trợ xây dựng trung tâm nghiên cứu khoa học trọng điểm; Xây dựng trung tâm y, cung cấp chứng chỉ hành nghề; Xây mới bệnh viện ĐH Y Hà Nội cơ sở Tôn Thất Tùng thành bệnh viện 1000 giường; Xây dựng cơ sở ĐH Y Hà Nội tại Hà Nam, Bắc Ninh; Trường ĐH Y Hà Nội cũng đề nghị được sáp nhập một số bệnh viện công lập Thanh Hóa vào trường để hình thành hệ thống bệnh viện của trường.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc xúc động cho biết hôm nay là ngày lễ kỷ niệm của ngành. Nhưng  trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn ra, nên các thầy thuốc cũng như giảng viên của trường đều gác lại niềm vui để cùng với cả nước dồn mọi nguồn lực chống dịch. 

"Cùng với cả nước, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, hình ảnh những người thầy thuốc tận tụy ngày đêm phục vụ người bệnh, không quản nguy hiểm đã làm lay động hang ngàn con tim. Họ là những người lính áo trắng xung kích trên mặt trận phòng chống dịch bệnh Covid-19" - Thủ tướng nói. 

Thủ tướng ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà  ngành y tế đã đạt được trong phòng chống dịch vừa qua. Tuy nhiên, ông cũng nhắc nhở không được chủ quan trước tình hình hiện nay. 

Trong thành tựu chung đó, Thủ tướng cho rằng không thể không nói đến vai trò của trường ĐH Y Hà Nội với bề dày 118 năm. Các thế hệ giáo sư cán bộ, giảng viên của trường ĐH Y Hà Nội nói riêng, và các trường  ĐH y nói chung luôn mang trong mình niềm tự hào của hai người thầy: Thầy thuốc, thầy giáo.

Thời gian tới, Thủ tướng cho rằng trường ĐH Y Hà Nội  phát triển theo hướng đào tạo tinh hoa, đi đầu trong cả nước đào tạo nhân lực ngành y chất lượng cao. Phương châm đào tạo tại Việt Nam, chất lượng quốc tế.

Nhưng nhiệm vụ cấp bách  trước mắt là cùng với ngành y tế cả nước và các bộ ngành tiếp tục phòng chống dịch Covid-19 tốt, chủ động nguồn nhân lực, trang thiết bị. Tiếp tục nêu cao tinh thần chiến sĩ áo trắng.

Bên cạnh đó Thủ tướng cũng đề ra một số nhiệm vụ cho tập thể giảng viên, cán bộ, nhân viên của trường là nỗ lực xây dựng nền y học hiện đại. Chú trọng nâng cao chất lượng đào tạo, đủ số lượng, tốt chất lượng, chú trọng chuyên môn, đạo đức.

Thủ tướng cũng không quên dặn dò các sinh viên của trường cần tiếp tục cố gắng học tập, nghiên cứu để sau này trở thành những người thầy thuốc phục vụ nhân dân.

Nhân dịp này, Thủ tướng đã trao kỷ niệm chương và quà tặng cho các đại diện gia đình các giáo sư ngành y đầu tiên, các anh hùng lao động của trường,  nguyên Bộ trưởng Bộ y tế.

MỚI - NÓNG